Tuesday, 09/10/2018 - 07:57:58

Xa lộ $1.45 tỷ mới xây xong đã đầy ổ gà, ổ trâu

Một trong những nguyên nhân gây hư đường là do nhiều xe chở quá nặng. (Kiến Thức)

ĐÀ NẴNG - Hơn một tháng trước đây, vào ngày 2 tháng 9, đoạn xa lộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã chính thức thông xe. Công trình này có tổng mức đầu tư lên đến 34,500 tỷ đồng VN, tức là hơn $1.45 tỷ Mỹ kim, trong đó phần lớn là vốn vay JICA và vay Ngân Hàng Thế Giới.

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung nói chung và các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Tuy nhiên, theo tin của báo Kiến Thức,chỉ sau hơn một tháng thông xe, trên đoạn đường này đã xuất hiện tình trạng bong tróc, sụt lún, chi chít ổ gà, ổ trâu. Nhiều mặt đường nham nhở đe dọa sự an toàn cho người lái xe.

Tại vị trí từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ, Quảng Nam xuất hiện nhiều ổ gà kéo dài hơn 10 mét. Nhiều điểm bong tróc rộng 50 cm dài hơn 1 m.


Những ổ gà là cái bẫy gây hại cho xe chạy tốc độ cao. (Kiến Thức)

Tại đoạn Km47 hướng lưu thông từ Bắc vào Nam, một loạt "ổ gà, ổ voi" với nhiều kích thước khác nhau xuất hiện ở làn đường thứ 2. Các điểm hư hỏng này rộng hơn 20 cm, dài từ 20 đến 60 cm.
Việc xuất hiện "ổ gà" này khiến nhiều tài xế lo lắng khi lái xe với tốc độ cao.
Tài xế Nguyễn Nha cho biết, "Tốc độ trên cao tốc lên đến 120 km/h. Xe đi rất nhanh nên những ổ gà này vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Không hiểu lý do gì mà đường xây đến 34 ngàn tỷ đồng, mới dùng có hơn một tháng mà đã hư như vậy."

Liên quan đến vụ này, trao đổi với báo Vietnamnet ngày 8/10, ông Nguyễn Tiến Thành, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đường Cao Tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết ông “đã nắm được thông tin.”
Ông đổ lỗi cho... dầu nhớt và xe chở quá nặng để biện hộ cho việc có thể gây hỏng đường, “Nguyên nhân chính có thể do xe cộ lưu thông bị chảy dầu ra, hoặc trong quá trình thi công trước đây, máy móc đóng hộ lan chảy dầu diezel ra mặt bê tông nhựa gây nên hiện tượng ổ gà.

“Nguyên nhân nữa là do xe quá tải quá nhiều. Công trình mới đưa vào khai thác nên chưa kịp bố trí kịp trạm cân để kiểm soát. Không những ổ gà mà có thể bong tróc, hằn lún nếu xe quá tải nhiều.”
Ông Thành cũng nhìn nhận hiện tượng bong tróc, hư hỏng mặt đường cũng có thể do “chất lượng công trình.”

Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa tìm thấy điều gì liên quan đến “chất lượng.”
Vậy thì tại sao đường tốn bạc tỷ Mỹ kim để xây mà lại chóng hư như vậy? Nếu không là chất liệu thấp kém thì là gì?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising