Monday, 21/10/2019 - 07:00:56

Xe Tàu bán ở VN dùng bản đồ đường lưỡi bò


Hình ảnh xe Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' được bán tại thị trường Việt Nam được lan truyền trên mạng xã hội cuối tuần qua. (Báo Cung & Cầu)


Các mẫu xe hơi của Trung Quốc đang được bán tại thị trường Việt Nam, trên bản đồ định vị (Navigation) của các xe này đều dùng “đường lưỡi bò,” vi phạm chủ quyền Việt Nam.
Theo tin của Vnexpress, Công Ty Kylin-GX668 đã xin lỗi khi một khách hàng khám phá trong mẫu xe Zotye T600 có “đường lưỡi bò” trong bản đồ định vị của xe.

Kylin-GX668 là đơn vị nhập khẩu và phân phối bốn loại xe hơi của Trung Quốc tại Việt Nam gồm các loại xe như Haima, Geely, Zotye và Basic, có trụ sở tại Hải Phòng. Nguyễn Thế Hùng, giám đốc của Kylin, nói với VnExpress rằng trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.
Phía công ty cũng nhìn nhận bất cẩn trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và đồng thời đề nghị các khách hàng đã mua xe liên lạc với các công ty đại lý để thay đổi ứng dụng bản đồ chỉ đường nói trên.

Sau khi sự việc bị phát giác, hàng loạt đại lý của công ty tại các khu vực Sài Gòn và Hà Nội đã hạn chế việc cho khách hàng xem các loại xe mới, cũng như một số đại lý đã phải đóng cửa vào buổi sáng để tự kiểm tra.
Nhiều người dùng các loại xe hơi này chia sẻ trên mạng xã hội, cho rằng khi mua xe về nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý đến sự xuất hiện đường lưỡi bò phi pháp này. Quy trình nhập khẩu của các loại xe hơi của Trung Quốc được Cục Đăng Kiểm Việt Nam chấp thuận.
Biển Đông đang là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Cộng và Việt Nam, Brunei, Philippines, Malaysia, Indonesia.

Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà nước này đơn phương vẽ ra. Năm 2016, Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) ở Hà Lan đã bác bỏ tính pháp lý đường lưỡi bò của Trung Quốc trong vụ Phillipines kiện Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp