Wednesday, 14/08/2019 - 06:43:58

Xác tàu buôn hơn 2,000 năm chìm dưới biển Hy Lạp


Một thợ lặn đang làm việc với xác tàu nằm dưới đáy biển Hy Lạp. (Photo: Anastasis Agathos/Ephorate of Underwater Antiquities/Hellenic Ministry of Culture and Sports)


LEVITHA - Các nhà nghiên cứu ở Hy Lạp đã tìm thấy 5 xác tàu chứa đầy hàng hóa và một mỏ neo lớn ở vùng biển gần đảo Levitha trong chuyến lặn biển vào tháng Sáu. Năm xác tàu được phát hiện gần đảo Levitha chủ yếu chở amphorae, loại bình có tay cầm nhỏ và cổ hẹp, thường dùng để đựng chất lỏng quý như dầu hay rượu.
Số bình gốm này được chế tạo tại thành phố Knidos, Kos, Rhodes, Phoenicia và Carthage vào khoảng thế kỷ 3 đến thế kỷ 1 trước Công Nguyên. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một mỏ neo nặng 400 ký bằng đá granite ở độ sâu 45 mét. Mỏ neo này được chế tạo từ thế kỷ 6 trước Công nguyên và có kích thước rất lớn, có thể từng sử dụng cho một con tàu khổng lồ.
Các xác tàu và mỏ neo được phát hiện trong chuyến nghiên cứu từ ngày 15 đến 29 tháng 6, dưới sự hướng dẫn của nhà khảo cổ George Koutsouflakis từ Bộ Văn hóa thể thao Hy Lạp. Trong những chuyến lặn trước đó, các chuyên gia cũng bắt gặp nhiều xác tàu chở amphorae khác.
Có 57 nhóm lặn tham gia chuyến nghiên cứu tháng 6 và làm việc tới 92 tiếng dưới biển. Các phát hiện này cho thấy nơi đây từng là tuyến đường biển rất đông đúc. Các nhà khảo cổ dự định nghiên cứu thêm khu vực xung quanh đảo Levitha và những đảo gần đó như Mavria, Glaros và Chinaros đến năm 2021.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising