Saturday, 13/01/2018 - 10:46:28

Walmart tăng lương tối thiểu lên $11 một giờ


Một nhân viên đang làm việc bên ngoài tiệm Walmart ngày thứ Năm, 11 tháng Giêng, 2018 tại Chicago, Illinois. (Scott Olson/ Getty Images)

BENTONVILLE, Arkansas - Walmart, một công ty tư nhân lớn nhất thế giới, đang tăng mức lương khởi điểm cho các nhân viên ở Mỹ lên mức $11 một giờ, đồng thời cấp phát những khoản tiền thưởng nhận một lần cho những người không được hưởng lợi từ quyết định tăng lương nói trên. Walmart cũng sẽ tăng phúc lợi nghỉ phép để sinh con và chăm sóc con cho các nhân viên. Cùng ngày thông báo tăng lương, Walmart cũng quyết định đóng cửa một số tiệm Sams Club trên toàn quốc.

Theo công ty đặt trụ sở tại Bentonville cho biết, quyết định tăng lương và phát thưởng sẽ ảnh hưởng tới hơn một triệu nhân viên làm việc theo giờ ở Mỹ, được gắn liền với luật thuế mới được chính phủ liên bang ban hành và giúp công ty tiết kiệm tiền bạc.

Quyết định tăng lương cũng phản ảnh tình trạng cạnh tranh kịch liệt trên thị trường lao động, vì cả Walmart lẫn đối thủ Target đều tăng lương trong mấy năm qua.

Vào ngày thứ Năm, giám đốc điều hành Doug McMillon tuyên bố, “Luật cải cách thuế cho chúng tôi có cơ hội tăng sức cạnh tranh nhiều hơn trên toàn cầu, và đẩy nhanh các kế hoạch dành cho Hoa Kỳ.”
Tổng Thống Donald Trump hoan nghênh thông báo của Walmart bằng một mục đăng trên Twitter. Ông viết, “Tin tức tuyệt vời, là kết quả của những khoản CẮT GIẢM THUẾ & ĐẠO LUẬT VỀ VIỆC LÀM của chúng tôi!”
Hàng chục công ty khác đã loan báo những khoản tiền thưởng cho nhân viên, sau khi kế hoạch thuế của Cộng Hòa được thông qua. Các hãng lớn cũng đã bị áp lực buộc phải tăng những khoản phúc lợi cho những người làm việc, vì tỷ lệ thất nghiệp đang ở những mức thấp lịch sử, cho phép những người tìm việc được kén chọn hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ hiện nằm ở mức 4.1 phần trăm trong ba tháng nay, mức thấp nhất tính từ năm 2000. Mức trung bình cho các khoản lương giờ tăng 2.5 phần trăm trong tháng 12 từ mức của một năm trước đó. Tuy nhiên, đó là khoảng một phần trăm thấp hơn so với mức điển hình trong một nền kinh tế khỏe mạnh. Và mức lương cho nhân viên bán lẻ theo giờ đã tăng chưa tới 9 phần trăm từ năm 1990, so với 18 phần trăm cho các nhân viên nói chung trong lãnh vực tư nhân.

Walmart cho biết việc tăng lương sẽ mang lại lợi ích cho mọi nhân viên ở Mỹ làm việc theo giờ tại các cửa hàng, trong số đó có Sam's Club, trang web và dịch vụ tiếp liệu của công ty. Công ty đối thủ Target Corp. đã nâng mức lương giờ tối thiểu lên $11 trong tháng Mười năm ngoái, và cho biết sẽ tăng lương lên mức $15 vào cuối năm 2020.

Tiền thưởng một lần từ $200 và $1,000 sẽ được trao cho những nhân viên nào của Walmart không được tăng lương. Tiền thưởng dựa trên thời gian phục vụ. Những nhân viên nào làm việc trong ít nhất 20 năm đều hội đủ điều kiện để lãnh $1,000. Tính chung, Walmart thuê 2.3 triệu người trên thế giới, trong số đó có 1.5 triệu người tại Hoa Kỳ.

Walmart đã đầu tư $2.7 tỷ vào những khoản tiền lương cao hơn và việc huấn luyện cho các nhân viên, để giảm bớt tỷ lệ thay thế nhân viên và làm cho kinh nghiệm mua sắm trở nên hấp dẫn hơn. Công ty đã làm một cách tốt đẹp, và củng cố vị trí trong ngành bán lẻ trên mạng, giữa lúc nhiều hãng bán lẻ khác gặp cơn gian nan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp