Thursday, 21/06/2018 - 08:48:43

Xu hướng mới đe dọa thị trường địa ốcBài ĐOAN TRANG

Trong vòng ba năm qua, số gia đình tại Hoa Kỳ tăng lên đáng kể và tình hình thị trường địa ốc đã phục hồi sau cơn suy thoái. Tình hình như thế nghe có vẻ khả quan, chẳng phải lo lắng gì, nhưng thực tế ngược lại, vì gần đây đã nổi lên xu hướng mới cho thấy sự thuận lợi sẽ không tiếp tục kéo dài lâu hơn nữa.

Chi phí nhà ở tăng

Theo nghiên cứu mới nhất của Trung Tâm Nghiên Cứu Nhà tại Đại Học Quốc Gia Harvard, chi phí nhà ở đã khiến cho 38 triệu hộ gia đình ở Mỹ bị tăng thêm gánh nặng tài chính. Cụ thể, năm 2016, họ phải trả hơn 30% chi phí cho nhà ở trong tổng lợi tức của họ. Tệ hơn, có đến 50% trong tổng số những người đi thuê nhà phải chịu thêm gánh nặng cho tiền thuê nhà, bởi giá nhà thuê cũng tăng cao.
Giá của một ngôi nhà điển hình bán trong năm 2017 cao hơn gấp bốn lần thu nhập trung bình, trong khi hồi năm 1987, con số ấy chỉ hơn ba lần mà thôi.

Tăng tiền lương không ăn thua

Thực tế tiền lương đã được tăng lên trong những năm gần đây, nhưng nó đã không theo kịp với nạn lạm phát, và chắc chắn đã không theo kịp với sự gia tăng nhu cầu về nhà ở. Thu nhập trung bình thực của các hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp chỉ tăng 3% từ năm 1988 đến năm 2016, thu nhập trung bình của những người làm việc trong độ tuổi từ 25 đến 34, chỉ tăng 5%.
Trong khi đó, giá nhà trung bình tăng 41% so với thời lạm phát của giữa năm 1990, giá thuê trung bình tăng 20%.

Lợi tức không đồng đều

Một báo cáo mới nhất từ Liên Minh Nhà Ở Lợi Tức Thấp Quốc Gia xác nhận rằng không có một ai sống ở bất cứ tiểu bang, quận hoặc khu vực đô thị nào trên toàn quốc kiếm được mức lương tối thiểu $7.25 /giờ lại có thể thuê được căn nhà nhỏ 2 phòng ngủ. Họ phải cần phải có mức thu nhập gấp ba lần số tiền đó, tức khoảng $22.10/giờ thì mới có thể trả đủ tiền thuê nhà.
Theo nhà phân tích bất động sản John Burns, vấn đề là tầng lớp trung lưu đang giảm dần, khiến nhu cầu về nhà ở giá trung bình cũng giảm. Trong khi đó số gia đình cao cấp tăng nhanh hơn trước.
Trong giai đoạn 2012-2017, số người sanh từ khoảng những năm 1980 đến năm 2000 đã lên đến 2.1 triệu hộ gia đình, thế hệ này được nhắc đến nhiều vì đang và sẽ là thế hệ chủ chốt trong lực lượng lao động toàn cầu, đồng thời cũng là đối tượng tiêu dùng chính.
Tuy vậy, trong 10 năm qua, số hộ gia đình lớn tuổi đã tăng hơn 7 triệu, chiếm 1/4 dân số thay vì 1/5 dân số như trước đây. Người ta dự báo đến năm 2035, 1/3 hộ gia đình sẽ có ít nhất một người có độ tuổi 65. Dân số sẽ già đi. Khi các chủ nhà lâu đời nhất quá lớn tuổi phải được chuyển vào cơ sở chăm sóc sức khoẻ, hoặc qua đời, những người trẻ sẽ không có đủ nguồn lực tài chính để mua lại những ngôi nhà cao cấp.

Thiếu nhà ở mới trầm trọng
Các nhà phân tích dự báo tromg giai đoạn 2017-2017 sẽ tăng thêm 1.2 triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, với tiến độ xây dựng như hiện nay, số nhà xây mới chắc chắn không đáp ứng được nhu cầu trong vòng 10 năm tới.
Nhà cho một gia đình được cho phép tăng ở 78 trong số 100 thành phố lớn nhất trên toàn quốc, nhưng vì chi phí vật liệu cao hơn, nên giá trị nhà cũng tang theo. Vào tháng 4 năm 2018, giá trung bình của ngôi nhà mới được bán là $312,400, so với giá nhà trung bình hiện tại là $257,900.
Hiệp Hội Địa Oc Quốc Gia báo cáo rằng khối lượng bán nhà đã giảm trong hai tháng qua. Trong khi giá vẫn đang ở mức cao, doanh số bán hàng giảm 1.4 % so với một năm trước đây.
Với thời điểm hiện tại, sớm để gọi đây là thời kỳ bắt đầu cuộc suy thoái về nhà ở. Tất cả các yếu tố như: giá nhà, khả năng chi trả, tốc độ hình thành hộ gia đình, tiền lương, tiền thuê nhà, số lượng nhà xây mới,... đều đang được nghiên cứu và xem xét để nhận định về một thị trường đia ốc trong thời gian tới, nhưng xem ra có vẻ như với các xu hướng kể trên, bức tranh về thị trường địa ốc không mấy sáng sủa chút nào.
(Theo RealtyTimes)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising