Thursday, 12/04/2018 - 09:10:47

Westminster gia nhập nhóm thành phố chống lại luật bảo vệ di dân lậu


Tìm bắt di dân lậu
Các cảnh sát viên thuộc cơ quan Thực Thi Luật Di Trú và Quan Thuế (ICE) đang tuần tra trong khu phố Flatbush Gardens tại thành phố New York ngày 11 tháng 4, 2018. Tại California, tiểu bang đã ban luật bảo vệ những người nhập cư không hợp lệ, giúp họ giảm bớt nguy cơ bị bắt bởi cảnh sát ICE. Tuy nhiên, nhiều thành phố tại Quận Cam đã chống luật bảo vệ của tiểu bang, và mới nhất là thành phố Westminster, thủ phủ của người tị nạn Việt Nam. (John Moore/ Getty Images)

WESTMINSTER – Sau phiên họp đầy tranh cãi vào chiều thứ Tư, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu quyết định gia nhập cùng nhiều thành phố khác và cả quận hạt, để phản đối luật bảo vệ di dân lậu của California, hay còn gọi là “sanctuary law,” hay luật SB54.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Tyler Diệp và Nghị Viên Margie Rice bỏ phiếu ủng hộ vụ kiện của thành phố khác chống lại tiểu bang. Nghị Viên Sergio Contreras bỏ phiếu chống, và Nghị Viên Kimberly Hồ vắng mặt. Các nghị viên đã cân nhắc viết một lá thư lên tiếng phản đối đạo luật SB54 của California. Sau cùng, thành phố quyết định ủng hộ vụ kiện của thành phố khác – có thể sẽ là vụ kiện mà Huntington Beach mới đây đã phê chuẩn.

Một số thành phố trước đây đã quyết định ghi danh ủng hộ vụ kiện của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chống lại California, tuy nhiên, hạn chót của việc ghi danh này là ngày 6 tháng 4. Hồi đầu tuần, các thành phố Orange và Newport Beach cũng lên tiếng phản đối đạo luật của California, vốn giới hạn sự hợp tác giữa viên chức di trú liên bang và cảnh sát địa phương, và bảo vệ di dân lậu tại các trường học, thư viện, và bệnh viện.

Tác giả luật SB54, Nghị Sĩ tiểu bang Kevin de Leon, người đang tranh cử vào ghế nghị sĩ liên bang, cũng có mặt tại Westminster để tuyên truyền cho đạo luật của ông. Phòng họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster đầy kín người, và hàng chục người khác phải đứng bên ngoài để theo dõi.

Khi Nghị Viên Contreras hỏi rằng tại sao phải gấp rút tổ chức bỏ phiếu, Nghị Viên Rice nói: “Ông được chọn để đại diện cho thành phố, nếu ông không làm được việc này, vậy ông nên rời khỏi hội đồng đi.” Hơn 80 người đã ghi danh để được lên tiếng thể hiện ý kiến.

Đa số những người ủng hộ “Sanctuary law” là những thanh niên trẻ, lớn lên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Westminster. Bà Rice nói rằng, bà “rất thất vọng về thế hệ trẻ tại đây,” và thêm rằng những người “không tôn trọng” luật pháp liên bang “nên đi đến nơi khác.”
Nghị Viên Tyler Diệp nói, luật “sanctuary law” đang bảo vệ tội phạm, “chứ không chỉ là những người giữ trẻ hay những người làm việc tại các nông trại – vốn là các công việc mà đa số người Mỹ không muốn làm.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
N, Nguyen đã nói: I'm 100% support Westminster. This COUNTRY are so good, so strong because it has a good law and most of people obey the law. Please We don't again LEGAL IMMIGRANTS but ILLEGAL IMMIGRANTS. Thanks NAm Nguyen