Thursday, 08/09/2016 - 10:01:18

Wells Fargo phải trả $185 triệu để dàn xếp vụ mở 2 triệu trương mục giả


Ngân hàng Wells Fargo sẽ trả $50 triệu, gồm tiền phạt trả cho thành phố Los Angeles và tiền bồi thường cho khách hàng, để giàn xếp một vụ kiện cáo buộc rằng hãng tài chính này đã mở nhiều trương mục ngân hàng mà không có sự đồng ý của khách hàng, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Năm.

Ngoài các thỏa thuận đạt được với công tố viện thành phố Los Angeles, ngân hàng Wells Fargo cũng đạt được thỏa thuận giàn xếp với hai cơ quan liên bang khác, theo đó, Wells Fargo sẽ trả ít nhất là $135 triệu Mỹ kim tiền phạt vì các cáo buộc tương tự như trên.

Văn phòng bảo vệ tài chính cho người tiêu thụ (U.S. Consumer Financial Protection Bureau – CFPB) và Cơ quan kiểm soát tiền tệ (Office of the Comptroller of the Currency – OCC) cũng sẽ yêu cầu ngân hàng Wells Fargo “phải thực hiện nhiều thay đổi trong phương thức chào mời khách hàng và gia tăng kiểm soát nội bộ.” Số tiền phạt $100 triệu Mỹ kim trả cho CFPB là khoản tiền phạt cao nhất mà cơ quan này từng đặt ra đối với một công ty.

Trước đó, vào tháng Năm năm ngoái, các công tố viên của LA đã nộp đơn kiện dân sự, cáo buộc các nhân viên của Wells Fargo đã tự ý mở các trương mục (hay tài khoản) ngân hàng mà không có sự đồng ý của khách hàng, sau đó tính tiền khách hàng về đủ loại lệ phí, gây ảnh hưởng xấu cho điểm tín dụng của khách hàng.

Tổng cộng, các nhân viên của Wells Fargo đã mở hơn 2 triệu trương mục gởi tiền và hồ sơ xin thẻ tín dụng bằng cách sử dụng thông tin của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ. Nhờ hoạt động phi pháp này mà các nhân viên được trả thêm thù lao bonus. Có tới 5,300 nhân viên Wells Fargo đã bị sa thải từ sau khi sự việc được báo cáo.

Trong thông cáo báo chí, Wells Fargo nói, “Tất cả hoạt động của chúng tôi đều tập trung vào những gì đúng đắn nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, tại Wells Fargo, khi chúng tôi phạm sai lầm, chúng tôi sẽ minh bạch về việc đó, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm, và chúng tôi hành động nhanh chóng. Các thỏa thuận đạt được hôm nay đều dựa theo các nguyên tắc này.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp