advertisements
Tuesday, 15/09/2020 - 06:01:00

WTO: Hoa Kỳ phạm luật khi đánh thuế Trung Quốc


Đậu nành, tiền giấy Dollar và tiền Nhân Dân Tệ được bày để chụp hình minh họa cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến ngành sản xuất đậu nành của Hoa Kỳ. (Getty Images)

 

GENEVA – Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) phán quyết rằng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đã vi phạm các quy tắc quốc tế khi đánh thuế hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018, dẫn tới chiến tranh thương mại.

Một hội đồng gồm ba chuyên gia kinh tế, do Cơ Quan Giải Quyết Tranh Chấp của WTO thành lập, tuyên bố rằng thuế nhập cảng do chính quyền Trump áp dụng với Trung Quốc là "không phù hợp" với quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tuân thủ trách nhiệm của nước này.

Hoa Thịnh Đốn có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng án vào bất kỳ lúc nào trong vòng 60 ngày tới.

Hội đồng chuyên gia của WTO được thành lập hồi tháng Giêng năm ngoái, nhằm đánh giá việc chính quyền Trump đánh thuế lên $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc năm 2018, dẫn tới chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng Thống Trump đã sử dụng Điều 301 Luật Thương Mại Hoa Kỳ năm 1974, cho phép một tổng thống Mỹ được đánh thuế, hoặc dùng các biện pháp hạn chế nhập cảng khác, đối với một nước có hành động thương mại không công bằng, gây ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.

Việc sử dụng Điều 301 trong luật thương mại cũng từng xảy ra. Tuy nhiên, điều khoản này đã không còn được chú ý từ những năm 1990, sau khi Hoa Kỳ đồng ý giải quyết tranh chấp nếu có tại WTO, trước khi có hành động trả đũa đơn phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements