Saturday, 12/05/2018 - 08:49:49

WHO chuẩn bị cho tình huống xấu Ebola ở Congo


Một phụ nữ đang mót rác trong lúc những con thú đang tìm thức ăn ở bãi lớn tại thành phố Freetown, Sierra Leone. Dịch Ebola đã khiến quốc gia này bị giới đầu tư rút vốn, khiến nền kinh tế đang tệ hại hơn. (Getty Images)

THỤY SỸ - Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đang chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất," trong bối cảnh bệnh dịch Ebola mới đây đã tái bùng phát ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Trong cuộc họp thường kỳ của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ vào thứ Sáu, phó Tổng Giám Đốc WHO, chịu trách nhiệm đối phó và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, Peter Salama, cho biết WHO rất lo ngại và đang lên kế hoạch cho tất cả các tình huống, bao gồm cả trường hợp xấu nhất.

Ông Salama hy vọng chính phủ Congo trong vài ngày tới sẽ cho phép Liên Hiệp Quốc thử nghiệp một loại vaccine mới bào chế. Tuy nhiên, ông Salama cho rằng, việc sử dụng vaccine này rất phức tạp và cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào loại thuốc ngừa mới này. Cũng theo ông Salama, mặc dù WHO đã gởi lời khuyến cáo tới 9 quốc gia láng giềng của Congo, nhưng nguy cơ lây lan dịch Ebola ra toàn khu vực hiện nay vẫn được coi là ở mức "trung bình.”

Trước đó, hôm 8 tháng 5, chính phủ Congo cho biết Ebola tái bùng phát ở nước này, sau khi một phòng thí nghiệm xác nhận 2 trường hợp dương tính với loại virus chết người tại tỉnh phía Bắc Bikoro. Ngoài ra, WHO cho biết trong thời gian từ ngày 4 tháng 4 tới 9 tháng 5, tại Congo còn có 32 trường hợp nghi nhiễm virus Ebola, trong đó 18 người đã tử vong. Năm 2014, dịch Ebola ở Tây Phi đã giết chết 11,300 người. Congo đã trải qua 9 đợt bùng phát Ebola kể từ lần đầu tiên phát hiện virus Ebola ở nước này vào năm 1976. Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm Ebola rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào dòng virus.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising