Monday, 02/09/2019 - 07:30:09

Xác của Jimmy trở về Michigan sau khi bị Mỹ trục xuất qua Iraq


Jimmy Aldaoud, 41 tuổi, đã bị trục xuất qua Iraq hồi tháng Sáu. Đến tháng Tám thì anh chết vì thiếu thuốc trị bệnh tiểu đường. (Edward Bajoka)


DETROIT - Một trường hợp đau lòng đã xảy ra cho một di dân gốc Iraq, và cũng có thể xảy ra cho những người gốc Việt chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.
Theo tin của nhật báo The New York Times, vào hôm thứ Sáu tuần trước, 30 tháng 8, một cỗ quan tài đã được đưa từ Iraq về đến Detroit với hài cốt của anh Jimmy Aldaoud, 41 tuổi ở bên trong. Cái chết của người đàn ông này trong tháng Tám đã đưa đến các nỗ lực của hai đảng chính trị nhằm kiềm chế chính quyền Trump trong việc trục xuất các công dân Iraq.
Anh Aldaoud, có cha mẹ là người Iraq, sinh ra trong một trại tị nạn ở Hy Lạp và vào Hoa Kỳ hợp pháp vào năm 1979 khi anh được 6 tháng tuổi. Anh đã lớn lên ở thành phố Detroit.
Cuộc sống của Aldaoud đã không ổn định: Anh đối phó với bệnh trầm cảm và bị tiểu đường cũng như chứng bị rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Anh thường xuyên ra vào tù, với ít nhất 20 tiền án trong hai thập niên qua, theo các viên chức của Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế.
Sau khi bị bắt với tội danh trộm cắp, Aldaoud bị trục xuất đến Iraq vào ngày 2 tháng 6 với rất ít thuốc insulin cho người bị tiểu đường (là thuốc hormon duy nhất làm giảm được nồng độ glucose trong máu). Anh không có tiền và không biết nói tiếng Ả Rập. Chị của Aldaoud không biết anh đã bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ cho đến khi anh gọi từ thành phố Najaf.
Sau đó người ta tìm thấy anh Aldaoud đã chết trong một căn chung cư ở Baghdad vào ngày 6 tháng 8. Trong nhiều ngày trước khi chết, anh đã nôn ra máu và cầu xin được trở về Hoa Kỳ. Anh qua đời vì một “biến chứng của bệnh tiểu đường” theo Dân Biểu Liên Bang Andy Levin cho biết. ông Levin là một đảng viên Dân chủ đại diện cho khu vực cử tri tại Michigan nơi anh Aldaoud từng sống.
“Jimmy là một người dễ thương với một trái tim nhân hậu,” chị gái của anh Aldaoud nói trong thư dành cho báo chí. “Chúng tôi hy vọng trường hợp của Jimmy sẽ giúp những người khác được thấy và mở rộng trái tim để hiểu rằng chúng ta không nên trục xuất mọi người để họ phải chết ở nước ngoài.”
Ông Levin đã phối hợp với các viên chức chính phủ và nhà tang lễ ở Iraq và Michigan để bảo đảm việc đưa hài cốt Aldaoud trở về Hoa Kỳ. Một đám tang riêng tư sẽ được tổ chức trong tuần này cho anh Aldaoud, người theo đạo Công Giáo Chaldean. Viện Cộng Đồng Chaldean, một tổ chức dịch vụ xã hội có trụ sở tại Michigan, đã trả tiền cho việc chuyển hài cốt của anh về Hoa Kỳ.
Dân Biểu Levin đã viết bài bình luận đăng trên tờ USA Today rằng, vào tháng 12, 2018, một tòa án phúc thẩm liên bang đã lật lại phán quyết của một thẩm phán về việc ngăn chặn chính quyền Trump thi hành lệnh trục xuất những công dân Iraq như ông Aldaoud (tên ông đôi khi được đánh vần là Al-Daoud),.
Theo dữ kiện kiểm kê dân số, khu vực cử tri số 9 tại tiểu bang Michigan, khu vực mà ông Levin đại diện, là nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Iraq lớn nhất trên toàn quốc.
Trong một tuyên bố, Dân Biểu Levin nói, “Cái chết của Jimmy là một bi kịch có thể tránh được, không cần thiết và có thể dự đoán được. Hy vọng duy nhất của tôi là gia đình Jimmy cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì bây giờ thi thể của anh ấy có thể được chôn cất ở quê nhà [Michigan], bên cạnh mẹ anh ấy.”
Vào tháng Tư, chỉ vài ngày trước khi cơ quan cảnh sát di trú ICE có thể bắt đầu trục xuất hàng loạt công dân Iraq, ông Levin đã gửi một lá thư có chữ ký của 20 nhà lập pháp đến Bộ Nội An và ICE yêu cầu tạm dừng lệnh trục xuất.
Một tháng sau đó, tức vào tháng Năm, ông Levin và Dân Biểu John Moolenaar thuộc đảng Cộng hòa từ Michigan, đã đệ trình một dự luật lưỡng đảng nhằm cung cấp cho di dân gốc Iraq được hai năm cứu trợ tránh bị trục xuất và bảo đảm mỗi trường hợp của họ có thể được xét xử tại tòa án di trú.
Sau đó, vào cuối tháng Sáu, ba tuần sau khi anh Aldaoud bị trục xuất, ông Levin và ông Moolenaar đã gửi thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, kêu gọi sự giúp đỡ thay mặt cho các công dân Iraq sống ở Hoa Kỳ, bao gồm các Kitô hữu Chaldean và những người thuộc những tôn giáo và dân tộc thiểu số khác.
“Thật không may, tôi tin rằng chúng ta sẽ phải nghe thêm nhiều trường hợp như anh Jimmy, nếu lênh trục xuất các công dân Iraq được tiếp tục,” ông Levin nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Giang đã nói: “Jimmy là một người dễ thương với một trái tim nhân hậu,” Anh thường xuyên ra vào tù, với ít nhất 20 tiền án trong hai thập niên qua. Tự do rồi muốn nói gì thì nói!