Thursday, 23/01/2020 - 07:41:48

WHO chưa thấy viêm phổi Vũ Hán là khẩn cấp, Bắc Kinh bỏ nhiều chương trình đón năm mớiNguy cơ đen tối về bệnh viêm phổi
Một người Trung Hoa đã cẩn thận khi đeo khẩu trang và thêm mắt kính đen đặc biệt đề phòng nhiễm vi trùng trong lúc chuẩn bị đáp một chuyến xe điện về quê nhân dịp Tết Nguyên Đán tại trạm xe Bắc Kinh ngày thứ Năm, 23 tháng 1, 2020. Với ít nhất 18 người đã thiệt mạng vì bệnh viêm phổi lạ từ Vũ Hán, và hàng trăm người khác đã bị lây bệnh, các viên chức y tế tại Trung Quốc đang rất lo lắng về nguy cơ bệnh dịch truyền nhiễm rộng lớn trong lúc hàng triệu người di chuyển trên toàn quốc. Một số quốc gia khác đã ghi nhận có người bị lây bệnh gồm cả Mỹ, Việt Nam, Thái Lan, Nhật, Đài Loan và Nam Hàn. (Kevin Frayer/ Getty Images)GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói rằng hiện “còn hơi sớm” để tuyên bố loại coronavirus mới là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, dù virus gây bệnh viêm phổi này đã khiến 18 người thiệt mạng tại Trung Quốc và 650 người nhiễm bệnh trên toàn cầu.
Các viên chức y tế lo ngại rằng tốc độ truyền nhiễm có thể tăng lên khi hàng triệu người Trung Quốc về quê hoặc ra nước ngoài du lịch, nhân dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Dù vậy, “vẫn còn hơi sớm để coi đây là tình huống y tế khẩn cấp toàn cầu,” theo lời ông Didier Houssin, chủ tịch Ủy ban khẩn cấp của WHO, cho biết sau cuộc họp của ủy ban tại Geneva, Thụy Sỹ ngày thứ Năm.
Giám đốc WHO ông Tedros Ghebreyesus nói ủy ban với 16 chuyên gia độc lập khá chia rẽ về kết luận sau cùng. “Đây rõ ràng là một tình trạng khẩn cấp với Trung Quốc, nhưng chưa phải là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, dù rất có khả năng,” ông Ghebreyesus nói.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ buộc các nước phải gia tăng các biện pháp đề phòng trên quy mô lớn. Coronavirus, hay đang được gọi là virus Vũ Hán, là dòng virus gây viêm phổi mới được cho là xuất hiện vào tháng 12, 2019, có nguồn gốc từ một chợ buôn bán động vật hoang dã tại Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Coronavirus được xác nhận lây lan giữa người với người. Hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả với loại virus này. Triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho, tương tự như nhiều loại bệnh về hô hấp khác. Viên chức WHO cho biết, theo dữ liệu từ Trung Quốc, gần 3 phần 4 người bệnh là người trên độ tuổi 40, với 40% trong số này đã có sẵn vấn đề về sức khỏe.

Bắc Kinh hủy nhiều chương trình đón năm mới

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã thông báo hủy bỏ hàng loạt chương trình lớn vào dịp Tết Nguyên Đán, vốn thu hút rất đông khách du lịch trong những năm trước, nhằm đẩy mạnh nỗ lực "ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh.”
"Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin tùy theo diễn biến thực tế,” trang mạng xã hội Weibo của chính quyền Bắc Kinh cho hay, thêm rằng người dân nên tránh đến những nơi đông người. Tử Cấm Thành cũng đóng cửa từ thứ Sáu để tránh lây lan bệnh.

Dịch viêm phổi đang truyền nhiễm nhanh tại Trung Quốc, khiến hàng trăm người nhiễm bệnh và 18 người tử vong. Ba thành phố ở tỉnh Hồ Bắc gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu đã phong tỏa đường sắt, đường hàng không, các loại xe khách đường dài và phương tiện công cộng nhằm kiểm soát dịch.
Tại thành phố Hoàng Cương với 7.5 triệu dân, mọi chuyến tàu điện và xe khách đường dài đã bị cấm ra vào thành phố từ 0 giờ ngày thứ Sáu. Hệ thống giao thông công cộng trong thành phố cũng ngừng hoạt động. Các địa điểm đông người như rạp chiếu phim, chợ trung tâm và các cơ sở giải trí cũng phải đóng cửa vô thời hạn.
Thành phố Ngạc Châu với 1 triệu cư dân cũng áp dụng biện pháp tương tự. Những người ra vào thành phố bằng xe cá nhân sẽ bị kiểm tra triệu chứng bệnh. Hoàng Cương và Ngạc Châu là những đô thị lân cận với Vũ Hán, nơi khởi phát dịch viêm phổi. Tổng cộng, lệnh phong tỏa hiện đang ảnh hưởng khoảng 20 triệu dân tại 3 thành phố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp