Friday, 08/06/2018 - 10:59:45

World Cup có thể mang về cho Nga gần $31 tỷ


Những tượng cầu thủ đá banh làm bằng sành được sản xuất tại xưởng Sysert, Nga nhân dịp nước này tổ chức giải World Cup 2018. (Donat Sorokin\TASS via Getty Images)

MOSCOW - Một nghiên cứu mới về ảnh hưởng của World Cup tới kinh tế Nga cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có thể tăng lên khoảng $26 tỷ đến $30.8 tỷ Mỹ kim trong 10 năm từ 2013 đến 2023. Mức tăng trưởng này là nhờ du lịch ngày càng phát triển, tăng chi tiêu cho xây dựng, cùng các khoản đầu tư của chính phủ. “World Cup mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Giải đấu giúp thúc đẩy kinh tế của nước chủ nhà và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tốt với nền kinh tế trong dài hạn,” Phó Thủ Tướng Arkady Dvorkovich nói trong báo cáo.

Báo cáo này cũng cho biết, số tiền Nga chi cho World Cup lần này là khoảng $11 tỷ Mỹ kim, chưa bao gồm các chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và sân thể thao mới. Đồng thời, khoảng 220,000 việc làm tại Nga đã được tạo ra nhờ World Cup. Trước đó, Nga cũng chi một số tiền lớn để tổ chức Olympic Sochi 2014, với khoảng $50 tỷ Mỹ kim theo một ước tính của chính phủ. Sự kiện này được xem như là chìa khóa cho uy tín của Nga và cũng là thế vận hội mùa đông tốn kém nhất lịch sử. Do đó, với Nga, World Cup 2018 cũng có vai trò tương tự.

Nhờ Olympic Mùa Đông, Sochi đã trở thành một trung tâm du lịch cho người dân Nga, dù các nhà hoạt động đối lập chỉ trích chính phủ lãng phí và tham nhũng quy mô lớn. Sau đó, Moscow tuyên bố, chi phí thực tế của Sochi Olympics thấp hơn nhiều và khẳng định sẽ xây dựng các tuyến đường sắt chính và tu sửa đường bộ tại đây, ngay cả khi không có Olympics.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising