Tuesday, 17/07/2018 - 07:35:32

Xét xử vụ lường gạt địa ốc của công ty An Khang


Các bị cáo tại phiên tòa (Lao Động)

VŨNG TÀU - Sáng thứ Ba, tòa án tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt đầu xét xử vụ công ty địa ốc An Khang đã gian lận và lấy hơn $17 triệu Mỹ kim của hơn 200 nạn nhân. Trong những người bị truy tố còn có cả các cựu chủ tịch và phó chủ tịch thành phố.

Cầm đầu nhóm gian lận là bà Ngô Thị Minh Phượng, 59 tuổi, chủ tịch công ty An Khang, ông Trần Quý Dương, 50 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị; Đỗ Thùy Linh, 35 tuổi, nguyên tổng giám đốc công ty.

Riêng bị cáo Vương Quốc Hải, nguyên phó giám đốc công ty, đã qua đời trong tháng Sáu vừa qua nên không thể hầu tòa.

Năm người khác cũng bị truy tố là giới “chức sắc” địa phương gồm có Phan Hòa Bình (nguyên chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Nguyễn Văn Trí (nguyên phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng Phòng Tài Nguyên - Môi Trường TP Vũng Tàu), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường TP Vũng Tàu), và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng Phòng Quản Lý Đô Thị TP Vũng Tàu).

Theo cáo trạng, công ty An Khang do bà Ngô Minh Phượng và ông Trần Quý Dương cùng các cổ đông góp vốn thành lập nhằm mục đích thực hiện Dự Án Trung Tâm Thương Mại và Nhà Ở Cao Cấp (còn gọi dự án Metropolitan) tại phường 11, Vũng Tàu. 

Trước khi ký các hợp đồng huy động vốn với khách hàng, công ty chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 hecta đất thuộc dự án, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư; là đơn vị chủ đầu tư nhưng chưa được Sở Xây Dựng Cấp Giấy Phép xây dựng; không có năng lực đủ về tài chính.

Nhằm mục đích lấy được tiền của những người có nhu cầu mua nhà bằng hình thức góp vốn, các thành viên thành lập công ty đã mánh mung để tạo niềm tin cho khách hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch bất động sản.

Trong thời gian từ 2010 đến 2013, công ty đã ký 321 hợp đồng huy động vốn, thu được hơn $17 triệu của 287 khách hàng. Đến khi bị điều tra, họ đã trả lại số tiền $4.3 triệu cho 149 người từng hùn vốn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp