Sunday, 05/01/2020 - 10:52:33

Xác được tìm thấy trong hang động Idaho hơn 40 năm chính là tù nhân vượt ngục năm 1916


Hình vẽ phác họa phạm nhân Joseph Loveless. Xác của ông ta được tìm thấy nhưng không có đầu.

DUBOIS - Nhà chức trách tại tiểu bang Idaho cho biết thi thể một người không nguyên vẹn được tìm thấy trong một hang động cách đây hơn 40 năm đã được xác định danh tính nhờ phương pháp phả hệ di truyền DNA.
Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Hạt Clark xác nhận rằng thi thể đó thuộc về ông Joseph Henry Loveless, một kẻ sống ngoài vòng pháp luật và là một kẻ giết người. Ông này đã bị giết sau khi vượt ngục vào năm 1916, theo thông báo của tổ chức phi lợi nhuận DNA Doe Project hôm thứ Ba, 31 tháng 12.
Ông Loveless sinh năm 1870 tại Payson, một nơi mà nay là tiểu bang Utah. Cha mẹ ông là những người theo đạo Mormon thuộc Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô (Jesus Christ of Latter-day Saints). Ông có một đứa con với người vợ đầu tiên, Harriett Jane “Hattie” Savage, và ly dị bà này vào năm 1904. Sau này ông ta có thêm bốn đứa con với người vợ thứ hai, Agnes Octavia Caldwell.
Ông Loveless đã bị bắt vì tội buôn rượu lậu vào năm 1913 và một lần nữa vào năm 1914 khi “ông ta thực hiện một trong nhiều vụ vượt ngục của mình bằng cách cưa đứt song sắt nhà tù,” ông Lee Bingham Redgrave của hội DNA Doe Project nói trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba.
Trong một cuộc trốn thoát vào tháng Ba, 1916, ông Loveless, người đã sử dụng nhiều bí danh, đã làm cho một đoàn tàu xe lửa phải dừng lại. Đoàn tàu đã hộ tống ông ta vào tù. Ông đã chạy trốn nhưng bị bắt lại và bị đưa trở lại nhà tù, nơi mà sau này ông ta lại trốn thoát.
Vào ngày 11 tháng 5, 1916, Loveless bị bắt vì tội giết vợ, bà Agnes, bằng búa rìu. Trong đám tang của bà Agnes, một trong những đứa con của bà nói, “Ba sẽ không bao giờ ở tù lâu và ông ấy sẽ sớm vượt ngục thôi!”
Và chính xác vậy, bởi vài ngày sau, các nhà điều tra tin rằng Loveless đã cắt qua các song sắt trong nhà tù của ông ta bằng một cái cưa giấu trong đế giày của ông. Một lần nữa, ông ta lại sống ngoài vòng pháp luật. Và ông biến mất từ đó.
Đến nay, cuối cùng người ta có được một bản phác thảo tổng quá về nhân vật Joseph Henry Loveless, người có một phần thi thể được tìm thấy trong một hang động hẻo lánh ở Idaho 40 năm trước.
Ông ta rất có thể đã chết vào tháng 5 năm 1916 ở tuổi 46 ngay sau khi vượt ngục, nhưng vụ án vẫn mở vì các nhà điều tra không biết ai đã giết và phanh thây ông ta.
Thi thể không đầu của Loveless được cảnh sát phát hiện trong một bao tải trong Hang Buffalo gần Dubois, Idaho, vào tháng 8, 1979. Nhà chức trách đã tìm kiếm các phần xác còn lại của hài cốt hoặc các hiện vật khác liên quan. Khi phần tay chân của ông ta được một cô bé 11 tuổi phát hiện vào năm 1991, các nhà nghiên cứu và sinh viên từ Đại học bang Idaho đã bắt đầu tìm kiếm đầu của ông ta nhưng sọ của ông không bao giờ được tìm thấy.
Sau khi tìm cách xác định cơ thể trong vài năm, nhóm nghiên cứu tại ISU đã tìm đến tổ chức DNA Doe Project để được hỗ trợ vào năm 2019.
Các nhà nghiên cứu đã có thể xây dựng gia phả bằng cách sử dụng phả hệ pháp y DNA và tìm ra danh tính của hài cốt. Tên của nạn nhân đã được xác nhận bởi các quan chức thực thi pháp luật, hồ sơ cảnh sát và thông qua so sánh với một người cháu nội-ngoại còn sống của ông ta. Người cháu này là một ông cụ trên 80 tuổi sống tại Bắc California. Ông cụ đã đồng ý cho thử nghiệm DNA và kết quả cho thấy hài cốt chính là ông Henry Loveless.
Gia đình ông cụ biết ông nội-ngoại Henry từng sống ngoài vòng pháp luật nhưng không biết ông bị sát hại, có lẽ bởi những thường dân trong thời miền tây còn trong tình trạng vô pháp luật đầu thế kỷ thứ 20.
“Rất có khả năng Henry đã bị giết và được giấu xác trong hang động không lâu sau khi ông ta trốn thoát khỏi ngục tù, làm cho khoảng thời gian chết của ông - khoảng thời gian giữa cái chết của ông ta và lúc phát hiện cơ thể của ông ấy khoảng chừng 63 năm,” ông Bingham Redgrave nói. “Đây là một trường hợp thuộc về lịch sử.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp