Sunday, 10/09/2017 - 10:24:19

Xe hư, cũ của Nhật vẫn được các nước khác ưa chuộng


Một bãi gom xe cũ tại Nhật.


TOKYO – Hiện nay, nhiều công ty tại Nhật đang làm giàu bằng cách xuất cảng các hàng hóa đã qua sử dụng, với đủ mọi chủng loại hàng, từ xe hơi cũ cho tới cần câu cá. Trong một trường hợp về một chiếc xe hơi từng nằm dưới một con mương ở miền Tây nước Nhật. Chủ xe, một người đàn ông 45 tuổi, đã mất kiểm soát khiến xe lật nhào từ đường xuống mương. Chiếc xe bị hư nặng tới nỗi "tiền sửa xe gần bằng tiền mua một chiếc xe mới,” tài xế cho biết.

Tuy nhiên, hãng Tau, một công ty chuyên thu mua xe cũ, đã giúp giải quyết việc này cho người tài xế. Hãng Tau được thành lập từ năm 1996 có trụ sở tại Saitama, phía bắc Tokyo. Công ty chuyên mua lại những xe hơi bị hư hỏng nặng, kể cả những chiếc gần như bị hư hoàn toàn, và bán chúng trên trang web của hãng, nơi có hơn 100,000 đầu mối thu mua xe hư đã ghi danh tham gia.

Ngay cả những chiếc xe hư đến không còn hình dạng vẫn có thể tìm được người mua ở nước ngoài, nhờ vào danh tiếng về phẩm chất của hàng hóa Nhật Bản. "95% số xe đều được đấu giá thành công trong vòng 48 giờ,” ông Akitaka Miyamoto, CEO của Tau, cho hay. Công ty này bán khoảng 50,000 xe mỗi năm ở cả Nhật và thị trường nước ngoài.

Những chiếc xe sẽ được xuất cảng trong tình trạng hư hỏng nặng và được hưởng mức thuế rất thấp. Chiếc xe mà hãng Tau mua lại từ tài xế 45 tuổi lái xe xuống mương đã được bán lại cho một đầu mối ở Peru. Tại đây, chiếc xe sẽ được sửa và bán lại. Để giữ uy tín, hãng Tau cũng phải kiểm tra hồ sơ chiếc xe rất kỹ, để bảo đảm không mua nhầm xe ăn cắp.

Những công ty mua xe cũ, chủ yếu là ở các nước đang phát triển, có nhu cầu rất cao với xe Nhật giá thấp. Hãng Tau cũng không phải là công ty Nhật Bản duy nhất chuyên bán những mặt hàng mà nước này không mong muốn ra thị trường nước ngoài.

SynaBiz, một công ty ở Tokyo, chuyên mua lại hàng tồn kho và hàng bị trả lại do lỗi sản xuất. Các công ty thường không muốn bán giảm giá số hàng này, do lo ngại sẽ mất uy tín và phá hư mức giá mà họ đang duy trì. Thông thường số hàng này sẽ bị đem hủy. Những công ty như SynaBiz sẽ giúp các hãng sản xuất giải quyết được hàng tồn kho, kiếm được một ít lợi nhuận, và không phải tốn tiền đưa hàng đi tiêu hủy.

Các hãng như SynaBiz cũng có một số quy tắc, ví dụ như chỉ bán hàng ở thị trường nước ngoài để tránh ảnh hưởng thị trường của loại hàng này trong nước. Tuy nhiên, hãng sản xuất càng có nhiều điều kiện, hàng tồn kho sẽ được SynaBiz trả giá càng thấp. Hiện hãng này chỉ tập trung vào các mặt hàng như đồ gia dụng, máy điện toán, dệt may và thực phẩm. Công ty nhận được khoảng 150 lời chào bán mỗi tháng, và mua lại khoảng 30% số này.

Một công ty khác tương tự là MarketEnterprise lại kinh doanh đến 28 nhóm hàng, bao gồm nhạc cụ, thiết bị điện, đồ câu cá, nông cụ… Các hãng như Tau, SynaBiz hay MarketEnterprise đều nhận ra một điều rằng, nhãn hiệu “Used in Japan - từng sử dụng ở Nhật Bản” cũng tốt không kém nhãn hiệu “Made in Japan,” và những hàng hóa loại này luôn được ưa chuộng tại thị trường quốc tế.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp