Tuesday, 10/07/2018 - 08:15:31

Xử phúc thẩm kiểu CSVN: Y án cho ba nhà hoạt động nhân quyền


Từ trái sang, ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc

HÀ NỘI – Phiên xử phúc thẩm (kháng án) của ba nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc đã được cộng sản cho phép diễn ra vào ngày thứ Ba, 10 tháng 7, nhưng bản án thì không có gì thay đổi. Kết thúc phiên xử, tòa cộng sản tuyên bố giữ y bản án đối với ba nhà hoạt động nói trên.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 31 tháng Giêng, tòa tuyên án ông Vũ Quang Thuận 8 năm tù giam và 5 năm quản chế, anh Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù giam, và anh Trần Hoàng Phúc 6 năm tù giam. Cả hai anh Điển và Phúc còn phải bị quản chế 4 năm mỗi người sau khi mãn án tù.

Cáo buộc đưa ra cho ba người là tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999 vì cho đăng lên mạng xã hội Facebook và Youtube các video clip của kênh Phong Trào Chấn Hưng Nước Việt. Nội dung các video clips nêu rõ những thực trạng tại Việt Nam mà phía công tố cho là xuyên tạc các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa trong nước được nhiều người quan tâm.

Trong khi đó thì những nhà hoạt động trong nước lại cho đó là những phản ánh trung thực khiến nhà cầm quyền Hà Nội khó chịu nên có biện pháp trấn áp.

Một ngày trước phiên phúc thẩm, hôm thứ Hai tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi cộng sản Hà Nội trả tự do cho ba nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc.

Ông Minar Pimple, Giám Đốc Cao Cấp Chiến Dịch Toàn Cầu của Ân Xá Quốc Tế, nêu rõ trong thông cáo rằng cả ba người bị tuyên án là nạn nhân của biện pháp trấn áp đáng xấu hổ của chính phủ Việt Nam đối với tất cả những mọi hình thức bất đồng. Những người này bị nhắm đến chỉ vì các hoạt động ôn hòa của họ mà thôi.

Theo Ân Xá Quốc Tế thì cả ba người không phạm tội gì cả; họ dùng mạng xã hội để bày tỏ những ý kiến mà cơ quan chức năng không muốn nghe- đó là ủng hộ cho việc bảo vệ nhân quyền và công bằng xã hội tại đất nước Việt Nam.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt việc sử dụng các luật lệ đàn áp lâu nay nhằm truy tố và trừng phạt những nhà hoạt động ôn hòa.
(RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp