Sunday, 21/05/2017 - 06:16:37

XpressWest cắt công ty tài trợ Trung Quốc cho đường xe lửa cao tốc
XpressWest là công ty được nhượng quyền xây dựng một đường hỏa xa cao tốc, nối Las Vegas với Nam California. Công ty cho biết rằng họ đã cắt đứt mối quan hệ với công ty Trung Quốc từng được giả định sẽ giúp tài trợ cho dự án trị giá $8 tỷ Mỹ kim.

XpressWest và China Raiway International đã ký kết một thỏa thuận liên doanh trong tháng 9 năm ngoái, nhằm trả tiền cho việc phát triển, xây dựng và điều hành một tuyến hỏa xa gồm hai đường rầy. Trong một văn bản, các giới chức điều hành EpressWest nói rằng họ đã chấm dứt quan hệ hợp tác, vì China Raiway International gặp phải khó khăn trong việc đáp ứng các hạn chót của việc thực hiện dự án, và gặp rắc rối trong việc được cho phép xúc tiến việc phát triển.

Tony Marnell, tổng giám đốc điều hành của XpressWest, nói, “XpressWest là không nản lòng vì diễn tiến này, và vẫn cứ cật lực hoàn thành dự án đường thiết lộ cao tốc chở các hành khách của công ty. Hiện nay XpressWest sẽ tích cực theo đuổi những mối quan hệ đối tác phát triển và những lựa chọn khác có sẵn, sẽ dẫn đến một kinh nghiệm thực hiện dự án có hiệu quả hơn trong tương quan với chi phí.”
Thỏa thuận này bị hủy bỏ sẽ làm trật hướng những kế hoạch của XpressWest.

Trong tháng 11, Cơ Quan Hỏa Xa Cao Tốc Nevada đã chấp thuận lời XpressWest đề nghị vận chuyển các hành khách đi xe lửa từ Las Vegas tới miền nam California, qua ngả Victorville và Palmdale.

Vào thời điểm đó, XpressWest nói rằng dự án sẽ được cấp vốn sơ khởi $100 triệu, trong khoản tiền đầu tư tư nhân để bắt đầu xây dựng, và thỏa thuận với China Raiway International đã cung cấp việc tiếp cận những nguồn tài trợ khác.

Việc xây dựng chặng đầu tiên được đặt kế hoạch là bắt đầu trong mùa thu, nhưng thời điểm đó đã được đẩy sang đầu năm 2017. Trong tháng qua, Andrew Mack, giới chức điều hành chính của XpressWest nói rằng việc trì hoãn này phát xuất từ một tiến trình kiểm tra bị ngưng trệ, giữa lúc công ty làm việc để kết thúc một kế hoạch tài chánh vào đầu năm tới.

XpressWest, trước đây được gọi là DesertXpress, đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan kiểm soát, để bắt đầu chặng đầu tiên, chạy khoảng 185 dặm từ Las Vegas đến Victorville, California, sau khi nhận được quyền nhường đường xa lộ Interstate 15. Những dự đoán về số lượng hành khách sẽ được đưa ra trong tháng Tám. Một cuộc xem xét lại về môi trường sẽ được công bố cách sau đó một tháng cho chặng thứ nhì. Chặng này sẽ nới dài đường rầy 50 dặm từ Victorville, để nối kết với dịch vụ xe lửa chở khách hiện đang có tại Palmdale.

Cuối cùng, đường tàu chở khách sẽ được nâng lên hạng đường tàu cao tốc khi hệ thống của California được hoàn thành. Giai đoan thứ ba đòi phải trực tiếp nối kết Xpress Tây với hệ thống California High Speed Rail (Hỏa Xa Cao Tốc California). Khi được hoàn thành, một vé khứ hồi sẽ có giá khoảng $100 cho những hành khách đi lại giữa Las Vegas và miền nam California.

Trong tương lai, các giới chức điều hành XpressWest nói rằng trở ngại lớn nhất là một quy định liên bang đòi các xe lửa cao tốc phải được sản xuất tại Hoa Kỳ. Thế mà không có công ty nào ở Mỹ sản xuất ra xe lửa.

Trong một văn bản, giới chức điều hành XpressWest nói: “Quy định không uyển chuyển này là một rào cản căn bản để tài trợ cho đường sắt cao tốc ở đất nước chúng ta. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã kiên nhẫn chờ đợi các nhà hoạch định chính sách công nhận rằng đường tàu cao tốc ở Hoa Kỳ là một cơ sở kinh doanh mới, và rằng việc cho phép những chiếc xe lửa, từ những nước có hàng chục năm kinh nghiệm về đường hỏa xa cao tốc an toàn, là điều cần thiết để nối kết các khu vực Tây Nam và bắt đầu ngành kỹ nghệ mới này.”

Quy định phải dùng những chiếc xe lửa được sản xuất tại Mỹ có thể là một rào cản cho XpressWest. Chính phủ liên bang có thể tạm ngưng áp dụng quy định ấy, để cho phép các công ty mua xe lửa được sản xuất tại Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản và những nơi khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp