Monday, 15/10/2018 - 09:11:48

Walmart trả $65 triệu để giải quyết vụ kiện không cung cấp ghế ngồi cho nhân viên

Hãng Walmart đã đồng ý trả $65 triệu Mỹ kim cho gần 100,000 nhân viên tính tiền hiện đang làm và đã nghỉ làm tại California, những người cáo buộc hãng bán lẻ này vi phạm luật tiểu bang khi không cung cấp chỗ ngồi cho họ khi làm việc.

Walmart không nhìn nhận bất cứ sai phạm nào trong vụ kiện kéo dài 9 năm, vốn dự kiến sẽ được xét xử trong năm nay, theo hồ sơ nộp lên tòa liên bang ở San Francisco vào tuần trước. Vụ giàn xếp này vẫn còn cần được thẩm phán liên bang phê chuẩn. Ngoài việc trả tiền, hãng Walmart cũng cho biết sẽ bắt đầu cung cấp ghế ngồi cho các nhân viên tính tiền tại California.

Phát ngôn viên Walmart nói rằng “cả hai phía đều hài lòng với giải pháp đạt được.” Đây là một trong những vụ kiện đầu tiên liên quan đến đạo luật của California, yêu cầu các nhân viên phải được cung cấp ghế ngồi “nếu bản chất công việc cho phép điều này.” Đạo luật được ban hành lần đầu tiên năm 1911, áp dụng riêng cho những phụ nữ làm việc trong ngành bán lẻ, và sau đó được điều chỉnh và mở rộng trong 1 thế kỷ qua.
Walmart từng nói rằng việc đặt ghế ở quầy tính tiền sẽ gây nguy hiểm và làm giảm năng suất làm việc của nhân viên. Hãng này cho rằng công việc của người tính tiền không phù hợp với việc ngồi ghế, vì người này cần phải kéo những món hàng lớn, phải vươn người ra để nhìn vào đáy xe mua hàng, và đôi khi phải đi vòng ra ngoài quầy tính tiền. Ngân hàng Bank of America vào năm ngoái đã phải trả $15 triệu Mỹ kim để giàn xếp vụ kiện liên quan đến việc cung cấp ghế ngồi cho các nhân viên ở quầy dịch vụ khách hàng. Các hãng như CVS, JPMorgan Chase, Kmart, AT&T, và Home Depot, đều đang đối mặt với các vụ kiện tương tự.

Học sinh bị bắt cởi áo mang tên Trump trong trận football
Một học sinh trung học tại North Carolina đã bị bắt phải cởi một chiếc áo thể thao có in tên của tổng thống, trong một trận football theo chủ đề yêu nước tại trường trung học. Sự việc xảy ra ngày 5 tháng 10 tại trường trung học Harnett Central ở thành phố Angier.
Ông Mike Collins, cha của học sinh, nói rằng chiếc áo mang tên Trump được một người bạn cho gia đình ông. Ông Collins cho biết, trận đấu football được đặt tên là “America Night,” và con trai ông, người ngồi ngay hàng đầu, đã bị hiệu trưởng gọi ra lúc gần giờ nghỉ giữa hiệp.
Nữ hiệu trưởng đã nói với cậu học sinh rằng chiếc áo của cậu mang tính chính trị, và các phụ huynh ở đã than phiền về điều này. Ông Collins, một người Dân Chủ, nói rằng con trai ông sau cùng đã rời khỏi trận đấu và cảm thấy “bị sỉ nhục.” Học khu Harnett County vào cuối tuần qua thông báo, vị trí hiệu trưởng của bà Cindy Gordon đã được thay thế bởi người khác.
Học khu này ra thông cáo nói rằng: “Học khu Harnett County ủng hộ và tôn trọng quyền tự do thể hiện ý kiến của học sinh, bao gồm việc mặc trang phục có thông điệp chính trị hoặc ủng hộ các chính trị gia, theo cách thức không ảnh hưởng tới giờ học hoặc các sự kiện của trường.”
Ông Collins khẳng định không có gì là chính trị trong chiếc áo thể thao mà con ông mặc. “Bất kể quý vị đồng ý hay không đồng ý với tổng thống, việc đó không liên quan gì đến cái áo,” ông nói. “Chúng tôi tôn trọng tổng thống và chính quyền, và đó là điều con trai tôi đã làm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp