Friday, 16/09/2016 - 09:39:54

Westminster "lộn xộn" bị Voice of OC kiện vì không cung cấp tài liệu về cựu cảnh sát trưởng

Bà Margie Rice

 

WESTMINSTER – Một tờ báo mạng có uy tín tại Quận Cam đang kiện thành phố Westminster. Một bản tin của Voice of OC đăng ngày thứ Sáu cho biết báo mạng này muốn kiện Westminster vì thành phố đã không cung cấp những tài liệu liên quan đến cựu cảnh sát trưởng Kevin Baker, người đã tố cáo rằng ông bị bà Nghị Viên Margie Rice trả đũa vì những gì ông đã tiết lộ cho báo chí biết trước đây

Bài báo của Voice of OC cho biết ông Baker được bổ nhiệm chức cảnh sát trưởng vào năm 2012. Sau hơn sáu tháng nghỉ bệnh, ông đã về hưu vào ngày 1 tháng Năm 2016. Đến ngày 22 tháng Năm, thành phố và luật sư của ông Baker đã đạt thỏa thuận về một món tiền $100,000 Mỹ kim để giải quyết sự việc ông dọa kiện thành phố.

Theo Bộ Luật Hồ Sơ Công Chúng California, các cơ quan của chính quyền có thể giữ kín một số tài liệu, nếu những tài liệu này có liên quan đến một vụ kiện chưa được giải quyết. Một khi sự tranh chấp về pháp lý được giải quyết, thì hầu hết các tài liệu phải được công khai cho người xem được xem.

Thế nhưng, theo Voice of OC, thành phố đã viện một số điều khoản trong bộ luật Public Records Act để tránh cung cấp tài liệu cho báo mạng này. Về chi tiết, tờ báo muốn biết về nội dung trong đơn khiếu nại của ông Baker và về thông tin được trao đổi giữa luật sư của ông với thành phố.

Luật sư Kelly Aviles của báo Voice of OC nói rằng những điều khoản được nêu ra bởi Westminster đã không thể áp dụng trong trường hợp này.

Kể từ năm 2000, chính quyền của thành phố Westminster đã có nhiều thay đổi trong ban điều hành. Trong khoảng thời gian này, thành phố đã có bốn cảnh sát trưởng và tám viên quản lý khác nhau.
Cũng theo báo Voice of OC, mặc dù các viên chức của Westminster không cung cấp tài liệu về đơn khiếu nại của ông Baker, họ có cung cấp những thư email của luật sư Dennis Wagner, người đã đại diện cho ông Baker. Những thư này cho biết bà Margie Rice từng loan truyền những tin thất thiệt về đời sống riêng tư của ông Baker và đã nhiều lần bảy tỏ ý muốn cách chức ông ta. Bà làm như thế sau khi ông báo cáo về một số hành động được cho là phạm pháp xảy ra trong chính quyền thành phố.

Trong các thư email, luật sư Wagner có từng cho biết bà Rice đã phạm luật tiểu bang về những buổi họp công khai, khi bà dùng một viên chức nào đó “để yêu cầu các nghị viên khác phải bỏ phiếu theo ý bà.”
Trong thư viết ngày 23 tháng 12, 2015, luật sư Wagner cho biết, “Cảnh sát trưởng đã bị trả thù liên tục và thường xuyên từ đó cho đến nay, vì ông đã tiết lộ chuyện của thành phố. Thành phố Westminster cũng lộn xộn như thành phố Bell.”

Bell nằm trong vùng Los Angeles, và mấy năm trước đây thành phố nhỏ bé này gây tai tiếng, bị nhắc đến trên toàn quốc, vì các viên chức đã tham nhũng, lãnh lương còn nhiều hơn tổng thống Mỹ trong khi thành phố đang gặp khó khăn tài chánh.

Trước khi có đơn khiếu nại của ông Baker, bà Robin Roberts, một lục sự của thành phố, cũng đã khiếu nại vì cho rằng bà bị bà Rice và các viên chức khác sách nhiễu và trả thù, sau khi bà báo cáo một số hành động bị xem là phạm luật. Để giải quyết đơn khiếu nại của bà Robin Roberts, thành phố đã trả bà một số tiền là $175,000.

Tờ Voice of OC cho biết một cựu nhân viên gốc Á Châu là cô Tenna Chon, cũng từng kiện thành phố vào năm 2006 liên quan đến việc cô bị sếp Vicki Morgan sách nhiễu về việc cô có bầu, và bà Rice cũng có những lời không tốt về người Á Châu. Trong vụ đó, cô Tenna Chon được bồi thường $25,000.
Tờ báo mạng cũng nêu thêm hai trường hợp nhân viên bị sách nhiễu khác, nhằm cho thấy không khí làm việc tại thành phố Westminster có lúc rất căng thẳng, vì các nhân viên bị sách nhiễu, đe dọa, ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ.
Bà Margie Rice là một viên chức làm việc rất nhiều năm tại thành phố Westminster. Mạng của thành phố cho biết bà đắc cử chức thị trưởng cứ hai năm một lần từ năm 2000 đến 2010. Nếu không làm thị trưởng thì bà giữ chức nghị viên, và bà làm chức này cũng tới chín năm. Đó là chưa kể 25 năm làm giám đốc hội đồng Khu Vực Vệ Sinh Midway City, và 17 năm chức ủy viên trong Hội Đồng Học Khu Westminster.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mike nguyen đã nói: BA gia gan tham vong quyen luc qua Lau qua nhieu. Da den luc cac cu tri tai Westminster nen cho BA ay ve huu vinh vien hay vien duong Lao thoi