Tuesday, 14/08/2018 - 09:12:37

West Virginia đuổi hết bốn thẩm phán ra khỏi Tối Cao Pháp Viện vì phung phí ngân quỹ


Từ trái là bà Robin Davis, ông Allen Loughry, bà Beth Walker, và bà Margaret Workman.


CHARLESTON - Các nhà lập pháp tại tiểu bang West Virginia đã hoàn tất một việc khác thường (và phi thường) vào đêm thứ Hai vừa qua. Họ đã bỏ phiếu truất phế hết thảy bốn vị thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang, vì những người này đã lạm dụng việc chi tiêu ngân quỹ dành cho Viện.

Người đầu tiên bị loại là Thẩm Phán Allen Loughry. Hạ Viện West Virginia đã bỏ phiếu cho tám điều khoản trước khi truất phế ông Loughry.

Còn bà Thẩm Phán Beth Walker là người cuối cùng bị truất phế, khi một điều khoản được chấp thuận, nói rằng tất cả bốn thẩm phán đều đã lạm dụng quyền hạn của họ. Điều khoản này cho biết họ đã không kiểm soát được các khoản chi tiêu về văn phòng, bao gồm hơn $1 triệu Mỹ kim dành cho việc tân trang các văn phòng cá nhân của họ, và không duy trì các quy định về một số vấn đề, chẳng hạn như các bữa ăn trưa có làm việc, cũng như việc dùng xe của tiểu bang và mang máy điện toán từ sở về dùng ở nhà.

Trước đó vào tối thứ Hai, bà Walker từng thoát bị truất phế, khi các nhà lập pháp quyết định bỏ qua số tiền $131,000 mà bà chi tiêu cho việc tân trang văn phòng. Một thời gian ngắn sau đó, một điều khoản khác được rút lại đối với bà Chánh Thẩm Phán Margaret Workman, người đã chi tiêu $111,000 cho việc sửa sang lại văn phòng.

Bà Thẩm Phán Robin Davis đã bị truất phế vì $500,000 chi cho những lần sửa sang văn phòng. Các dân biểu cũng chấp thuận loại bỏ ông Loughry, vì ông đã chi tiêu $363,000 cho những tu bổ văn phòng của ông; ông có một chiếc bàn cổ và mấy máy điện toán trị giá $42,000, tất cả đều thuộc quyền sở hữu của tiểu bang, dùng tại nhà riêng của ông; ông nói dối với Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện về việc mang về nhà chiếc bàn giấy và một chiếc ghế da trị giá $32,000; và về việc sử dụng mấy chiếc xe của tiểu bang cho bản thân.

Ông Loughry, bà Workman, và bà Davis cũng bị truất phế vì vai trò của họ trong việc cho phép các thẩm phán cao cấp được trả lương cao hơn mức được cho phép. Các nhà lập pháp nói rằng những khoản tiền trả lương quá mức đó đã vi phạm luật pháp tiểu bang và chỉ dừng lại lại khi bị Sở Thuế IRS chất vấn.

Nhóm Dân Chủ Thiểu Số trong Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện từng chấp thuận những điều khoản truất phế trong tuần qua, vì họ muốn đẩy nhanh tiến trình loại trừ bốn thẩm phán với hy vọng đạt được sự truất phế trước hạn chót là ngày 14 tháng Tám, để có thể tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt trong tháng 11, cho bất cứ thẩm phán nào bị cách chức. Thay vì vậy, ủy ban do Đảng Cộng Hòa nắm thế đa số đã làm việc chậm chạp, cố tình câu giờ, thậm chí còn tổ chức một chuyến đi thăm các văn phòng Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang trước đó trong tháng này.
Vì sự truất phế hoàn tất sau thời hạn sáng sớm thứ Ba, theo luật của tiểu bang này thì Thống Đốc Cộng Hòa Jim Justice sẽ được phép bổ nhiệm các thẩm phán mới, không bắt buộc là chọn người từ cùng đảng với vị thẩm phán đương nhiệm.

Vì sự chậm trễ, bên Dân Chủ đã tố cáo phía Cộng Hòa đã không cho cử tri được quyền bỏ phiếu chọn các thẩm phán mới. Bốn thẩm phán bị loại trừ từng được dân bầu lên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising