Friday, 28/12/2018 - 08:46:01

Xe chở đoàn du khách Việt Nam bị trúng bom ở Ai Cập, 4 người thiệt mạng


Chiếc xe bus bị trúng bom đang được cảnh sát điều tra vào đêm thứ Sáu, tại phía tây của thủ đô Cairo, Ai Cập. Ba du khách Việt Nam đã thiệt mạng. Chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này. (Getty Images)

CAIRO - Một xe chở đoàn 14 du khách Việt Nam bị trúng bom bên đường hôm thứ Sáu, 28 tháng 12, khi đang di chuyển gần Kim Tự Tháp Giza, chỉ cách địa danh nổi tiếng này khoảng 4 cây số. Vụ bom khiến ba du khách người Việt và một hướng dẫn viên người Ai Cập tử thương.

Chín du khách Việt cùng tài xế người Ai Cập khác đã bị thương. Hai du khách Việt Nam may mắn không hề hấn gì.

Một trong hai người may mắn là bà Lê Thị Lan, 41 tuổi. Bà Lan cho biết đoàn du khách đã viếng thăm Kim Tự Tháp trước đó trong ngày, và họ đang trở lại Giza để xem chương trình âm thanh và ánh sáng tại Kim Tự Tháp.
Bộ Nội Vụ Ai Cập ra thông cáo xác nhận tin vừa nêu; theo đó chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam đang đi trong vùng Marioutiyah gần khu vực kim tự tháp thì một trái bom tự chế giấu sau một bức tường phát nổ.
Vụ nổ bom này là vụ tấn công nhắm vào du khách ngoại quốc đầu tiên trong gần hai năm qua, xảy ra vào khi ngành du lịch Ai Cập đang có dấu hiệu hồi phục sau nhiều năm suy giảm do tác động của bất ổn chính trị và bạo lực kể từ đợt nổi dậy năm 2011 lật đổ ông Hosni Mubarak, tổng thống từ Ai Cập từ năm 1981.
Vụ nổ bom vào lúc 6:15 chiều ngày 28 tháng 12 vừa nêu chắc chắn sẽ buộc chính phủ Ai Cập siết chặt biện pháp an ninh quanh các nhà thờ và cơ sở liên hệ trước Lễ Giáng Sinh của người theo Chính Thống Giáo Coptic sẽ được mừng vào tháng tới.

Ai Cập từng phải đối phó với những tay súng Hồi Giáo suốt nhiều năm qua tại Bán đảo Sinai. Hoạt động nổi dậy của những tay súng Hồi Giáo thường lan vào lãnh thổ chính Ai Cập nhắm đến cộng đồng Thiên Chúa Giáo thiểu số hoặc du khách nước ngoài.

Thống kê cho thấy những vụ các tay súng tấn công nhắm vào tín đồ Thiên Chúa Giáo ở Ai Cập trong vòng hai năm qua giết chết hơn một trăm người. Những vụ tấn công thường nhắm vào các nhà thờ hay xe buýt chở khách hành hương đến những tu viện nằm trong sa mạc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising