Friday, 06/05/2016 - 10:35:08

Xe không-người-lái sớm tới tay đại chúng với sự can thiệp của Google?

Bài HAO SMITH

Thế giới tiến bộ với những bước nhảy chóng mặt. Chỉ trong một vài năm, cuộc sống của chúng ta đã khác hẳn về nhiều phương diện, nhất là trong lãnh vực truyền thông. Trước tiên là cái cell phone được gửi tới tay hầu như mọi người, rồi gọi viễn liên từ từ trở nên miễn phí, gửi text thả dàn không lo bị “chạc” một xu…. Kỹ nghệ xe hơi theo thiển ý của người viết bài thì không được như thế: Mặc dầu năm nào các hãng sản xuất cũng tung ra một đời xe mới, nhưng căn bản không có bao nhiêu thay đổi.

Hơn 90% tai nạn xảy ra là do tài xế bất cẩn hoặc mất bình tĩnh trong khi lái xe. Hy vọng xe không người lái có thể loại trừ con số 90% này, vì không còn lệ thuộc vào tính cách của tài xế.Trong 10 năm nay, sự đột phá lớn nhất ghi nhận được là sự hiện diện của xe chạy hỗn hợp xăng điện (hybrid), nhưng đại đa số xe cộ lăn bánh trên đường hiện nay vẫn còn dùng xăng, thứ nhiên liệu “cổ điển” có từ thời… Bành Tổ. Có thể chính những người trong kỹ nghệ xe hơi cũng cảm thấy ngứa ngáy về sự chậm lụt này, nên nhiều đơn vị khổng lồ gần đây đã liên kết với nhau để tạo ra một bước đột phá ngoạn mục hơn: Thúc đẩy sự ra đời của xe không người lái, và đưa nó tới tay đại chúng chứ không phải chỉ trình làng vài ba xe làm dáng.

Ngày thứ Tư, 27 tháng Tư, vừa qua có lẽ sẽ đi vào lịch sử xe hơi như một ngày đặc biệt khi hai tay trùm – một bên là hãng xe Ford và bên kia là đại công ty Google – đã liên kết vận động các công ty khác cùng nỗ lực biến xe hơi không người lái sớm trở thành phổ thông trên đường phố, sau khi chính quyền liên bang đã chính thức chấp thuận kỹ thuât này.

Tổng giám đốc hãng Ford, ông Mark Fields cho hay, công ty của ông đã vận động nhiều công ty khác tham gia, và sau cùng đã liên kết được Google, một đại công ty luôn luôn chủ trương đường phố xe chạy không người lái, hoặc đúng hơn, vẫn có một người hay nhiều người ngồi trên xe, nhưng chỉ là ngồi chơi, ngắm cảnh hoặc search google, chứ không bận tâm việc lái xe. Nhưng điều đáng nói không phải ở chỗ đó, mà mục tiêu của nỗ lực này là nhắm tới một không gian an toàn, đường phố xe chạy tấp nập mà không hề có tai nạn, hoặc tai nạn sẽ giảm nhiều so với mức sát thương hiện nay, như tên gọi chính thức của liên minh Self-Driving Coalition for Safer Streets, được đưa ra trong buổi tường trình với Cơ Quan Quản Trị An Toàn Giao Thông Toàn Quốc NHTSA vào ngày 27 tháng Tư vừa qua.

Về phía nhà nước, chính quyền Obama trong thông báo tháng Giêng, 2016, đã hứa là sẽ mau chóng có qui định về loại xe hoàn toàn tự động, hầu sớm mang thành quả này đến với giới tiêu thụ. Đại diện nhà nước, ông Mark Rosekind, trong phiên điều trần hôm 27 tháng Tư cũng hy vọng, xe không người lái có thể làm giảm số tử vong gây ra do tai nạn xe cộ hằng năm. Theo thống kê mới nhất, số người tử nạn giao thông năm 2014 tại Hoa Kỳ lên tới 32,675 người. Ông Rosekind cho rằng: trong khi hơn 90% tai nạn gây ra là do tài xế điều khiển tay lái thì việc dùng xe không người lái chắc chắn sẽ làm giảm số tai nạn giao thông một cách đáng kể.

Thực ra, “xe tự động” không phải là một ý niệm hoàn toàn mới lạ. Trên đường phố hiện nay một số xe đã được tự động hóa phần nào, như thắng tự động, lái tự động, nhưng vẫn cần sự can thiệp của tài xế. Lần này, liên minh Ford – Google muốn đẩy đến một bước tuyệt đối: Hoàn toàn tự động, người ngồi trên xe không phải động chạm gì tới việc điều khiển cả.

Ngoài Ford và Google, liên minh xe tự động còn có Volvo, hãng xe Thụy Điển (xin đừng lầm với Volkswagen, hãng xe Đức hiện đang gặp rắc rối với chính quyền Hoa Kỳ về kỹ thuật … lừa Smog Check) và 2 công ty chuyên chở Lyft và Uber.

Cùng phát biểu trong phiên điều trần, đại diện General Motors và Toyota, đề nghị chính quyền nên tạm hoãn các đòi hỏi áp đặt, để tạo một không khí thuận lợi cho sản phẩm mới này thực sự chào đời trước đã.

Tổ chức bảo trợ người khuyết tật vốn không được phép lái xe trước nay đã lên tiếng ủng hộ, cùng với Hội Những Bà Mẹ Chống Say Rượu Lái Xe hy vọng rằng sáng kiến xe tự động sẽ lảm giảm số tai nạn do tài xế say rượu gây ra.

Còn bạn, bạn hy vọng gì nơi kỹ thuật mới này? Bạn có nghĩ rằng nó làm giảm niềm vui khi chính mình ngồi sau tay lái, điều khiển vòng bánh xe lăn hay không? Hoặc, bạn có nghĩ rằng xe tự động sẽ giúp giảm căng thẳng trên đường tới sở làm, để thay vì tập trung lái xe, bực mình vì kẹt xe, bạn có thể ung dung nhâm nhi cà phê, nói chuyện với bồ….. và đến sở trong một tâm trạng thoải mái hơn?
Cảnh “thần tiên” ấy hy vọng sẽ sớm đến. Với điều kiện những chiếc xe hoàn toàn tự động sẽ được bán với giá bình dân như những chiếc Camry, Honda …. mà đa số chúng ta đang sử dụng trước nay.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp