Tuesday, 07/03/2017 - 08:16:54

WikiLeaks công bố hàng ngàn tài liệu của CIA


Các viên chức đang đứng trò chuyện bên trên phù hiệu của cơ quan CIA tại trụ sở ở Langley, Virginia. (Newsmakers)


HOA THỊNH ĐỐN - WikiLeaks đã công bố hàng ngàn tài liệu mà họ nói là được lấy ra từ Trung Tâm Tình Báo Mạng Điện Toán của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA). Việc công bố gây ấn tượng này sẽ cho người ta thấy những chi tiết riêng tư của bộ phận gián điệp không gian mạng của Hoa Kỳ. Wikileaks cho biết như vậy vào hôm thứ Ba.

Điều được thấy rõ nhất đối với các chuyên gia, là khối tài liệu bị tiết lộ này cho thấy những phương pháp mà CIA áp dụng để thực hiện những vụ tin tặc đối với thường dân, chính phủ hoặc bất cứ ai. Người ta nghi ngờ một số người hoặc một người nào đó từng làm việc cho CIA trong ngày tin tặc đã cung cấp khối tài liệu mật cho Wikileaks.

Vụ lấy tài liệu mật ấy không thể được chứng thực ngay lập tức, và CIA từ chối bình luận. Nhưng WikiLeaks từ lâu đã lập thành tích về việc công bố các văn kiện bí mật hàng đầu của các chính phủ. Các chuyên gia bắt đầu sàng lọc tài liệu ấy. Họ nói rằng tài liệu có vẻ là đúng sự thật, và việc công bố hầu chắc sẽ làm rung chuyển cơ quan CIA. Nhiều viên chức sẽ bị sa thải hoặc bị chuyển công tác vì sự công bố quá lớn này.

Nếu tài liệu đó được chứng minh là chính xác, vụ tiết lộ này sẽ là một vụ đột nhập gây tai họa khác cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. WikiLeaks và các đồng minh đã nhiều lần hạ nhục Hoa Thịnh Đốn, bằng việc công bố hàng loạt hồ sơ mật. Trong số đó, có hàng trăm ngàn tài liệu mật của Bộ Ngoại Giao và Ngũ Giác Đài.

WikiLeaks đã nhiều lần gợi ý một cách bí mật về việc công bố kho tài liệu của CIA từ một tháng trước. Trong một văn bản dài dòng, họ nói rằng “gần đây” CIA đánh mất quyền kiểm soát một kho rất lớn chứa các dụng cụ hoạt động tin tặc của CIA, cũng như những tài liệu có liên quan. Tổ chức chuyên đăng tài liệu mật này nói rằng “kho tài liệu ấy dường như đã được lưu hành mà không được phép, trong giới tin tặc và những nhân viên làm việc theo hợp đồng của chính phủ Mỹ.” WikiLeaks cũng cho biết rằng một người trong số ấy “đã cung cấp cho WikiLeaks một số phần của kho lưu trữ tài liệu.”

Jonathan Liu, phát ngôn viên của CIA, nói, “Chúng tôi không bình luận về tính cách xác thực, hoặc về nội dung của tài liệu được cho là các hồ sơ tình báo.”

Những nghiên cứu rộng rãi cho thấy hoạt động an ninh của CIA trong những hồ sơ đồ sộ ấy, có nghĩa là hầu chắc chúng đúng là hoạt động được chính phủ ủng hộ.

Các chuyên gia nói rằng khó có ai có thể bịa ra khối lượng tin tức ấy về hoạt động an ninh. Những người duy nhất có thể biết là những kể tham gia vào việc tấn công tin học ở cấp độ quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp