Friday, 23/08/2019 - 04:35:08

Xe bồn của Quân khu 5 hoạt động liên tục hai ngày qua dể giúp cấp nước cho người dân ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Dân bị mất nước vì tình trạng nhiễm nước mặn


Người dân đứng chờ nhận nước từ xe bồn tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng ngày thứ Sáu. (VnExpress)

 

ĐÀ NẴNG - Chiều thứ Sáu, xe bồn sức chứa 13 mét khối nước của Cục Hậu Cần Quân Khu 5 được huy động lấy nước từ nhà máy nước Sơn Trà chở xuống cấp cho các khu dân cư. Mỗi ngày, xe chở khoảng 8 đến 9 chuyến, giúp cung ứng khoảng 130 m3 nước cho người dân.
Theo tin của VnExpress, công việc chuyển nước này được duy trì trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, mặc dù tình trạng mất nước trong khu phố đã bắt đầu từ ngày thứ Hai.
Đi cùng với xe bồn của Quân Khu 5 còn có hai nhân viên của Xí Nghiệp Cấp Nước Sơn Trà để phụ giúp việc lắp đặt đường ống, lấy nước cho người dân. Xe chở nước làm việc từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối.
Ông Hà Văn Phước, Giám Đốc Xí Nghiệp Cấp Nước Sơn Trà, cho biết khu dân cư này nằm ở cuối nguồn của đường ống từ nhà máy nước Cầu Đỏ đưa về, nên 90% gia đình trong khu dân cư bị mất nước từ hôm thứ Hai 19/8 đến nay.

Ngoài một xe của Quân Khu 5 hỗ trợ, Xí nghiệp duy trì hai xe bồn sức chứa 10 - 15 m3, 10 bồn nhựa di động sức chứa 1 - 2 m3 để cấp nước cho người dân nhưng cũng chỉ "đáp ứng được một phần nào đó chứ không đủ."
Chiều thứ Sáu là ngày thứ 5 liên tiếp nhiều hộ dân bị cúp nước. Tại khu chung cư trên đường Hồ Hán Thương (quận Sơn Trà), nhiều người dân tranh lấy nước từ đường ống bị rò rỉ khi xe bồn của quân đội đang bơm nước vào bể ngầm của tòa nhà.
Nguồn nước thô từ nhà máy nước Cầu Đỏ (nơi cung cấp 80% nước sạch cho 1.1 triệu dân thành phố) nhiễm mặn là nguyên nhân khiến Đà Nẵng thiếu nước sạch, khiến cuộc sống hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.
Những ngày qua, nhiều người dân phải xếp hàng chờ xe bồn di động đến cấp nước. Tại khu chung cư Nại Hiên Đông, người dân đã góp tiền khoan giếng nhưng vẫn không thoát cảnh phải đưa xô, chậu đến chờ xách nước về.
Đầu giờ chiều ngày 23/8, độ mặn tại Cầu Đỏ đã giảm xuống khoảng 900mg/lít nên một số nơi ở Sơn Trà đã có nước trở lại nhưng nước vẫn còn rất yếu. Các hộ dân ở chung cư vẫn phải giúp nhau khiêng nước về sử dụng và tích trữ.


Dân trong xóm giúp nhau khiêng nước và tích trữ nước trong nhà hôm thứ Sáu. Tình trạng thiếu nước sạch đã bắt đầu từ ngày thứ Hai. (VnExpress)

 

Nhiều hộ dân trên đường Nại Hiên Đông 5 phải đặt xô, chậu trên vỉa hè để canh nước từ thuỷ cục (hệ thống dẫn nước qua đường ống từ nhà máy) chảy về. Họ chắt từng thau nước để giặt áo quần, nấu nướng.
Ông Nguyễn Hữu Nghị (66 tuổi, trú đường Nại Hiên Đông 5) cho biết, nhờ cơn mưa nhỏ chiều 23/8, ông hứng được một thau nước từ mái tôn nhưng nước đen ngòm. "Phải chờ vài ngày lắng xuống mới có thể dùng để pha trà vì nước khoan hay nước thuỷ cục rất lợ," ông nói với VnExpress.

Nhà ông Nghị dự trữ nhiều thùng phuy cỡ lớn chuyên để hứng nước mưa. Mỗi năm ông đều trữ được khoảng 600 lít nước mưa để dùng dần, nhưng năm nay mưa ít, các thùng phuy nằm khô đáy.
Xe quân đội ở Đà Nẵng chở nước giúp dân
Nhiều người đi xe hơi cũng tranh giành lấy nước từ máy bơm về dùng, đề phòng khi chưa cấp nước trở lại.
Không chỉ người dân mà nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng đã phải nhờ đến các xe bồn, xe cứu hoả tiếp nước để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân chạy thận như Bệnh Viện 199 (Bộ Công An), Bệnh Viện Đa khoa Đà Nẵng.
Theo ông Hà Văn Phước, cư dân ở Sơn Trà đa phần là người lao động nên có thói quen dùng nước từ thuỷ cục cấp, chưa nhiều gia đình có thiết bị dự trữ nước, do đó khi nước thuỷ cục không đủ công suất cấp thì họ không có nước dùng.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising