advertisements
Monday, 10/02/2020 - 06:44:19

WHO: Chúng ta mới thấy "phần nổi của tảng băng"


Ông Tedros Adhanom, Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đang phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6 tháng 2, 2020 về tình hình dịch bệnh tại Trung Quố. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


GENEVA - Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào thứ Hai cảnh báo, con số những người bị nhiễm coronavirus dù không đến Trung Quốc hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng. Tuyên bố được đưa ra trong lúc phái đoàn của WHO vừa tới Trung Quốc để tìm hiểu tình hình dịch bệnh. "Đang có sự lo ngại về việc 2019nCoV đang lây lan trong số những người chưa từng đến Trung Quốc,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter. "Số ca lây nhiễm được phát hiện ở các nước ngoài Trung Quốc khá nhỏ, có thể hàm ý rằng việc lây lan rộng hơn nhiều. Nói cách khác, chúng ta mới nhìn thấy phần nổi của tảng băng.”

Hiện nay tốc độ lây của virus bên ngoài Trung Quốc khá chậm, nhưng ông Ghebreyesus khuyến cáo con số này có thể tăng nhanh. Hiện có hơn 350 ca nhiễm bệnh và 2 người tử vong ở các nước và lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục. Phái đoàn WHO vào Chủ Nhật đã đến Bắc Kinh, dẫn đầu là ông Bruce Aylward, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó các tình huống y tế khẩn cấp. Ông từng chỉ huy nỗ lực của WHO chống dịch Ebola ở Tây Phi giai đoạn 2014-2016.

Theo các số liệu vào sáng thứ Ba, Ủy Ban Y Tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày thứ Hai, tỉnh này có thêm 103 người chết vì nCoV và 2,097 ca nhiễm mới. Tại Trung Quốc đại lục, số người tử vong đã lên 1,011 người, số ca nhiễm bệnh lên 42,299 người. Trong khi đó, truyền thông dẫn kết quả nghiên cứu của một chuyên gia Trung Quốc cho biết, thời gian ủ bệnh của nCoV có thể lên đến 24 ngày. Trước đó, các chuyên gia y tế cho rằng nCoV có thời gian ủ bệnh chỉ từ 2 đến 14 ngày. Giới chuyên gia trước đó cũng cho rằng, đỉnh điểm của dịch nCoV có thể rơi vào cuối tháng 2.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements