Sunday, 26/08/2018 - 11:15:45

Will Nguyễn sẽ viết vì những người bất đồng chính kiến ở VN


Will Nguyễn bị áp giải ra tòa tại Sài Gòn ngày 20 tháng 7, 2018. (Getty Images)

(RFA) - Trong một tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi rời khỏi Việt Nam, anh William Nguyễn (hay Will Nguyễn), một người Mỹ gốc Việt, cho biết rằng anh sẽ viết dưới mọi hình thức vì những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

“Tôi sẽ dành phần đời phía trước của mình để viết dưới mọi hình thức và để trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến người Việt, những người không có chiếc vỏ công dân Hoa Kỳ bảo vệ cho họ,” Will Nguyễn viết trong tuyên bố ngày 16/8 và được anh đăng trên facebook cá nhân của mình vào ngày 19/8 vừa qua.

Hôm 20/7, tòa án CSVN đã tuyên phạt trục xuất Will Nguyễn ra khỏi Việt Nam với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Will Nguyễn, sinh viên 32 tuổi từ Houston, Texas, đã bị công an bắt khi tham gia biểu tình phản đối luật đặc khu và an ninh mạng cùng hàng ngàn người dân ở Sài Gòn hôm 10 tháng 6.

Truyền thông Việt Nam sau đó nói rằng Will Nguyễn đã cảm thấy hối hận vì những hành động của mình.
Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Will Nguyễn viết, “Tôi đã một mình tham gia cuộc biểu tình, không liên quan đến bất kỳ tổ chức nào, bởi tôi tin vào sức mạnh của từng cá nhân. Đó là một giá trị to lớn khi một người đóng góp tiếng nói của mình, dấn thân mình chống lại lớp rào cản tưởng chừng không thể xuyên qua của chủ nghĩa độc tài.”

Will Nguyễn viết đại ý rằng với chế độ độc tài, nhà cầm quyền Việt Nam đã hạn chế quyền tự do của người dân, kiểm soát thông tin, reo rắc nỗi sợ hãi hoặc thờ ơ trong người dân để kìm hãm họ.

“Và đây chính là những gì tôi đã đứng lên phản đối trong cuộc biểu tình 10/6. Bên cạnh điều luật về đặc khu Kinh tế đã được Quôc hội Việt Nam xem xét, đó còn la cả điều luật về an ninh mạng, điều luật này sẽ cho phép chính phủ Việt Nam có được sự kiểm soát lớn hơn trong không gian mạng, bịt miệng những người không đồng tình với sự lãnh đạo độc đảng, theo hình mẫu Trung Quốc.”

Will Nguyễn đã bị giam giữ 40 ngày tại Việt Nam. Việc bắt giữ anh đã khiến nhiều dân biểu Mỹ phải lên tiếng yêu cầu cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho anh ngay lập tức, và yêu cầu chính phủ Mỹ hãy can thiệp.

Trong chuyến thăm Việt Nam ngày 9/7, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã nêu trường hợp Will Nguyễn với CSVN.

Trong tuyên bố mới, Will Nguyễn cũng cảm ơn gia đình, người thân, bạn bè, các dân biểu Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ đã giúp anh thoát khỏi “cái bẫy trong cả nghĩa nguyên và nghĩa bóng sau 40 ngày.”

Will Nguyễn nhìn nhận anh may mắn hơn nhiều người khác, “Vì vậy tôi muốn đền ơn tiếp, đấy là cách tốt nhất mà tôi thấy, để đáp lại món nợ khổng lồ mà tôi đã nợ thế giới, dùng quyền tự do mà tôi vừa mới tìm lại được đây để giúp người khác lấy lại tự do của mình.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising