advertisements
Monday, 07/02/2022 - 06:23:21

Xuân họp mặt

Bài KIỀU MỸ DUYÊNKiều Mỹ Duyên họp mặt tất niên tại thẩm mỹ Kim Vân, Garden Grove. Mục sư Hồ Xuân Phước ngồi hàng ghế đầu, thứ nhất từ trái sang. Mục sư Nguyễn Minh Quang mặc áo dài, ngồi thư tư từ trái sang. Mục sư Kim Vân đứng bên cạnh, bên phải Kiều Mỹ Duyên.

Họp mặt tất niên trong gia đình, đoàn thể, nhà thờ, chùa, nơi nào cũng vui, người nào cũng chào hỏi ân cần, những lời chúc lành khiến cho buổi họp vui hơn, thân thiện hơn.

Chiều ngày 29 tháng 1 năm 2022, mục sư Kim Vân và mục sư Nguyễn Minh Quang, thuộc Hội Thánh Tin Lành Victory, mời một số người thân đến thẩm mỹ viện của Kim Vân dự lễ cầu nguyện cho người đã đi, cầu nguyện cho người hiện hữu sức khỏe, may mắn và hạnh phúc. Phòng họp trang hoàng rất đẹp, trực tiếp lên YouTube. Trong phòng họp chừng 25 người với 3 mục sư: mục sư Kim Vân, mục sư Nguyễn Minh Quang, và mục sư Hồ Xuân Phước.

Mục sư Nguyễn Minh Quang nói:

- Tôi không khuyên quý vị theo đạo nhưng tôi khuyên quý vị có niềm tin ở Chúa. Quý vị nên cầu nguyện thật chân thành và ăn ở hiền lành, tử tế.

Bất cứ nơi nào, thời gian nào, ngày lễ, ngày Tết ở nhà thờ nào, quý đồng hương cũng nghe nhạc. Đến cầu nguyện có nhạc sĩ, có ca sĩ tài tử hát rất hay. Họ thường xuyên đi hát miễn phí, nhưng khi họ cất tiếng ca không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp.

Mục sư Hồ Xuân Phước và mục sư Nguyễn Minh Quang trước năm 1975 là sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cho nên trong bài thuyết giảng của 2 vị bao giờ cũng nhắc đến biến cố 1975. Hai vị mục sư không bao giờ quên những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc. Đi đến đâu gặp người giỏi thuyết trình chúng tôi học được nhiều điều hay ở diễn giả có lòng, có tài hùng biện giữa đám đông. Mục sư Hồ Xuân Phước đi giảng khắp nơi trên thế giới, và hôm nay lần đầu tiên chúng tôi gặp mục sư Hồ Xuân Phước ở miền Nam California.

Người Việt Nam với người Việt Nam gặp nhau là thân thiện với nhau. Ai bảo các vị tu hành không bao giờ để ý đến chính trị, nếu không biết chính trị, nếu không biết chính trị, tìm hiểu về chính trị thì làm sao có thể cảm thông với những người miền Nam khổ như thế nào sau khi Cộng Sản xâm chiếm miền Nam, cha mẹ mất con, vợ mất chồng, những đứa trẻ bơ vơ đến độ không có cơm để no bụng.

Mục sư Kim Vân đãi ăn tối, người nào tham dự lễ cầu nguyện đều ở lại ăn tối. Thức ăn rất ngon. Không ngờ ca sĩ tài tử nhiều quá, cô Hồng ca cải lương giọng hay quá và nhiều nam nữ nghệ sĩ có mặt đều cất tiếng ca, ca một cách say mê. Mục sư Kim Vân, mục sư Nguyễn Minh Quang và mục sư Hồ Xuân Phước ca rất hay, không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp. Thân phụ của mục sư Hồ Xuân Phước là mục sư Hồ Xuân Phong. Ca sĩ hơn nửa số người tham dự, hình như người nào cũng là ca sĩ. Họ hội họp thường xuyên, tập dượt thường xuyên cho nên thành ca sĩ hồi nào họ không biết?

30 Tết, người bạn ở miền Đông gọi điện đến chúc Tết. Những người bạn gần 60 năm gọi chúc Tết, năm nào cũng thế. Tôi được chúc Tết cuối năm hoặc đầu năm, thật là cảm động.


Các chuyên viên địa ốc mừng tuổi Linh Mục Anthony Đào Quang Chính.


Ngày mùng 1 Tết, văn phòng Ana Real Estate và Ana Funding của chúng tôi ở góc đường Westminster và Euclid, thành phố Garden Grove tấp nập người ra vào: nhà báo, chuyên viên địa ốc, chủ nhà nhờ chúng tôi chăm sóc nhà cửa đến thăm, đặc biệt năm nay nhiều hơn những năm trước. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông đến thăm ngày mùng 1 Tết, cho biết anh mơ ước cả gia đình sức khỏe, may mắn và hanh thông. Rời văn phòng chúng tôi, anh đến làm phóng sự lễ đầu năm ở trung tâm Công giáo, giáo phận Orange County.

Bà Cindy Luckett (HomeTeam Inspection Service) là người Mỹ nhưng rất hiểu phong tục, tập quán của Việt Nam mang bánh mứt và 1 cái lồng đèn màu đỏ rất đẹp tặng chúng tôi, vui ơi là vui. Các chuyên viên địa ốc: Hứa Trân, Theresa Nguyễn, Minh Trương, Minh Văn, Lisa Nguyễn và Lang Hoàng, Minh Trang, Thảo Nguyễn, Steven Nguyễn, Hương Tando, Tùng Nguyễn, Kevin Hùng Đỗ, Minh Nguyễn, Hòa Trương, Thảo Đoàn lần lượt đến chúc mừng trong những trang phục rực rỡ, và chúc nhau sức khỏe, năm mới thành công, bán nhiều nhà, v.v. Không khí thân thiện, ấm áp và nhiều hy vọng năm mới nhiều may mắn.

Văn phòng của chúng tôi gần chùa Huệ Quang nên các thiện nam tín nữ đến chùa rồi ghé văn phòng của chúng tôi thăm viếng, lấy báo miễn phí, một công đôi việc một lúc.

Trưa mùng 2 Tết, chúng tôi đến viếng chùa Bảo Quang, ở đường Newhope, thành phố Santa Ana, không có một chỗ đậu xe trong ngày Tết, mặc dù bên kia đường ở công viên có nhiều chỗ đậu miễn phí. Các thầy Nguyễn Nhuận Hùng, thầy Huệ Minh, cô Bảy, ai cũng bận rộn nhưng nụ cười vẫn nở trên môi. Cô Bảy có thể nấu ăn cho nhiều người một lúc, 300- 400 người cũng có thức ăn đầy đủ. Thức ăn rất ngon, người nấu ăn với tấm lòng của mình thì nhất định phải ngon.

Cô Bảy hỏi chúng tôi:

- Ăn cháo nhé?

Chúng tôi nói cảm ơn rồi đi vì còn phải đến đài phát thanh, tường trình hoạt động cộng đồng tân niên. Cô Bảy vội vàng gói cho chúng tôi bánh chưng, bánh tét và nhiều thứ nữa. Đi nhiều, đói nhiều nhưng được đồng hương cho ăn, đem về chắc hên suốt năm sẽ có người cho ăn.

Đại, con rể cô Bảy và thầy Huệ Minh đang sửa sang lại cổng chùa. Đại là chủ một tiệm rượu, nhưng ngày lễ, ngày Tết, ngày rằm đều có sự hiện diện của Đại. Đại ít nói, lúc nào cũng chăm chỉ làm việc Phật sự.


Chùa Bảo Quang


Chùa Bảo Quang có sinh khí trở lại bình thường như lúc Hòa Thượng Quảng Thanh sinh tiền. Hoa lá rực trời, chùa tặng nhiều CD của Mộng Lan, Trọng Nghĩa, Võ Tá Hân. CD của ni sư Chân Thiền của tu viện Sùng Nghiêm. Chùa tặng khẩu trang với lời khuyên mọi người đều mang khẩu trang và giữ khoảng cách cho nhau an toàn.


Tân Xuân Hội Ngộ


Tân Xuân hội ngộ: nhạc sĩ Hạ Cự, nghị viên Nguyễn Mạnh Chí, vợ chồng nhạc sĩ Cao Minh Hưng, luật sư Nguyễn Quốc Lân


Buổi tối ngày mùng 2 Tết, thành viên của đảng Cộng Hòa ở miền Nam California họp mặt ở thành phố Westminster, dưới sự hiện diện của thị trưởng Tạ Đức Trí, nghị viên Nguyễn Mạnh Chí, ông John, đại diện của đảng Cộng Hòa đến từ D.C, đại diện của đảng Cộng Hòa đến từ Sacramento. Họ cho biết đảng Cộng Hòa yểm trợ những ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, nhất là yểm trợ bà Michelle Steel. Họ ca ngợi bà Michelle đã tranh đấu mạnh mẽ cho đời sống của người dân như xăng quá cao, thuế quá nặng. Cả hội trường vỗ tay như pháo nổ vì bà Michelle tranh đấu cho quyền lợi của người dân. Hai vợ chồng nhạc sĩ Cao Minh Hưng, cô Như Hảo, giám đốc đài mẹ Việt Nam, một số thương gia, một số nhà đấu tranh cho Nhân Quyền. Nghệ sĩ rất đông, đời sống thấy vui có tiếng đàn, tiếng hát. Nghị viên Nguyễn Mạnh Chí, hôm nay là buổi họp có tính cách gia đình, thân thiện, mọi người có quyền phát biểu ý kiến.Nghị viên Nguyễn Mạnh Chí phát biểu ý kiến, phu nhân Mai Hiên, ông John từ Washington D.C (ảnh từ trái sang)


Mai Hiên, vợ của Nguyễn Mạnh Chí ân cần mời tất cả mọi người ăn tối. Mai Hiên sợ mọi người đói, nên nhắc nhở từng người phải ăn, thức ăn đầy bàn, món nào cũng ngon và hấp dẫn. Sau khi ăn, mọi người được mời lên chia sẻ những cảm nghĩ của mình trong lúc sinh hoạt cộng đồng. Chúng tôi lắng nghe vì có những việc chúng tôi chưa hề biết.

Thị trưởng Tạ Đức Trí, luật sư Nguyễn Quốc Lân, ông John, đại diện đảng Cộng Hòa đến từ Washington D.C, người nào cũng chân thành chúc Tết bà con, chúc những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, vạn sự như ý và họ nói về mùa Xuân vui vẻ, hạnh phúc, đặc biệt không ai nói về mình, và cũng không nói về việc tranh cử sắp tới. Dân biểu Michelle Steel được nhắc nhở nhiều nhất, cũng có sự hiện diện của dân biểu Michelle trong buổi họp. Không khí vui như trong gia đình. Chúng tôi cũng được nghị viên Nguyễn Mạnh Chí mời lên phát biểu cảm tưởng.

Chúng tôi nhắc lại chuyện xưa, lâu lắm rồi một phái đoàn sinh viên đến thăm chúng tôi và cho biết sẽ tổ chức đại hội giới trẻ sinh viên thanh niên Công Giáo thế giới. Tôi hỏi trưởng đoàn Nguyễn Mạnh Chí:

- Các cháu có bao nhiêu tiền để tổ chức đại hội này?

- Các cháu chưa có một đồng nào.

- Các cháu làm dự án tổ chức đại hội tốn bao nhiêu?

- Vào khoảng $600,000.

Chúng tôi bắt đầu lo cho các cháu. Một đại hội có tầm vóc quốc tế, được tổ chức ở đại học Irvine. Quan khách được mời tới từ khắp nơi trên thế giới như Đức Ông Đinh Đức Đạo đến từ Vatican (sau này là giám mục về làm việc ở Việt Nam). Một số sinh viên đến từ Âu Châu (Hòa Lan, Pháp), Úc Châu và nhiều quốc gia khác. Ban tổ chức phải lo chỗ ăn chỗ ở, phương tiện di chuyển, quan khách cũng phải có chỗ ăn, chỗ ở cho tất cả mọi người.

Sau những ngày đại hội, chúng tôi được mời đến để nghe chương trình kết quả của đại học.
Chúng tôi nói với số bạn:

- Mọi người chúng ta phải đem theo một ngân phiếu, nếu các cháu lỗ thì mọi người chúng ta phải đóng góp thêm, nếu không thì tội nghiệp các cháu lắm.

Hôm tiệc kết thúc đại hội có sự hiện diện của Giám Mục Mai Thanh Lương. Một sự ngạc nhiên bất ngờ, sau đại hội không lỗ mà còn lời một số tiền để dành cho đại hội kỳ thứ hai.

Hôm nay, chúng tôi nhắc lại chuyện xưa, mỗi người trong chúng ta có mặt ở đây làm việc gì tốt lành cho cộng đồng thì không bao giờ sợ lỗ, vì được đồng hương thương yêu thì sự thành công chắc chắn sẽ đến với người trẻ Nguyễn Mạnh Chí (mấy chục năm trước là người trẻ).

Chúc người với những lời thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, không thù không oán, mở rộng lòng mình với mọi người, sống vui vẻ, mạnh khỏe, lạc quan thì mùa nào cũng là mùa Xuân trong lòng và mùa Xuân của đất Trời.

Xuân ơi, sao mùa Xuân dễ thương quá. Vui Xuân xin đừng nghĩ ngợi nhiều, cứ vui vẻ mà sống thì đời sẽ đẹp hơn, vui hơn. Mình sống là sống với người khác, với ông bà cha mẹ, anh chị em của mình, bằng hữu của mình. Sống làm sao để được yêu thương, đói đi đâu cũng có người cho ăn, khát có người cho uống. Sống làm sao ra đường mình chào đồng hương có người chào lại, mình không cô đơn, không cô độc thì đời sống của mình sẽ vui vẻ và hạnh phúc. Nếu chúng ta có mùa Xuân trong lòng thì cuộc sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn.

Người trong viện dưỡng lão cũng có niềm vui của họ, chờ đợi bác sĩ, y tá đến, chờ đợi người thân như con cháu đến hay bằng hữu và những phái đoàn từ thiện đến thăm. Người nào cũng có niềm vui nho nhỏ của chính mình.

Cứ vui, cứ ca hát thì sẽ nhận thấy đời đẹp lắm. Chúng ta có 2 chân để đi, có mắt để nhìn người thân và nhìn thiên nhiên đẹp lắm đồng bào ơi?

Ngày mùng 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Tết các chùa, các nhà thờ, trung tâm Công Giáo, thánh thất Cao Đài, trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo rất đông người đến thăm viếng. Không phải đợi đến đêm Giao Thừa hay mùng 1 Tết, mùng 2, 3, 4, 5 và mùng 6 Tết, ngày nào cũng rất đông đồng hương đến thăm viếng. Sau 2 năm dịch cúm Covid 19, người dân thích ra đường hơn ở trong nhà, nhu cầu của con người là phải đi ra khỏi nhà, phải gặp người này người kia, hạnh phúc của con người là phải đi, phải gặp người thân, phải gặp đồng hương. Rất cảm động khi quý đồng hương ở xa lái xe suốt mấy ngày để về Little Saigon ăn Tết. Đến thăm văn phòng chúng tôi, chuyên viên của chúng tôi lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười đón chào đồng hương, quý thân chủ, ngày mùng 1 văn phòng mở cửa tiếng pháo reo vui của chợ, của những cơ sở thương mại và cho đốt pháo không ngừng nghỉ. Từ ngày 30 Tết chúng tôi đã thăm viếng các chùa, Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Santa Ana, chùa Bát Nhã, Đạo Tràng Nhân Quả, chùa Huệ Minh, tịnh xá Giác Lý, chùa Quan Âm, chùa Phổ Đà, chùa Phật Tổ, chùa Việt Nam, chùa A Di Đà, tu viện Sùng Nghiêm, v.v..

Kiều Mỹ Duyên và cô Tuyết Vân tại Hội Chợ Tết 2022 của Tổng Hội Sinh Viên tại Costa Mesa.Ngày 4/2/2022 tức ngày mùng 4 Tết, chúng tôi đi thăm hội chợ của Giám Sát Andrew Đỗ tổ chức ở Mile Square Park. Năm nay đặc biệt có làng Việt Nam, có chùa Một Cột ở miền Bắc, chùa Thiên Mụ ở miền Trung, chùa ở miền Nam. Hoa mai, hoa cúc của làng Việt Nam thu hút khách thập phương chụp hình từng đoàn, xe taxi cũng thu hút khách chụp hình. Sân khấu hát nhạc quê hương không ngừng nghỉ. Nhiều ghế cho thực khách tha hồ ngồi nghỉ chân và ăn tối hay giải khát. Gian hàng Việt Nam nào cũng có khách xếp hàng mua thức ăn.

Đó là tối thứ sáu, ngày thứ bảy và chủ nhật thì khách thăm viếng hội chợ đông hơn, nhất là đồng hương ở xa về California chơi. Vì ở các tiểu bang khác hay các quốc gia khác không có hội chợ với nhiều tiết mục phong phú như ở hội chợ ở miền Nam California như ở Orange County.

Hội chợ của tổng hội sinh viên thì mở 2 ngày thứ bảy và chủ nhật ở Costa Mesa. Tiền gửi xe là $10, tiền vào cửa mỗi người là $8. Cửa vào làng Việt Nam với những hình ảnh trên tường. Chúng tôi dừng lại tại 2 gian hàng của Shen Yun: gian hàng thứ nhất mời mua vé đại hội sắp tới vào mùa hè, gian hàng thứ nhì thì trưng bày báo chí The Epoch Times tiếng Việt, Anh, Hoa và báo Xuân The Epoch Times. Lisa Huỳnh và ca sĩ Hoàng Lan trong chiếc áo dài truyền thống duyên dáng mời khách đọc báo The Epoch Times, và nói về đại hội Shen Yun. Các cô xinh đẹp, vui vẻ chào mừng đồng hương dừng lại gian hàng của Shen Yun, nụ cười là liều thuốc bổ, nụ cười thu hút khách dừng chân. Phụ nữ đẹp trong áo dài truyền thống đương nhiên thu hút nhiều khách hàng dừng lại nghe các cô thuyết trình về việc làm gian hàng này.


Lisa Huỳnh và ca sĩ Hoàng Lan tại gian hàng trưng bày báo The Epoch Times.

Gian hàng của H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh, cô nhi quả phụ được nhiều người quan tâm.

Âm nhạc, lời ca, tiếng hát thu hút đồng hương tìm đến. Hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa cúc quyến rũ khách chụp hình. Người nào cũng có điện thoại cầm tay, đồng thời cũng là máy chụp hình, quay phim, điện thoại tối tân quay phim đẹp hơn máy chụp hình, nhưng rất cần ánh sáng. Ở hội chợ thì ánh sáng chói chang, chỗ nào cũng có ánh sáng, nhưng có điều người đông quá cho nên ở các gian hàng bán thức ăn, ai cũng phải xếp hàng chờ đợi để mua thực phẩm và thức uống.

Lúc 5 giờ chiều, câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ đang trình diễn. Các cô đang trình diễn áo dài. Nhạc sĩ Cao Minh Hưng hát rất xuất sắc. Làng Việt Nam bên cạnh sân khấu với hoa mai, hoa cúc, gánh hàng rong, nhiều đồng hương đứng xếp hàng để chụp hình. Những chiếc ghe bằng rơm thu hút khán thính giả nghe nhạc, vừa nghe nhạc vừa chụp hình, thật vui.

Vào cửa hội chợ phải trình giấy đã chích Covid-19, đi đâu cũng xếp hàng, tìm chỗ đậu xe cả giờ đồng hồ, vào được trong hội chợ vất vả thế mà hàng ngàn người vẫn đứng xếp hàng. Người nào cũng phải đeo khẩu trang, rất trật tự. Trẻ em rất đông đi theo ông bà cha mẹ, có những người ngồi trên xe lăn, chống gậy cũng đi hội chợ, đi với con cháu của mình. Ai cũng thích vui, đến hội chợ là niềm vui của mọi người.

Ngày thứ bảy và chủ nhật, 5 và 6 tháng 2, các chùa vẫn mở rộng cửa để đón du khách hành hương từ xa đến, có những chuyến xe buýt đến từ San Jose, San Diego, San Bernardino, Riverside County về Little Saigon hưởng Xuân và đi hội chợ. Chúng tôi ở Orange County thì đi thăm nhà thờ ở San Bernardino và chùa ở Riverside County.

Ở xa Orange County chừng hơn 1 giờ xe hơi, nhà thờ Saint Catherine of Alexandra uy nghi lộng lẫy trên đồi nhìn xuống nghĩa trang cỏ cây xanh mướt, không khí thanh bình, ở đây lòng người bình thản, quang cảnh bình yên, ít người, ít xe. Hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam, cha chánh xứ của nhà thờ là người Mỹ gốc Việt, là Hạt Trưởng của 10 nhà thờ Mỹ. Linh mục Anthony Đào Quang Chính đã xuất bản sách Mái Ấm Gia Đình tiếng Anh và tiếng Việt từ năm 1999- 2000.


Linh mục Anthony và Kiều Mỹ Duyên tại nhà thờ Saint Catherine of Alexandra, San Bernardino

Chùa Hương Sen ở xa, mát mẻ, đất rộng, các sư cô ân cần, niềm nở, thân thiện trò chuyện với tất cả mọi người. Tượng Phật rất nhiều, chùa đang chuẩn bị xây chánh điện, nếu hoàn tất mấy năm trước thì giá chừng 1/3, bây giờ giá vật liệu rất cao, nhân công khó tìm nhưng với sự quyết tâm của ni sư tiến sĩ Thích Nữ Giới Hương thế nào cũng hoàn tất chánh điện của chùa.


Kiều Mỹ Duyên tại chùa Hương Sen, Perris, Riverside County

Sáng chủ nhật mùng 6 Tết, chúng tôi thăm chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, một rừng áo dài đủ màu sắc rực rỡ, đẹp ơi là đẹp. Hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết thu hút những máy hình và thu hút người đẹp thích chụp hình. Nhiều ca sĩ đến hát trong những ngày Tết. Năm nay chùa Điều Ngự xuất bản báo Xuân Điều Ngự. Báo Phật Giáo ở miền Nam California có 3 tờ báo Điều Ngự, Chánh Pháp và Trúc Lâm, thì chỉ còn có mỗi báo Chánh Pháp của chùa Bát Nhã xuất bản điều đặn, dù 2 năm qua dịch cúm Covid-19 hoành hành.
Ngày mùng 6 Tết hàng ngàn người đến chùa Điều Ngự, chùa có đài truyền hình 57.19, đêm Giao Thừa không còn 1 chỗ đứng, phương tiện truyền thông giúp cho chùa có nhiều đồng hương tìm đến.

Đêm Giao Thừa, chùa nào cũng có đồng hương đến lễ Phật. Có những gia đình 4 thế hệ cùng đi một lúc.
Các tiệm cơm chay ở Little Saigon không còn một chỗ ngồi. Vào tiệm ăn chờ 1 giờ cũng chưa tới phiên mình.
Ông bà mình thường nói nhà hay cơ sở thương mại nào mà có các vị lãnh đạo tinh thần đến thăm ngày Tết thì nhà hay cơ sở thương mại đó được nhiều may mắn, phúc lộc đến nhờ vị lãnh đạo tinh thần đem đến. Năm nay văn phòng Ana Real Estate và Ana Funding được nhiều may mắn vì được linh mục Anthony ghé thăm dù chỉ 15 phút. Chỉ 15 phút thôi và văn phòng được lì xì vé số thật là vui. Chuyên viên địa ốc xếp hàng để mừng tuổi linh mục và chúc phúc. Hễ người nào chúc phúc thì được chúc phúc, sự may mắn đến cho mọi người, niềm vui đến, ai cũng thích phúc đức.

Rời chùa Điều Ngự chúng tôi đến chùa Thiên Quang ở đường Harzard. Các thầy và các sư cô đang tụng kinh. Hoa lá rực rỡ, tượng Phật rất đẹp ở sân trước. Vừa bước vào chùa, tượng Phật đẹp có sức thu hút thiện nam tín nữ chụp hình ngay. Không có chỗ đậu xe nhưng Phật tử chịu khó đậu vào các con đường nhỏ và đi bộ đến chùa.

Ban ẩm thực lo thức ăn chay để cúng đường chư tăng và mời Phật tử thưởng thức bữa trưa. Thức ăn rất ngon.

Chùa Phổ Đà cũng ở trên đường Harzard, đông Phật tử đến cúng chùa. Phật tử nhà binh khá đông vì có Hòa Thượng trụ trì ngày xưa là sĩ quan tuyên úy Phật giáo.

Chùa Bảo Quang gần chùa Phổ Đà, Phật tử vẫn đến đông vào mỗi ngày, và chiếc thuyền tị nạn vẫn thua hút người chụp hình vì có tính cách lịch sử. Thầy Nhuận Hùng, thầy Huệ Minh trong chiếc áo tràng ân cần tiếp khách. Cô Bảy, Trâm, Na vẫn ân cần mời Phật tử dùng cơm chay. Thầy Nhuận Hùng cho biết sẽ có tái bản báo Trúc Lâm.

Báo Trúc Lâm của chùa Bảo Quang đã xuất bản 26 năm liên tục cho đến khi Hòa Thượng Quảng Thanh viên tịch thì báo ngưng, cùng chương trình cho cơm người không nhà ngưng.

Chùa Bảo Quang phong cảnh rất đẹp, chiếc thuyền tị nạn cũng là chứng tích lịch sử nhiều người liều chết bỏ quê hương ra đi trên những chiếc ghe nhỏ vượt biên tìm 2 chữ Tự Do, tìm tương lai cho con cháu của mình sau này.

Chùa ở miền Nam California nhiều lắm. Chùa nhỏ, mua nhà hoặc mướn nhà làm chùa cũng có Phật tử tìm đến. Chùa lớn có nhạc có kịch, thiện nam tín nữ đến rần rần như đi hội chợ. Tóm lại, lòng thành của Phật tử ở đâu cũng tìm đến, chùa trên núi như chùa Hương Sen, Liễu Quán, thiền viện Chân Nguyên, tu viện Sơn Tùng cũng có Phật tử tìm đến lạy Phật, cầu an cho thân nhân còn sinh tiền, cầu siêu cho người quá vãng. Những tà áo dài rực rỡ khoe sắc thắm, tung bay trong gió tạo cho ngày Xuân có sắc thái đặc biệt.

Trong những lúc hàn huyên, những vị lãnh đạo tôn giáo viên tịch được nhắc nhở nhiều nhất như cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, cố Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cố Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, thiền sư Thích Nhất Hạnh, v.v. Các ngài đã viên tịch nhưng ở chùa vẫn còn hình ảnh của các ngài và Phật tử vẫn về chùa thăm viếng và cầu nguyện cho các ngài.

Các chùa Phật tử thăm viếng rất đông, đông hơn những năm trước, chứng tỏ niềm tin tôn giáo mạnh mẽ trong lòng mọi người.

Trung tâm Công Giáo giáo phận Orange County đồng hương đến rất đông, trước Tết và mùng 1 Tết không có chỗ đậu xe. Đồng hương đậu xe thật xa đi bộ đến. Các nhà thờ gần Little Saigon rất đông đồng hương tìm đến, ở đây chúng tôi nói đồng hương vì có những người không phải là tín đồ Công Giáo vẫn đến nhà thờ, vì họ có bạn là người Công Giáo hay người phối ngẫu là Công Giáo hay bằng hữu là người Công Giáo.

Ngày mùng 1 Tết, ký giả Thanh Phong tham dự thánh lễ ở trung tâm Công Giáo nói với chúng tôi:

- Không có một chỗ đậu xe, chị ơi.

Chúng tôi nói:

- Lòng mộ đạo của đồng hương rất cao, dịch cúm Covid-19 thì dâng thánh lễ ở nhà, quỳ trước bàn thờ, nghe linh mục giảng trên tivi.

Nhiều tivi chiếu trực tiếp những buổi lễ, nhiều ba mẹ Công Giáo rất hãnh diện khoe với chúng tôi:

- Con của em sùng đạo lắm chị ơi. Ngày xưa một tuần đi lễ một lần, bây giờ ngày nào cũng đi lễ, vì lễ ở nhà qua màn ảnh truyền hình, làm việc ở nhà, v.v.

Nhà văn Trịnh Y Thư, nhà ở Irvine, đưa gia đình đi lễ ở nhà thờ Saint Barbara, thành phố Garden Grove, khá xa nhà, có lẽ vì Đức Ông Phạm Ngọc Tuấn giảng rất xuất sắc. Không có luật bắt buộc ở đâu thì đi nhà thờ ở đó, ở xứ Tự Do ai muốn đi lễ ở đâu thì cứ tự nhiên làm theo ý của mình.

Mọi người trong chúng ta đều mong sự may mắn đến với mình và gia đình mình. Mùng 6 Tết đến hội chợ của tổng hội sinh viên, một gian hang mời quay trái cầu tròn, trúng số một cây bút đẹp và tập cuốn sổ tay, đó là điều hên, rồi được tặng bánh chưng, bánh tét ở chùa Bảo Quang, chùa Nhân Quả Đạo Tràng. Đến đâu các chùa đều cho thức ăn thật ngon. Các nhân viên thì đem bánh tét, bánh chưng đến văn phòng, cho sổ tay. Anh Trần, chuyên viên địa ốc đến từ Chicago thì cho CD nhạc, rồi báo Xuân từ xa như báo Bút Tre của Mộng Tuyền từ Arizona, báo Trẻ từ Houston, báo Thằng Mõ từ Resida của bác sĩ Đỗ Văn Học, báo Xuân Việt Báo, báo Xuân của Viễn Đông, Người Việt, báo Thương Mãi Miền Đông ở D.C, v.v.

Một chuyên viên địa ốc Lộc Nguyễn, con trai của trung tá biệt động quân Nguyễn Văn Tài đến làm việc với văn phòng Ana Real Estate, những điều tốt đẹp đến là sẽ đến, năm mới thật vui, hy vọng nghe tin vui. Tân Xuân hội ngộ sẽ nhiều như hội ái hữu trung học Trần Quý Cáp tổ chức họp mặt ca nhạc, vui lắm và vui lắm.
Chuyên viên địa ốc Lisa Nguyễn và Lang Hoàng đi chùa từ Orange County đến San Diego, Hòa Trương thu hình trong hội chợ của tổng hội sinh viên trong những ngày Tết, vui lắm. Ngày mùng 7 Tết, một khách hàng có con đi lính Mỹ đến tặng tiền làm từ thiện và lì xì cho chúng tôi. Đương nhiên chúng tôi lì xì lại bằng báo Xuân, tuần báo và nhật báo, vui lắm.

Một năm có 365 ngày, ngày nào cũng là ngày của mùa Xuân và vui như pháo nổ, tươi như hoa Xuân, cũng như hoa đào nhà chúng tôi vẫn nở rực rỡ trước 30 Tết và tươi đến bây giờ, vui ơi là vui.

Mùa Xuân là mùa của yêu thương, mọi người chúc cho nhau điều tốt lành nhất. Mọi người ân cần niềm nở nói chuyện với nhau, mùa Xuân vui vẻ, hoa nở rực trời.


Những em bé thiên thần.

Mùa Xuân vào tiệm ăn chay gặp 4 em nhỏ đẹp như thiên thần, có bé không ăn thịt cá từ lúc lớn lên, có lẽ lúc còn trong bụng mẹ, người mẹ đã ăn chay. Đi đến nơi nào chúng tôi cũng rất vui, hạnh phúc được gặp người quen hiện hữu. Câu chúc sức khỏe là câu được nghe nhiều nhất của đồng hương ở khắp mọi nơi, ở hội chợ, ở chùa, ở nhà thờ, ở tiệm ăn, nơi nào cũng nghe chúc nhau sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và vạn sự như ý.
Orange County, 7/2/2022
KIỀU MỸ DUYÊN
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Từ khóa tìm kiếm:
Xuân họp mặt
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements