Thursday, 21/01/2021 - 07:49:22

Xe chở di dân lậu bị bắt tại Mễ Tây Cơ


Một người đàn ông đang bị hai viên chức thuộc Sở Di Trú Mễ Tây Cơ hỏi giấy tờ, sau khi ông ta băng qua sông Suchiate từ Guatemala qua Ciudad Hidalgo, Mễ Tây Cơ hôm thứ Hai, 18 tháng 1, 2021. (Isaac Guzman/ AFP via Getty Images)


NUEVO TEAPA - Ngày thứ Năm, gần 130 di dân lậu từ Trung Mỹ đã được tìm thấy trong toa hàng phía sau một xe vận tải tại tỉnh bang Veracruz, Mexico, sau khi nhà chức trách nghe thấy tiếng đập vào thùng xe và tiếng la hét kêu cứu.

Theo Vệ Binh Quốc Gia Mexico, chiếc xe tải ban đầu bị chận lại do tài xế không cài dây an toàn khi chạy trên xa lộ.

Sau khi nghe tiếng kêu cứu, lực lượng tuần tra đã mở cửa thùng xe và tìm thấy 128 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bị nhồi nhét “trong tình trạng vô nhân đạo,” và không phù hợp để ngăn ngừa việc lây lan Covid-19. Tài xế xe tải đã bị bắt sau đó.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi một đoàn di dân gần 8,000 người bị giải tán bởi quân đội Guatemala, sau khi họ vượt biên vào nước này từ Honduras. Những người trên xe tải tại bang Veracruz nói họ không phải là thành viên của đoàn di dân này.

Hàng ngàn người Trung Mỹ đang tìm cách đi về phía Hoa Kỳ, với hy vọng chính phủ Biden sẽ dễ dàng hơn trong việc thu nhận người nhập cư.

Sau vài vụ đụng độ với một nhóm di dân lớn tụ tập trên xa lộ, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng xe bus để đưa trả hàng ngàn người trở về Honduras và El Salvador. Nhiều di dân đã tản ra các vùng núi tại Guatemala để tránh lực lượng an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements