Tuesday, 25/10/2016 - 12:40:27

Xôi Chiên

Quinhon11 (quinhon11.com)

Tuần rồi QN làm xôi chiên. Thấy chị K làm dễ dàng quá, mỗi lần vài trăm cái nên QN hỏi kỷ cách để làm sao cho nhanh.

Mà cũng nhanh thiệt, chỉ một buổi sáng mà QN làm được gần 100 cái, trước đây với số lượng này QN mất cả ngày cũng chưa xong.

Nhân
Phần nhân thì tuỳ mình. Thịt heo băm với nấm đông cô, nấm mèo, dầu hào, dầu mè, tiêu, hành tây .. thích cái nào thì trộn chung vô xào, nêm nếm theo ý thích. Có khi mình dùng thịt xá xíu làm nhân tụi nhỏ cũng thích. Tóm lại phần nhân có thể dùng thịt heo, gà, lạp xưởng, xá xíu .... đều được. Ai ăn chay có thể làm phần nhân bằng rau củ như cà rốt, cần tây, nấm mèo..., quan trọng là xào cho ráo mới ngon.

Nấu xôi
Lần này QN nấu xôi bằng nồi cơm điện cho nhanh. Nhà ít người nên cái nồi không lớn, làm QN phải nấu 4 lần. Lần đầu nấu một nồi làm xong mới hết 1/4 nhân, nên lại nấu tiếp thêm một nồi nữa, cứ vậy mà nấu tới 4 lần mới dùng hết thố nhân. Khi nấu xôi nhớ cho vào nếp chút xíu muối, cho xôi hơi có vị măn mẳn.

Nắn xôi
Cái khâu nắn xôi thành cục, là mất thời gian nhất. Khi nắn xôi nhớ dùng bao tay cho khỏi dính. QN minh họa bằng hình nhé.

1)Dùng một cái khuôn nhỏ, trải một lớp ni lông lên, dích một muỗng xôi bỏ vào vàấn dẹt, bỏ nhân vô giữa(nhiều ít tùy mình)

2)Thêm một lớp xôi phủ trên mặt nhân

3)Túm lớp nilon lại và nhấn cho cục xôi chặt chịa

4)Xong rồi lấy ra, sắp vào khay. Cứ vậy cho đến khi hết xôi, hết nhân.

Chiên
Nến ăn liền thì cho ít dầu vào chảo, chiên vàng hai mặt, (không cần nhiều dầu). Ăn nóng với xì dầu, dằm ớt cay hay chút sa tế thì ngon lắm. Bạn QN ăn, ai cũng ghiền, không ngừng được.

Số xôi còn lại chỉ chiên sơ thôi, (không chiên cũng được, khi ăn mới chiên) rồi cho vào bao ziploc cất trong freezer, khi nào ăn thì đem ra chiên lại, hoặc nếu lười thì chỉ cần bỏ vào microwave hâm nóng là ăn được. Vẫn ngon. Ăn sáng, ăn trưa đều rất tiện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp