Saturday, 13/05/2017 - 10:04:44

WHO công bố thêm 2 ca nhiễm Ebola tại CongoKINSHASA – Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vừa xác định thêm 2 trường hợp bị nghi nhiễm loại virus chết người Ebola, vào 1 ngày sau khi tuyên bố dịch Ebola đang bùng phát tại Congo. Tổ chức WHO hôm thứ Bảy cho biết, hiện họ ghi nhận tổng cộng 11 ca nghi nhiễm bệnh, bao gồm 3 trường hợp thiệt mạng, tại vùng Likati, thuộc tỉnh Bas-Uele, miền bắc Congo. WHO cho biết, 1 trong số người chết đã cho kết quả dương tính với dòng virus Ebola từng xuất hiện tại Congo trước đây.
Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 22 tháng 4, và người bệnh là một người đàn ông. Tổ chức WHO đang hợp tác với chính phủ Congo để thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết. Trong quá khứ, Congo từng chứng kiến 7 đợt dịch Ebola, với đợt gần nhất xảy ra năm 2014, khiến vài chục người thiệt mạng. Đợt dịch bệnh khi đó tại Congo không liên quan tới cơn đại dịch Ebola tại 3 nước Guinea, Liberia, và Sierra Leone, vốn đã lây nhiễm cho hơn 28,000 người và khiến hơn 11,000 người thiệt mạng.

Bắc Hàn lại bắn thử hỏa tiễn
BÌNH NHƯỠNG – Viên chức Hoa Kỳ cho biết, chính phủ Bắc Hàn đã bắn thử một hỏa tiễn vào sáng sớm Chủ Nhật, giờ địa phương, xác nhận một báo cáo tương tự trước đó của truyền thông Nam Hàn. Hỏa tiễn được cho là phóng lên từ khu vực phía tây Bắc Hàn, và rơi xuống biển Nhật Bản. Loại hỏa tiễn được phóng hiện vẫn đang được điều tra.
Chính phủ Nam Hàn cho biết, hỏa tiễn phóng lên lúc 5 giờ 27 sáng Chủ Nhật, giờ địa phương, gần thành phố Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Hỏa tiễn bay khoảng 435 dặm. “Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hành động của quân đội Bắc Hàn, và luôn ở trong tình trạng sẵn sàng,” thông báo của chính phủ Nam Hàn cho biết. Tân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In đã triệu tập ngay cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia, để thảo luận về vụ phóng hỏa tiễn này.
Đây là hành động khiêu khích đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi tổng thống mới của Nam Hàn nhậm chức. Vụ phóng hỏa tiễn cũng diễn ra trong lúc Hoa Kỳ, Nhật, và 2 nước châu Âu đang cùng tập trận trên Thái Bình Dương. Tuy Bắc Hàn thường bắn thử các hỏa tiễn tầm ngắn, nhưng nước này cũng đang tìm kiếm các kỹ thuật cần thiết để chế tạo các hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Hoa Kỳ.

Nhà nghiên cứu vô tình chận cuộc tấn công mạng toàn cầu

LONDON – Một nhà nghiên cứu Anh quốc đã vô tình tìm thấy và khởi động một “nút tắt” trong chương trình malware, giúp chận đứng cuộc tấn công mạng quy mô lớn chưa từng thấy từ trước đến nay, vốn đã ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn máy điện toán trên toàn thế giới, tại các bệnh viện, văn phòng chính phủ, hệ thống giao thông, và các tập đoàn lớn.
Người chuyên gia về an ninh điện toán, có biệt danh trên mạng là “Malware Tech” đã cắt ngắn kỳ nghỉ của ông để tham gia giải quyết vụ tấn công điện toán và tống tiền vào hôm thứ Sáu. Khi tìm hiểu chương trình malware, ông vô tình phát hiện một “nút tắt” trong đoạn mã của chương trình và khởi động nó, nhờ đó tạm thời chận đứng đà lây lan của malware.
Tuy chương trình malware độc hại đã tạm thời được ngăn chận, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng, một đợt tấn công khác vẫn có thể xảy ra, và có thể sẽ nhắm vào Hoa Kỳ. Trước đó, hàng chục ngàn máy điện toán tại 99 quốc gia đã bị malware khóa dữ liệu. Các tay hacker yêu cầu mỗi chủ máy phải trả cho chúng $300 Mỹ kim bằng tiền Bitcoin, nếu không, các dữ liệu trong máy sẽ bị xóa. Các kẻ tấn công đã nhắm vào các mạng điện toán tại Bắc Mỹ, Châu Âu, và Châu Á. Những nước bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt tấn công này là Nga, Ukraine, Đài Loan, Anh, và Tây Ban Nha.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp