Wednesday, 08/04/2020 - 05:55:10

WHO bác bỏ cáo buộc thiên vị Trung Quốc

 

GENEVA - Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới khẳng định họ không thiên vị Trung Quốc và kêu gọi thế giới không nên chính trị hóa cuộc khủng hoảng y tế.

"Chúng tôi đã thông báo cho thế giới về các dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất,” Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ ngày thứ Tư, đồng thời nhắc rằng ngày 9 tháng 4 sẽ là cột mốc 100 ngày, kể từ khi Trung Quốc thông báo cho WHO về các trường hợp "viêm phổi không rõ nguyên nhân" vào ngày 31 tháng 12, 2019.

Trước đó, Tổng Thống Donald Trump vào thứ Ba viết lên Twitter rằng WHO "có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc.” Ông Trump cũng thắc mắc vì sao WHO lại "đưa ra những lời khuyên sai lầm,” dường như nói tới việc WHO ban đầu khuyên các nước không nên hạn chế đi lại với Trung Quốc, khi tin tức về Covid-19 bắt đầu được công khai.

Trung Quốc đang đối diện chỉ trích từ Washington, đặc biệt là từ các thành viên Cộng Hòa, về cách nước này đối phó với Covid-19. Tổng thống Trump cũng hoài nghi về tính chính xác của số liệu thống kê số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 mà Bắc Kinh đưa ra.

Tổng Thống Trump đã dọa sẽ cắt ngân sách dành cho WHO. Hoa Kỳ là nước đóng góp nhiều nhất cho WHO với hơn $400 triệu Mỹ kim năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lại không nằm trong số các nhà tài trợ hàng đầu.

Theo đài NPR, ba nhà tài trợ lớn nhất sau Hoa Kỳ của WHO là Quỹ Bill & Melinda Gates, Liên minh GAVI và Anh quốc. Ông Ghebreyesus hy vọng Hoa Kỳ vẫn duy trì tài trợ cho tổ chức. Ông cho biết WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu vào sau đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp