Thursday, 24/11/2016 - 11:14:30

Warren Buffett hưởng lợi $11 tỷ từ ngày đối thủ Trump đắc cử

 

                                                     Warren Buffett (Getty Images)

Là người ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống, cho đến nay nhà tỷ phú Warren Buffett cũng làm ăn khấm khá nhờ chiến thắng của ông Donald Trump. Ông Buffet, người đứng đầu công ty Berkshire Hathaway, đã nhìn thấy các mục đầu tư của ông tăng lời rất mạnh, trong những ngày sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump vào hôm 8 tháng 11.


Ông Buffett đã hưởng lợi đặc biệt tốt đẹp, từ vô số tài sản tài chánh mà ông nắm giữ trong danh mục đầu tư của công ty. Các cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh kể từ khi Trump đắc cử, dựa trên dự đoán về những mức lãi suất hơn và việc điều tiết ít hơn của thị trường chứng khoán Wall Street.

Gộp chung lại, một nửa tá tài sản tài chánh hàng đầu của công ty đã mang lại cho ông Buffet một món tiền béo bở là $4.3 tỷ, trong những khoản lợi tức, từ khi thế giới thức dậy vào hôm 9 tháng 11 và nhận ra rằng ông Trump sẽ là vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (Tổng số này được dựa trên kết thúc giao dịch của hôm thứ Hai, và khác một chút với một cuộc phân tích của Motley Fool dùng những thông tin khởi điểm khác nhau.)
Các cổ phiếu ngân hàng tính chung, như được đo bởi Chỉ Số Ngân Hàng KBW Nasdaq, đã tăng 13.5 phần trăm trong giai đoạn này. Các cổ phiếu Hạng B của Berkshire đã tăng 8.6 phần trăm cho đến hết hồi kết thúc hôm thứ Hai, và đã tăng hơn 20 phần trăm năm từ đầu năm cho đến nay.

Mức gia tăng của các cổ phiếu từ cuộc bầu cử đã đưa thêm $3.8 tỷ vào tài sản cá nhân của ông Buffett, đem mức lợi tức của ông, khi ông Trump thắng cử, giữa và công ty của ông và chính ông, lên tới hơn $8.1 tỷ. (Tất cả các số liệu đều dựa trên những tài sản bởi cả ông Buffett lẫn công ty Berkshire, tính cho tới ngày 30 tháng Chín.)

Nhưng đó không phải là tất cả. Những quyền mua bán, mà ông Buffett mua lại vào năm 2011 đã cho ông được quyền mua 700 triệu cổ phiếu trong ngân hàng Bank of America, với giá $7.14 mỗi cổ phiếu, cũng tăng vọt trị giá, khi các cổ phiếu tăng 15 phần trăm. Tổng giá trị được gia tăng là khoảng $3 tỷ, đặt mức thu lợi của ông là $11 tỷ trong giai đoạn sau bầu cử.

Trong tuần qua, ông Buffett nói rằng mặc dù ông không ủng hộ ông Trump, nhưng ông tin rằng tổng thống tân cử xứng đáng có được một cơ hội. Sau đây là một số ngân hàng đã mang lời về cho ông Buffett: Wells Fargo $2.9 tỷ, American Express $664 triệu, US Bancorp $326 triệu, Goldman Sachs, $286 triệu, M&T Bank $84 triệu, và Bank of New York Mellon $73 triệu.
Sướng thiệt!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp