Monday, 31/08/2020 - 06:10:42

Xôn xao chuyện âm binh Tần Thủy Hoàng trong khu du lịch Đà Lạt


Những tượng bị nghi là lính Trung Hoa được chở từ Bình Dương lên Lâm Đồng. (Thanh Niên)

Hết chuyện núi quỷ bây giờ lại đến chuyện lính Tàu. Trong mấy ngày qua trên các trang mạng xã hội trong nước lan truyền nhiều hình ảnh được cho là tượng lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng được chở đến cạnh mô hình Vạn Lý Trường Thành trong một khu du lịch ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Những bức tượng này thuộc về Ngô Quang Phúc, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty Liên Minh Group.

Ông Phúc giải thích với báo Thanh Niên, “Tuần rồi sau khi đến khu du lịch Đại Nam (ở tỉnh Bình Dương) chơi, anh Dũng “lò vôi” - chủ khu du lịch này bán rẻ cho tôi 230 tượng lính Việt. Những bức tượng lính Việt xưa với hoa văn trống đồng trên áo giáp và binh khí. Tôi đã thuê xe tải chở từ Bình Dương về Đà Lạt mới được khoảng 60 tượng và tạm để tại bãi xe khu du lịch Quỷ Núi để sửa chữa.”

Ông Phúc cho biết thêm những tượng lính Việt xưa này được khu du lịch Đại Nam đúc và dùng hơn 10 năm qua và đều là tượng cũ. Thế nhưng nhiều người đã nêu ý kiến, thắc mắc trên mạng xã hội.

Một trang Facebook cá nhân loan tin với sự phẫn nộ bài ngoài: "Đội tinh binh đã về đến khu du lịch phim trường được mang tên Tử Cấm Thành.”

Ông Phúc cho biết về sáng kiến tạo khu du lịch với chủ đề Cấm Thành, “Đó chỉ là ý tưởng bộc phát khi cùng đoàn xe chở tượng lính về Đà Lạt, tôi liên tưởng đến Cấm Thành ở cố đô Huế và dự định sẽ ra Huế khảo sát thực tế, nghiên cứu lịch sử để có thể trong tương lai xây dựng khu du lịch Tử Cấm Thành chứ không dính dáng gì đến Trung Quốc. Đây là sự hiểu nhầm.”

Tuy vậy, có một thầy giáo trên mạng xã hội lại đặt nghi vấn về việc lăng mộ Tần Thủy Hoàng bị động ở đất Lâm Đồng, Trung Quốc, và các nhà địa lý, chiêm tinh Trung Hoa muốn cát táng kẻ hung quân này ở nơi nào đó tương tự. Cuối cùng, đất Lâm Đồng Việt Nam lại trùng tên với huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Thậm chí, có giả thuyết rằng mộ của Trần Thủy Hoàng đã được cát táng đâu đó trên đất Lâm Đồng nhằm giảm bớt mức độ tai ương cho Trung Quốc.

Liên quan đến sự việc, sáng thứ Hai, Sở Du Lịch tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn để nghe báo cáo và xử lý thông tin.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, giám đốc Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Lâm Đồng, cho biết sau khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin những tượng lính nghi là lính Trung Quốc xưa, bên công ty Liên Minh Group đã giải thích cho Sở được biết.

Đây không phải là lần đầu tiên ngành du lịch Lâm Đồng vấp phải sự phản đối của nhiều người.

Trước đó ngành du lịch Lâm Đồng cũng bị phản ứng bởi những hình thù kỳ quái trong một khu du lịch Quỷ Núi - Suối Ma tại huyện Lạc Dương. Tại đây, chủ đầu tư đặt nhiều hình tượng ma quái, phản cảm khiến dư luận bất bình.

Khu du lịch quỷ cũng do ông Ngô Quang Phúc quản lý. Và hiện tại, gần 60 bức tượng lính đang được đặt và phủ bạt quanh cổng khu du lịch Quỷ Núi.

Âm binh Tần Thủy Hoàng


Xe chở tượng âm binh lên Đà Lạt (Tuổi Trẻ)

Nhiều người đã yêu cầu nhà chức trách tỉnh Lâm Đồng phải kiểm điểm trách nhiệm cũng như đóng cửa hai khu du lịch gần Đà Lạt xây biểu tượng Vạn Lý Trường Thành và dựng các tượng bị cho là giống âm binh của Tần Thủy Hoàng.

Sau cuộc “họp nóng” sáng thứ Hai, 31/8, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có giải pháp cụ thể.

Một trong hai khu du lịch là của công ty Thành Thành Công (TTC). Cách đây gần 20 năm công ty TTC đã xây “tiểu Vạn Lý Trường Thành” dài 700 mét ở đồi Mộng Mơ, phỏng theo công trình xây Vạn Lý Trường Thành do Tần Thủy Hoàng đầu xây dựng hơn 2,200 năm trước.

Theo tìm hiểu của đài VOA tại Hoa Kỳ, báo Người Lao Động ở Việt Nam từng cảnh báo về “sản phẩm” này của TTC vào giữa tháng 8 năm 2011 với bài viết “Sốc với Vạn Lý Trường Thành … Đà Lạt”. Bài viết nêu việc một địa điểm du lịch đông du khách thăm viếng của Việt Nam lại tôn vinh văn hóa Trung Hoa, trong khi “gây tổn thương” cho niềm hãnh diện của dân tộc.

Sau bài viết, tiểu Vạn Lý Trường Thành vẫn tồn tại từ đó đến nay. Nhưng giờ đây thì dư luận mới bùng lên đả kích khu du lịch.

Khu du lịch thứ nhì bị chê trách là Quỷ Núi của công ty Liên Minh ở huyện Lạc Dương như đã nêu ở phần trên của bản tin. Nhiều người cho rằng hàng chục tượng binh lính trông giống âm binh nhà Tần.

Ông Phạm Minh Vũ, từng là thành viên của hội Anh Em Dân Chủ và bị bỏ tù vì các hoạt động tranh đấu, viết trên trang cá nhân rằng tiểu Vạn Lý Trường Thành và các tượng trông giống âm binh nhà Tần “tạo sự liên tưởng ghê tởm” đến chế độ “tàn bạo” dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng, không đáng được xây dựng trên đất Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Vũ lưu ý rằng cần phải cảnh giác với khả năng Trung Quốc lợi dụng những phần trưng bày kể trên để đánh tráo khái niệm rồi khẳng định con người và văn hóa Trung Quốc từng tồn tại ở Lâm Đồng, Việt Nam, từ đó tạo cớ để tranh giành đất đai.

Cũng cảnh báo tương tự, tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu cho rằng điều này không phải là “quan trọng hoá vấn đề” vì đã có nhiều ví dụ về việc Trung Quốc đánh lận con đen.

Ông Chu dẫn lại những chuyện đã được báo chí đưa trước đây, gồm hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc thuyết minh cho khách du lịch nước này khi họ đến Đà Nẵng rằng đây là thành phố có liên quan đến Trung Quốc vì có bãi biển tên là China Beach, hay trong đàm phán với Việt Nam, Trung Quốc nói Hoàng Sa là của Trung Quốc vì tìm thấy hài cốt người Trung Quốc ở Hoàng Sa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising