advertisements
Friday, 19/11/2021 - 08:06:50

Xác định tàu ‘Bắc Kinh’ có thể đã gây ra vụ tràn dầu ở Quận Cam


Tàu vận tải Cosco Beijing thuộc công ty quốc doanh Trung Cộng đang bị nghi là tàu gây ra vụ tràn dầu tại Quận Cam. Hình chụp năm 2014 tại Rotterdam, Hòa Lan. (Jasper Juinen/ Bloomberg via Getty Images)

 

Nhà chức trách liên bang đã xác định được con tàu được cho là phải chịu trách nhiệm cho vụ kéo lê mỏ neo trên nền đáy biển, dẫn đến vụ tràn dầu tại bờ biển Huntington Beach hồi tháng 10.

Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ và Hội đồng an toàn giao thông NTSB vào thứ Sáu cho biết chiếc “Bắc Kinh” là con tàu nhiều khả năng có liên quan đến vụ kéo lê mỏ neo trên nền đáy biển vào tháng Giêng năm nay, vốn có thể đã dẫn đến vụ hư hại đường ống dẫn dầu. Điều tra viên đã lên tàu Bắc Kinh vào ngày thứ Năm vừa qua, 18 tháng 11, tại cảng Long Beach.

Theo Vệ Binh Duyên Hải, điều tra viên xác định con tàu “có liên quan đến một vụ kéo lê mỏ neo vào ngày 25 tháng 1, 2021, vào thời điểm một cơn bão đang gây ảnh hưởng cho các cảng LA và Long Beach.

Vụ rà kéo mỏ neo xảy ra “khá gần” với đường ống dẫn dầu ngầm dưới biển, vốn là nguồn gốc của vụ rò rỉ hàng ngàn gallon dầu hồi tháng 10, khiến nhiều bãi biển và hải cảng trên khắp Orange County phải đóng cửa.

Hãng sở hữu tàu Bắc Kinh, công ty hàng hải Capetanissa của Liberia, và hãng điều hành V.Ships Greece, đã được coi là “các bên cần quan tâm” trong cuộc điều tra.

Việc định danh này sẽ cho phép các công ty liên quan được thuê luật sư và kiểm tra lại lời khai của các nhân chứng trong cuộc điều tra vụ tràn dầu.

Vào sáng 2 tháng 10, một vết nứt đã được báo cáo trên đường ống dầu của hãng Amplify Energy trong vùng biển liên bang, gần giàn khoan dầu Elly, cách bờ biển Huntington Beach 4 dặm rưỡi. Đường ống dài 18 dặm này chạy từ giàn khoan ngoài biển của Amplify đến một trạm bơm ở Long Beach.

Viên chức liên bang xác nhận một đoạn đường ống dầu Amplify đã bị hư và bị kéo hơn 100 feet trên nền đáy biển, cho thấy mỏ neo của một con tàu có lẽ đã gây ra vụ rò rỉ dầu. Nhà chức trách ước tính khoảng 25,000 gallon dầu đã bị tràn ra biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements