Friday, 22/07/2016 - 10:59:14

Xe ít dùng có cần thay nhớt không?

 Bài HAO SMITH

                         Cái xe bị trùm mền đang mơ ước được sải vó thênh thang trên đường phố

 

Chúng ta mua xe để đi làm hằng ngày, ít khi mua xe về để trùm mền. Nhưng thời buổi này, nhiều người làm việc ở nhà, qua Internet hoặc qua điện thoại, chiếc xe mua để đi làm trước đây bây giờ trở thành không cần thiết, nhưng chủ xe không muốn bán, mà vẫn muốn giữ lại để thỉnh thoảng chạy đi đây đó. Lại có những người thích chơi xe, nên sắm nhiều xe cùng lúc, chiếc để đi làm, chiếc để đi xa, hoặc chỉ dùng vào cuối tuần khi đi party, đi thăm bạn bè… chủ yếu là để show off. Tất cả những lý do đó góp phần tạo ra một đội ngũ những chiếc xe ít dùng.

Chúng ta cũng đã biết rằng nhớt máy là yếu tố quan trọng, làm trơn tru sự vận hành của các bộ phận trong đầu máy, và nhớt sẽ thoái hóa dần trong tiến trình làm việc, vì thế chủ xe phải nhớ thay nhớt định kỳ để có nhớt mới đủ chức năng phục vụ đầu máy. Đó là việc dễ hiểu nếu chiếc xe được sử dụng. Nhưng với những chiếc xe ít dùng thì sao? Nếu xe ít sử dụng, nhớt sẽ không phải làm việc nhiều, vậy nó có thoái hóa chậm hơn không? Có cần thay mới theo định kỳ không? Nếu có, bao lâu một lần?

 
        Cần phải hạn chế thời gian cho xe nổ máy tại chỗ. Làm như vậy không tốt cho máy xe và cho môi sinh

Trước tiên, định kỳ là gì? Là theo kỳ hạn đã định sẵn. Định kỳ thay nhớt đối với xe thường dùng là mỗi 6-8 tháng một lần, hoặc mỗi 6,000 – 7,000 dặm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nhưng đối với xe ít chạy, Giáo Sư Calvin Feist, giảng viên tại Học Viện Kỹ Thuật Bắc Alberta (Canada), cho biết, “Nếu xe ít chạy, bạn phải theo định kỳ về thời gian. Nghĩa là, cứ sáu tháng là phải thay, bất kể xe đã đi được bao nhiêu, hay thậm chí chưa chạy được dặm nào!”

Tại sao? Bởi vì, nhớt (và cả những thứ dầu khác trong xe cũng vậy) vẫn thoái hóa theo thời gian. Chuyện này có vẻ khó chấp nhận! Nhưng theo các chuyên gia cơ khí, khi xe ít chạy, phần lớn thời gian nằm ỳ trong garage, điều đó không có nghĩa là nhớt không thoái hóa, trái lại, nó còn thoái hóa nhanh hơn, và đòi hỏi phải được thay mới thường xuyên hơn so với tình trạng nhớt trong một chiếc xe được sử dụng thường xuyên.

Giáo Sư Stephen Leroux, giảng viên trường Centennial College ở Toronto (Canada) đưa thí dụ về một cái xe chạy dưới những điều kiện bình thường phải thay nhớt mỗi sáu tháng, hay 7,500 dặm, thì khi xe hoạt động dưới những điều kiện “không bình thường” như thỉnh thoảng mới chạy hoặc, chỉ chạy những quãng ngắn... nhớt sẽ thoái hóa nhanh hơn, ngay cả khi bạn dùng nhớt tổng hợp (synthetic oil). Làm chủ một cái xe như vậy, bạn phải lo thay nhớt mới thường xuyên hơn sau mỗi sáu tháng, hoặc 5,000 dặm.

                               Lớp bùn lầy nhầy phát sinh từ carbon và hơi nước tích lũy trong nhớt

Tình trạng này được giải thích như sau: Chỉ khi chạy đủ giờ trên đường phố để nhiệt độ lên tới mức tối ưu, thì đầu máy mới đạt được đủ độ nóng để đốt hết hơi nước phát sinh trong chu kỳ cháy nổ. Nếu không đủ nhiệt độ tối ưu, hơi nước sẽ đọng lại, tích lũy, trộn lẫn với nhớt và tạo thành một lớp bùn lầy nhầy, làm cho nhớt suy thoái nhanh hơn, đòi hỏi chủ xe phải thay nhớt mới sớm hơn, cứ năm, sáu tháng một lần, hoặc khoảng 4,000 dặm. Ngoài ra, nếu thường cho xe nổ máy tại chỗ quá lâu, bạn cần nhớ rằng: Mỗi khi xe nổ máy tại chỗ (idling) là mỗi lần xăng thải carbon vào nhớt, làm tăng nồng độ acid trong nhớt, và dĩ nhiên acid là không tốt cho đầu máy. Hậu quả này cũng xảy ra khi bạn chỉ lái xe đi những quãng ngắn, lòng vòng quanh xóm, hoặc chạy ra mua cái phong thư ở tiệm tạp hóa đầu ngõ, rồi quay về trùm mền. Làm như thế không phải là quí xe, nhưng chính là hại xe, nhất là khi vô tình không biết rằng cần phải thay nhớt sớm hơn.

Một trong những cách ngăn ngừa hơi nước tích lũy trong lòng máy, và bảo vệ phẩm chất nhớt để nó có thể phục vụ lâu dài là: Mỗi tuần một lần đưa xe ra sải vó ngoài xa lộ chừng nửa tiếng, hoặc 30 dặm. Giáo sư Leroux phát biểu: “Làm như vậy cũng là giúp ngăn ngừa carbon đóng cặn trong đầu máy.”

Nói tóm lại, các chuyên gia cơ khí đều đồng ý với nhau rằng: Muốn duy trì xe trong tình trạng thật tốt, điều cần thiết là để ý thay nhớt đều đặn. Điều này lại càng cần được lưu ý đối với những xe không sử dụng thường xuyên, hoặc chỉ được sử dụng để chạy những quãng ngắn.

Haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp