advertisements
Friday, 13/03/2020 - 08:07:24

WHO: Âu Châu là tâm điểm mới của Covid-19


Nhân viên y tế đang đo thân nhiệt tại trạm biên giới thuộc thành phố Rozvadov, Cộng Hòa Czech trước khi cho phép người dân được qua nước Đức ngày 13 tháng 3, 2020. (Gabriel Kuchta/ Getty Images)


GENEVA - Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ngày thứ Sáu nhận xét Âu Châu giờ đây là trung tâm mới của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, đồng thời cảnh báo việc xác định đỉnh điểm của dịch bệnh là bất khả thi.
“Âu Châu giờ đây đã trở thành tâm của đại dịch,” Tổng Giám Đốc WHO ông Tedros Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo online. Ông Ghebreyesus nói Âu Châu đang có số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 nhiều hơn tất cả những nơi khác gộp lại, chỉ trừ Trung Quốc đại lục. Ông cũng cảnh báo số ca nhiễm mới được phát hiện mỗi ngày trên toàn cầu đang cao hơn giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh tại Trung Quốc.

Tính đến thứ Sáu, tổng số ca tử vong trên toàn thế giới đã vượt mốc 5,000 người, với phần lớn được ghi nhận tại Trung Quốc. Ông Ghebreyesus nhận định đây là "cột mốc bi thảm" của thế giới. Số bệnh nhân dương tính virus toàn cầu cũng đã vượt trên 145,000 người. Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, lãnh đạo đơn vị chuyên về bệnh mới xuất hiện của WHO, nhận xét thế giới không thể dự báo được hướng phát triển của đại dịch.
Ông Ghebreyesus nói những biện pháp mạnh như đóng cửa trường học và siết chặt kiểm soát biên giới có thể giúp chặn đà lây lan của dịch bệnh, nhưng các nước còn cần có "phương pháp toàn diện hơn.” "Bạn không thể chiến đấu với virus nếu không biết nó đang ở đâu,” ông Ghebreyesus nói, đồng thời kêu gọi các nước cần đẩy mạnh "tìm kiếm, cách ly, xét nghiệm và điều trị mọi ca bệnh, từ đó phá vỡ chuỗi truyền nhiễm.” Tổng giám đốc WHO đồng thời cảnh báo những nước nào nghĩ rằng "dịch bệnh sẽ không xảy đến với chúng ta" là đang phạm sai lầm chết người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements