Friday, 08/09/2017 - 11:05:36

Wells Fargo nhìn nhận có thêm nhiều trương mục giảSAN FRANCISCO - Wells Fargo & Co. đã tăng mức ước tính của ngân hàng, về vấn đề có bao nhiêu trương mục giả mạo mà các nhân viên có thể đã tạo ra trước đây. Sự nhìn nhận này là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng vẫn đang phải vất vả ra sức vượt qua một vụ tai tiếng. Vụ này đã gây ra những khoản tiền phạt kỷ lục và những cuộc điều tra của Quốc Hội.

Theo một bản phúc trình từ công ty ở San Francisco cho biết, một cuộc xem xét lại từ bên ngoài về hơn 165 triệu trương mục tiền gửi và thẻ tín dụng đã phát giác thêm 1.4 triệu trương mục có thể đã không được cho phép, đưa tổng số lên tới chừng 3.5 triệu trương mục. Bản ước tính được hiệu đính lại bao gồm khoảng thời gian từ tháng Giêng năm 2009 đến tháng Chín năm 2016, dài gần gấp đôi giai đoạn được coi lại trong lần xem xét sơ khởi.

Việc tiết lộ về chuyện còn có thêm nhiều trương mục gian lận nữa đe dọa đưa Wells Fargo trở lại vào trong những cuộc chỉ trích chính trị, ngay khi Quốc Hội trở lại làm việc vào ngày 5 tháng Chín sau kỳ nghỉ hè.

Vụ bê bối đó xảy ra cách đây gần một năm, sau khi các nhà kiểm tra bắt Wells Fargo phải nộp $185 triệu tiền phạt, vì lề lối tạo thương vụ của ngân hàng. Vụ này gây ra những cuộc điều trần tại Quốc Hội, và dẫn đến việc ngân hàng bổ nhiệm các nhà lãnh đạo mới, thu hồi lại tiền lương của các giới chức điều hành, và bắt đầu cải tổ bộ phân ban bán lẻ.

Wells Fargo đã mở rộng cuộc thẩm tra, sau khi các nhà lập pháp ở Hoa Thịnh Đốn chỉ trích kịch liệt công ty này, sau lời khai của cựu giới chức điều hành John Stumpf trong tháng Chín năm ngoái, về lề lối thương vụ của ngân hàng. Dưới áp lực, ngân hàng đã đồng ý xem xét lại hồ sơ từ năm 2009, thay vì năm 2011 như lúc đầu họ làm.

Theo công ty cho biết, họ đã trả hoặc xác định $10.7 triệu trong số tiền bồi thường cho những khách hàng liên quan đến cuộc điều tra. Con số này bao gồm khoản hoàn lại $7 triệu tiền bồi hoàn, tăng lên từ mức $3.3 triệu mà ngân hàng đã tiết lộ trước đó. Con số ấy cũng bao gồm $3.7 triệu liên quan đến điều mà công ty mô tả là “tiến trình/môi giới khiếu nại.”

Warren Buffett, giám đốc điều hành công ty Berkshire Hathaway Inc., nói, “Không bao giờ có một con gián trong nhà bếp. Bất cứ lúc nào bạn tập trung chú ý vào một tổ chức ó có hàng trăm ngàn người làm việc trong đó, bạn có thể thấy rằng không phải là chỉ có một người ứng xử sai trái.” Công ty của ông Buffet là cổ đông lớn nhất trong Wells Fargo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp