Thursday, 18/04/2019 - 06:36:49

Xây đường từ rác thải nhựa


Hình minh họa đường xây từ rác thải nhựa.


HẢI PHÒNG - Đoạn đường giao thông được thử nghiệm có chiều dài 1 cây số tại Hải Phòng. Rác thải nhựa được dùng trong dự án phần lớn là bao bì nhựa dẻo đã xài rồi. Đây sẽ là dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án sẽ do tổ hợp công nghiệp DEEP C tại Hải Phòng và công ty Dow thực hiện, nhằm mục đích tái chế bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng thành nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông chắc chắn, bền vững hơn.

Con đường thử nghiệm 1 km này sẽ chuyển hoá gần 4 tấn bao bì nhựa dẻo, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2019. Sau khi hoàn thành, con đường mới sẽ được trường ĐH Hàng Hải Việt Nam đánh giá kết quả thử nghiệm trước khi mở rộng dự án trên phạm vi toàn tổ chức công nghiệp.

"Chúng tôi đã xây dựng hơn 90 km đường giao thông từ rác thải nhựa tại Ấn Độ, Nam Dương, Thái Lan, Hoa Kỳ, và đây cũng là nền tảng để chúng tôi áp dụng dự án này tại Việt Nam," ông Ekkasit Lakkananithiphan , Tổng Giám Đốc Công Ty Dow Việt Nam nói với Kenh14.vn
Theo ông đại diện của công ty Dow của Hoa Kỳ, những con đường được tạo ra từ nhựa tái chế là minh chứng cho thấy rác thải nhựa có khả năng trở thành một nguồn tài nguyên tái tạo có giá trị, góp phần phát triển nền kinh tế tuần hoàn nhựa.

Rác thải nhựa được dùng trong dự án này là màng nhựa polyethylen. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ, nhựa được trộn với nhựa đường ở nhiệt độ khoảng 150 - 180 độ C. Ở nhiệt độ này, nhựa bị nóng chảy hoàn toàn, hoà với nhựa đường, giúp nâng cao độ bền cho con đường.

Đường giao thông làm từ nhựa tái chế còn có khả năng giảm khí thải nhà kính bằng cách thay thế một phần chất nhựa bitum cần có trong nhựa đường.

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới, trong đó các khu vực đô thị như Hà Nội và Sài Gòn ước tính có khoảng 80 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường mỗi ngày.

Bà Regula Schegg, Giám Đốc Điều Hành Khu Vực Châu Á Circulate Capital cho biết, hiện có khoảng 150 triệu tấn nhựa đang trôi nổi trên đại dương và mỗi năm số rác thải nhựa này tăng thêm khoảng 8 triệu tấn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising