Saturday, 12/01/2019 - 08:03:02

Xuất hiện nhân vật sẽ nhận ngai vàng Malaysia

Quốc Vương Muhammad V bất ngờ thoái vị vì từng đến Nga với lý do chữa bệnh nhưng thật sự để lấy thêm một bà vợ là cựu hoa hậu Nga. (Hình chụp từ màn hình/Melissa Goh/Twitter)

KUALA LUMPUR - Sau khi Quốc Vương Muhammad V bất ngờ thoái vị, ngai vàng Malaysia nhiều khả năng sẽ được tiếp quản bởi người sắp trở thành tiểu vương của tỉnh bang Pahang. Hoàng gia bang Pahang hôm thứ Bảy thông báo, Thái Tử Tengku Abdullah Ahmad Shah, 59 tuổi, đồng thời là nhiếp chính vương, sẽ chính thức thay cha - Tiểu Vương Ahmad Shah, 88 tuổi - trở thành tiểu vương Pahang vào ngày 15 tháng 1, mở đường cho vị thái tử trở thành quốc vương Malaysia. Lễ đăng cơ sẽ được tổ chức tại cung điện Sultan Abu Bakar ở thành phố Pekan.


Thái Tử Tengku Abdullah Ahmad Shah sẽ tuyên thệ nhận chức vua của tiểu vương Pahang vào ngày 15 tháng 1, 2019. (Bernama)

Việc Tiểu Vương Ahmad Shah thoái vị để nhường ngôi lại cho Thái Tử Abdullah, người đã nhiếp chính trong 2 năm qua, là điều được dự báo từ lâu. Với việc trở thành vua mới của bang Pahang, Thái Tử Abdullah cũng đồng thời trở thành người kế vị ngai vàng Malaysia mà Quốc Vương Muhammad V để lại sau khi thoái vị vào tuần trước.

Quốc Vương Muhammad V bất ngờ thoái vị chỉ sau hai năm tại nhiệm, trong khi nhiệm kỳ quốc vương Malaysia vốn kéo dài 5 năm, và được đảm nhiệm luân phiên bởi 9 tiểu vương thuộc 9 bang của nước này. Nhiều ý kiến cho rằng việc ông thoái vị có liên quan đến việc nhà vua kết hôn bí mật với một phụ nữ Nga.

Hội đồng quân chủ Malaysia, bao gồm 9 tiểu vương của 9 bang và 4 thống đốc của những bang không có hoàng gia (Penang, Melaka, Sabah và Sarawak), sẽ có cuộc họp vào ngày 24 tháng 1 để bầu chọn vị vua tiếp theo.

Theo thứ tự, sau khi Quốc Vương Muhammad V thoái vị, ngôi vua Malaysia sẽ được chuyển cho người đứng đầu hoàng gia bang Pahang, sau đó là người đứng đầu của hoàng gia các bang Johor và Perak. Sau khi được bầu chọn, quốc vương mới của Malaysia sẽ chính thức lên ngôi và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 31 tháng 1.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising