Monday, 15/10/2018 - 07:17:21

Website ngân hàng HTX bị tin tặc phá, đòi $100,000

Tin tặc để lại thông báo trên trang của Co-op Bank. (Đất Việt)

HÀ NỘI - Trang web của Ngân Hàng Hợp Tác Xã Việt Nam bị hack, và tin tặc để lại thông báo sẽ lấy bán 275,000 dữ liệu khách hàng với giá $100,000 Mỹ kim vào ngày Chủ Nhật 14/10.

Tin tặc để lại dòng thông báo trên website Ngân Hàng Hợp Tác Xã Việt Nam (co-opbank.vn) ngày thứ Bảy, 13/10 dòng chữ sau: “Trang web đã bị hack bởi Sogo Nakamoto. Tôi có toàn bộ cơ sở dữ liệu khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến, WHM của ngân hàng. Bạn sẽ có thể kiểm soát toàn bộ 275,000 người dùng trực tuyến sử dụng ACH (Automated Clearing House) và $1.3 tỷ USD.”

Tin tặc có tên Sogo Nakamoto cũng thông báo người mua dữ liệu sẽ phải thanh toán trước bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash.

Về trường hợp của Co-opbank, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ Tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav nói rằng website của Ngân Hàng Hợp Tác Xã Việt Nam dùng nền tảng mã nguồn mở WordPress.

Về mặt an ninh, việc dùng nền tảng này có hai mặt: Lỗ hổng bảo mật được công khai, tuy nhiên việc này cũng khiến hacker biết rất nhanh qua hệ thống dò quét của mình và thực hiện các đợt tấn công.

“Hiện nay không có hệ thống nào là bảo đảm tuyệt đối, kể cả các hệ thống tốt nhất của Ngũ Giác Đài của Mỹ hay Đức. Xu hướng hacker đang tấn công vào hệ thống tài chính ngân hàng để thu lợi tài chính, chứ không chỉ là câu chuyện ghi điểm, ghi danh,” ông Anh giải thích.

Ông Trần Quang Chiến, CEO của CyStack Security thì cho hay, khi xây dựng và vận hành website nếu không có phương án bảo mật hiệu quả thì việc tồn tại lỗ hổng là điều rất dễ xảy ra. Và, tin tặc sẽ khai thác các lỗ hổng này để tấn công.

Theo thống kê từ hệ thống CyStack Attack Map (hệ thống theo dõi các website bị tấn công trên toàn thế giới) của CyStack, mỗi tháng Việt Nam có hàng trăm website bị tin tặc tấn công và chiếm quyền điều khiển.
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Võ Đỗ Thắng, Tổng Giám đốc Athena Group thì cho hay, trong trường hợp nói trên, website của Ngân hàng Hợp tác xã đã bị hacker xâm nhập. Và, dữ liệu có thể bị lấy ra ngoài.

“Khi dữ liệu của khách hàng bị rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ tới uy tín của ngân hàng,” ông Thắng cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp