Thursday, 24/06/2021 - 10:14:44

Westminster: Các nghị viên tranh cãi về dự án Cổ Thành Quảng Trị


Một hình ảnh được ghi nhận trong buổi lễ động thổ xây dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị ngày 6 tháng 6, 2021 tại Westminster. (Hình lấy từ trang mạng của Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị)

 

Vào chiều tối thứ Tư, 23 tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã có một họp khá căng thẳng về một số vấn đề, và có lúc các nghị viên và thị trưởng đã nói lớn tiếng về một sự kiện xảy ra liên quan đến dự án xây Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị.

Trong một lần tranh luận, theo ghi nhận của nhật báo Orange County Register, cả hai Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Tài Đỗ đã phê phán Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Nguyễn, về việc Thị Trưởng và Nghị Viên cùng tổ chức một buổi lễ động thổ vào ngày 6 tháng Sáu tại công viên Sid Goldstein Freedom Park, tức là nơi đang có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ nằm cạnh Tòa Thị Chánh Westminster.

Bà Kimberly Hồ gọi chương trình đó là “một bữa tiệc tư nhân trên đất công cộng.”

Bà Kimberly Hồ cho biết thêm rằng ngoài ông Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Nguyễn, ba nghị viên còn lại trong Hội Đồng Thành Phố đã không được mời tham dự. Ba người đó là bà Kimberly Hồ, ông Tài Đỗ, và ông Nghị Viên Carlos Manzo.

Bà Kimberly Hồ nói thêm, “Còn tệ hơn nữa, chương trình này đã xảy ra ngay trong khu vực của tôi mà tôi không hay biết gì hết.” Bà chỉ được biết có một buổi lễ đang xảy ra trong công viên khi có người hỏi bà, “Công viên Freedom Park đang có tiếng nhạc ồn ào. Chuyện gì vậy?”

“Tôi không biết gì hết,” bà nói bằng tiếng Anh. “Thật là xấu hổ.”

Chương trình xảy ra hôm 6 tháng Sáu là lễ động thổ khởi công xây cất dự án Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị được lên kế hoạch sẽ hoàn tất trong năm nay. Dự án này đã được tất cả năm thành viên trong Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận vào cuối năm ngoái. Tượng đài này sẽ vinh danh những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa từng đánh bật quân cộng sản Bắc Việt ra khỏi Cổ Thành để chiếm lại nơi đây vào năm 1972.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, cả ba nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, và Carlos Manzo đều nói rằng họ đã nghe có những ý kiến chỉ trích dự án, và mặc dù đã bỏ phiếu chấp thuận dự án hồi năm ngoái, giờ đây họ muốn nghe thêm những ý kiến này để được hiểu tường tận hơn.

Một số cư dân đã than phiền rằng công viên vốn đã nhỏ và đã có tới ba tượng đài rồi, mà nay có thêm một tượng đài nữa thì quá chật chội. Một số nhóm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam nói rằng có thêm một tượng đài nữa sẽ khiến chủ đề Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ sẽ bị mờ nhạt bớt đi tại công viên.

Một số thành viên của hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Từng Tham Chiến Tại Việt Nam nói rằng ý tưởng ban đầu khi xây Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ đã không đề cập đến việc xây thêm các tượng đài khác trong cùng một công viên. Các cựu chiến binh này cho rằng việc xây thêm tượng đài là do “thế hệ người Việt thứ hai và thứ ba” muốn “xây tượng đài để vinh danh chính họ.”

Theo dự án được nạp trình cho thành phố vào năm ngoái, Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ có những tấm plaque ghi danh thị trưởng, các thành viên, và những người đóng góp tiền cho dự án.

Khi vấn đề dự án được đưa ra để thảo luận hôm thứ Tư, Thị Trưởng Trí Tạ đã thông báo rằng luật sư Trần Thái Văn, chủ tịch của Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Tượng Đài Quảng Trị, sẽ tham dự cuộc họp qua mạng Zoom. Thông báo này đã khiến các nghị viên khác ngạc nhiên. Ông Manzo nói rằng luật sư Trần Thái Văn đã được phát biểu năm phút trước đó, trong phần mời công chúng phát biểu.

Khi cuộc thảo luận rơi vào trình trạng cãi nhau, ông Manzo nói rằng cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố trong giống như “The Jerry Springer Show,” tức là chương trình truyền hình của ông Jerry Springer, người nổi tiếng với việc mời các khách lên show chỉ để cãi nhau chí chóe, có khi văng tục thiếu điều muốn đánh nhau.

Nghị Viên Tài Đỗ nêu thắc mắc rằng tại sao buổi lễ động thổ đã diễn ra mà không có sự biết trước của toàn thể hội đồng. Ông cũng cho rằng buổi lễ có thể đã vi phạm quy tắc an toàn trong lúc đại dịch chưa chấm dứt, vì hơn 100 người đã có mặt tại buổi lễ.

Khi nghe ông Charlie Nguyễn nói rằng số người tham dự đã không tới 100 người, ông Tài Đỗ liền mở một video trên máy điện thoại, để cho thấy một thành viên của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị tuyên bố rằng họ rất cảm động khi có tới gần 200 người có mặt.

Cuộc tranh luận về tượng đài và sự tụ tập đông người trong lúc đang có dịch sẽ được bàn tiếp trong cuộc họp vào chiều thứ Sáu này, 25 tháng Sáu, lúc 5 giờ chiều.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
serge Jean đã nói: Các bác à, nếu mà các bác cứ tranh cải, như vậy hoài thì làm sao các bác làm chuyện lớn được? Các bác tranh cải như vậy bọn cs nằm vùng cười các bác cho thúi mặt. Các bác đả không giử được nước cho chúng cháu mà còn cải vã nhau ở đất người, các bác không cảm thấy có lổi với tổ tiên sao? Xin các bác đừng làm trò hề cho cs nửa, nếu các bác thật sự nghỉ cho chúng cháu, những thế hệ 2, 3 và những thế hệ sau nửa. Không lẻ vì những chức tước nghị viên này nọ, hảy xóa bỏ những nghi vấn và chung tay xây dựng 1 tượng đài cho có ý nghỉa của nó. Đừng làm như Hoài Linh hay những ca sỉ trong nước vừa rồi, rút rỉa tiền của những người hảo tâm rồi bỏ túi riêng. Nhìn các bác tranh cải mà chúng cháu cảm thấy có lổi khi đứng trước lá quốc kỳ VNCH... Mong các bác đừng xé nát lá cờ linh thiêng đó vì lợi ích riêng hay 1 nhóm tổ chức nào đó
mike nguyen đã nói: Tai xu dan chu hai phe CH va DC van dau da nhau hang ngay tu ngay Hoa Ky lap quoc. Nhung ho biet ngoi chung lai cho quyen loi cua quoc gia va dan toc Hoa Ky. Tai Little SG nam Cali cac phe phai doi nghich van tiep tuc dau da, da kich lan nhau tu viec nho den lon... va hai phe loi keo cac ten tu nhan la chu tich, lanh dao cac hoi doan nhu la cac ten chot thi, bu nhin, mua roi lang nhang...Tat ca , ho thuc su chang dai dien cho dai da so cu tri , chien si va dan trong khu vuc. Va hai phe phai luon tranh chap lan nhau hon 10 nam nay do la phe TTV,TT,AD...voi ba JN,PB...cung cac ten dan em dan cu loai chi pheo hoac cai goi la lien hoi CCS tu bau- Khong co phe SVSQTB/TD, ho dung ben tren ben ngoai moi su tranh chap trong cd,that dang khen!. De nghi giai phap vu tranh chap nay: - Phe TTV, can cu vao su ung ho ve so nguoi va tai chanh trong viec lam nay. Neu qui vi thay rang dung luat le cua tp thi theo cau ngan ngu cua nguoi Phap:"Cho sua mac cho,nguoi bo hanh van cu di"-Just go for it!". - Con phe chong doi. Ho co quyen ke ca thua kien neu ho du tien va co thoi gio. Day la dat nuoc dan chu. Cac ong ba chu tich, lanh tu,dan cu ...mat cua ho to hon cai banh xe bo. ban xay dung CTQT sao lai quen khong de trinh du an nay cho ho phe duyet nen que do ma pha binh. Hoac bon ho la thu "Trau cot ghet trau an" so phe phai doi nghich lam duoc viec ma bon ho chi la lu VO TICH SU nhung PHA BINH thi hay.
advertisements
advertisements