Thursday, 02/06/2016 - 08:07:52

Xe nổ tại Lào, 8 người từ Nghệ An thiệt mạng

Chiếc xe bị nổ tan ở phía sau vào sáng sớm thứ Năm tại tỉnh Khăm Muộm cách cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình khoảng 10 cây số. (Báo Mới)

 

Nằm trong bệnh viện cấp cứu, các nạn nhân trong vụ nổ xe đò ở Lào vẫn chưa hết bàng hoàng. Vào sáng sớm thứ Năm, hầu hết mọi người đều đang ngủ bỗng có tiếng nổ lớn như bom, khiến nhiều người bị hất tung lên trời. Hậu quả là có ít nhất tám người tử nạn, tất cả đều từ tỉnh Nghệ An. Ba người khác đã bị thương nặng.
Xe chở tổng cộng 14 người mặc dù có 35 chỗ ngồi. Xe cũng chở theo rất nhiều hàng gỗ và pháo, và pháo có thể là nguyên nhân gây tai họa trong đêm tối cho các hành khách.

Xe đò mang bảng số Lào chạy tuyến Thà Khẹt về Nghệ An. Trong 14 người có mặt trên xe có cả một tài xế và một phụ xe. Xe bị nổ tại tỉnh Khăm Muộm cách cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình khoảng 10 cây số.
Vào chiều thứ Năm, hai nạn nhân được cấp cứu tại bệnh viện 115 Nghệ An là Võ Đình Hiệp, 27 tuổi, từ xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, và Phạm Đình Tú, 28 tuổi, ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Cả hai đều bị trọng thương, gãy chân, tay và có nhiều vết phỏng trên cơ thể.

Dù đã được chuyển về bệnh viện, anh Tú vẫn còn rất hoảng hốt. Anh bị gãy chân trái, mất máu nhiều nhưng vẫn còn tỉnh táo.

Anh Tú đã đi làm ăn bên Lào hơn hai tháng. Anh có gọi điện thoại trước về cho vợ con là ngày thứ Tư 1/6 sẽ về để gặt lúa. Sau 10 giờ đêm thứ Tư, anh lên xe khách Khánh Đơn cùng 10 người khác từ Thà Khẹc (Lào) để về quê.

Khi lên xe, Tú được xếp ngồi ở ghế giữa hàng dưới cùng. Nạn nhân cho biết, anh thấy khách ít nhưng xe có vẻ rất nặng, chở nhiều gỗ.

Đến khoảng 1 giờ sáng thứ Năm, xe dừng để hành khách đi vệ sinh và nghỉ ngơi khoảng 15 phút rồi tiếp tục hành trình. Khi khách đang lơ mơ ngủ thì anh Tú và mọi người trong xe bỗng nghe tiếng nổ như bom, người bị hất tung ra.

Khi chiếc xe khách phát nổ, hai chân anh Tú bị gỗ trên xe rơi xuống đè chặt. Nhìn xung quanh, anh thấy người nằm la liệt.

"Tôi thấy khói lửa bốc lên nghi ngút, kính xe bắn tung tóe, nhiều gỗ rơi văng xuống đường đè lên người khiến chân tôi bị gãy,” nạn nhân Tú kể với báo Zing.

Theo anh Tú, ít nhất hai người bị văng ra khỏi xe, số còn lại đều nằm trong xe và bị cháy. Đồ đạc, điện thoại cùng bị cháy sém. Nạn nhân sau đó may mắn được một người Lào cho mượn điện thoại gọi về thông báo cho gia đình biết mình gặp tai nạn và còn sống.

Còn Võ Đình Hiệp thì anh này bị gãy cả hai chân, gãy tay phải, phỏng cẳng chân phải, mất máu rất nhiều.
Hiệp ngồi ở phía sau đuôi xe. Cũng như Tú, anh Hiệp thấy xe chở nhiều gỗ trắc, đinh hương, mun. Theo người này phán đoán, có thể xe chở nặng, khi lên dốc làm thiết bị nào đó trong khoang xe chạm dây bị cháy gây phát nổ.

“Tôi đang nằm ngủ thì tiếng nổ rất to vang lên. Sau khi bị hất văng ra khỏi xe, tôi ngất lịm. Khi có người đến cấp cứu tôi mới tỉnh lại và đưa về bệnh viện,” Hiệp kể.

Các thân nhân đã hoang mang khi nghe tin có tai nạn thảm khốc xảy ra ở bên Lào. Đến khoảng 8 giờ sáng thì có người bên Lào gọi về nói có tám người chết. Các thân nhân đã chạy lên thành phố Vinh để chờ đón những người bị thương và còn sống.

Tại nhà thương Nghệ An, Cao Thanh Trúc, 22 tuổi, vợ anh Phạm Đình Tú, nhớ lại lúc cô nhận được tin chồng gặp nạn với đài VOV, “Khi đó khoảng 6 giờ sáng, có người bạn của anh gọi về bảo tôi là anh ấy gặp nạn, tôi như không tin vào sự thật. Tôi vội gọi điện cho anh nhưng không liên lạc được. Sau đó, tôi nhận được tin chồng được chuyển về bệnh viên đa khoa 115, khi đó tôi mới biết chồng mình còn sống.”

Chị Trúc cho biết thêm, anh Tú sang Lào buôn bán. Vào thời gian này ở nước bạn Lào thời tiết mưa nhiều nên công việc buôn bán không thuận lợi, nên anh về quê để nghỉ, thì không may gặp nạn. Lúc nhận tin, cả gia đình vô cùng hoang mang lo lắng, nhưng biết tin anh là một trong số ít nạn nhân may mắn thoát chết cả gia đình chỉ biết khóc.

Còn anh Hiệp sang Lào làm công nhân để mưu sinh, đang trên đường về quê thì gặp nạn.
Trong số tám nạn nhân tử vong sau vụ nổ, đã có bảy nạn nhân được làm thủ tục để đưa về quê gồm Nguyễn Bá Lợi, 45 tuổi, từ huyện Nghi Lộc; Nguyễn Kế Hải, 43 tuổi, huyện Nghi Lộc; Nguyễn Thế (hay Khế) Hậu, 46 tuổi, huyện Nghi Lộc; Trần Thế Dũng, 44 tuổi, huyện Nghĩa Đàn; Dương Ngọc Thạch, 32 tuổi, huyện Nghĩa Đàn; Cao Văn Hoạt, 23 tuổi, huyện Nghĩa Đàn; và Đặng Văn Tương, 41 tuổi.
Nạn nhân thứ tám chưa được xác định danh tính vào đêm thứ Năm.

Tài xế là Nguyễn Đức Tú, 26 tuổi, từ huyện Nghi Lộc. Sau vụ nổ, tài xế đã bỏ trốn, và đến 3 giờ chiều cùng ngày, người này đã ra trình diện tại bản Nỏng Bua, huyện Bualapha, Lào. Vụ nổ có thể do xe này chở pháo lậu, vì tại nơi xe bị cháy thì nhà chức trách thấy nhiều xác pháo vương vãi. Ngoài ra, chiếc xe gặp nạn cũng chở rất nhiều gỗ. Cảnh sát Lào đã truy tìm chủ gỗ và chủ pháo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp