Tuesday, 09/02/2021 - 06:49:55

WHO: Covid-19 ít có khả năng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán


Bà Marion Koopmans của WHO đang bắt tay ông Liang Wannian trong lúc Bác Sĩ Peter Ben Embarek đứng xem tại buổi họp báo tại Vũ Hán, kết thúc chuyến viếng thăm của một đội chuyên gia quốc tế do WHO gởi tới Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của Covid-19 ngày 9 tháng 2, 2021. (Hector Retamal/ AFP via Getty Images)

 

VŨ HÁN - Phái đoàn điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã công bố các thông tin đầu tiên về nguồn gốc Covid-19, nói rằng ít có khả năng coronavirus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Lên tiếng tại cuộc họp báo ở Vũ Hán, Bác Sĩ Peter Ben Embarek của WHO nói, các phát hiện ban đầu cho thấy việc virus lây qua người thông qua một vật chủ trung gian là con đường có khả năng cao nhất, và giả thuyết này cần được nghiên cứu thêm.

Ông Embarek thêm rằng, giả thuyết về việc virus lây sang người do một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là không có khả năng.

Lên tiếng cùng với ông Embarek, lãnh đạo nhóm chuyên gia Trung Quốc, Bác Sĩ Liang Wannian, cho biết các dữ liệu ban đầu cho thấy coronavirus có thể đã hoạt động trong nhiều tuần, trước khi được xác định tại Vũ Hán.

Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy virus xuất hiện tại Vũ Hán trước tháng 12, 2019, cũng là thời điểm các ca bệnh có triệu chứng viêm phổi đầu tiên được báo cáo tại thành phố này.

Trung Quốc đang bị thế giới lên án, do cố tình giảm độ nghiêm trọng của đại dịch khi căn bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, và vì đã không nhanh chóng báo động cho WHO về việc căn bệnh lây từ người sang người.

Theo Bác Sĩ Embarek, vật chủ trung gian của coronavirus có lẽ là dơi, nhưng do Vũ Hán không phải là môi trường tự nhiên của loài động vật này, nên hiện chưa rõ virus đã lây lan tại thành phố bằng cách nào.

Trong khi đó, Bắc Kinh có vẻ như đang muốn tuyên truyền rằng, Vũ Hán chỉ là thành phố đầu tiên báo động về virus mới, mà không phải là nơi chịu trách nhiệm cho đại dịch này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising