Monday, 24/09/2018 - 07:39:16

Walmart lo ngại loạt đánh thuế mới của Trump có thể làm giá xe đạp, đèn Giáng Sinh bị lên giá


Một nhân viên đang tính tiền một chiếc xe đạp cho trẻ em tại chợ Wal-Mart ở Burbank, Nam California vào ngày thứ Sáu Đen tháng 11, 2017. Năm nay nhiều món hàng có thể đắt hơn vì cuộc chiến đánh thuế giữa Trump và Trung Quốc. (Getty Images)

Walmart đã báo động cho chính phủ Trump biết rằng loạt thuế mới được đề nghị đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc có thể gây tốn kém nhiều hơn cho các gia đình Mỹ trong những tháng tới, khi họ cần mua những món đồ từ nôi cho em bé, xe đạp cho tới những bóng đèn Giáng sinh.


Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này đã gửi thông điệp đó, trong một lá thư đề ngày 6 tháng Chín, đến văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ. Trong thư, Walmart đồng thanh với các ông ty khác trong ngành bán lẻ, lên tiếng báo động rằng người Mỹ đi mua sắm sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất, nếu hàng loạt khoản thuế khác được được đánh vào những thứ hàng hóa và linh kiện được mua từ Trung Quốc.

Công ty bán lẻ này nói, “Nếu những mức thuế đó có hiệu lực, các khách hàng Walmart sẽ phải chịu những mức tăng giá cho nhiều mặt hàng thiết yếu, như ghế trẻ em trên xe, nôi, ba lô, nón mũ, các sản phẩm dành cho thú cưng, và xe đạp. Và sẽ có một hậu quả dây chuyền. Những người tiêu thụ sẽ phải trả tiền nhiều hơn, các nhà cung cấp sẽ nhận được ít hơn, tỷ suất lợi nhuận bán lẻ sẽ thấp hơn, hoặc là những người tiêu thụ sẽ mua ít sản phẩm hơn, hoặc bỏ luôn việc mua sắm.”

Chính phủ Trump đang đều đặn đánh thuế trên hàng hóa Trung Quốc, vì chính phủ nói rằng Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ, bản quyền. Hoa Kỳ cho biết sẽ đánh một loạt thuế mới, trên một loạt bổ sung gồm hàng hóa nhập cảng trị giá $200 tỷ, từ bột giặt cho tới hành lý.

Các mức thuế mới, có hiệu lực vào ngày thứ Hai, 24 tháng 9, sẽ bắt đầu ở mức 10 phần trăm và tăng lên tới mức 25 phần trăm vào đầu năm 2019. Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế lại.

Trong một văn bản, phát ngôn viên Randy Hargrove của Walmart nói, “Chúng tôi lo ngại về ảnh hưởng đến các công ty cung cấp hàng hóa, những người tiêu thụ, và các nhà sản xuất của Mỹ. Chúng tôi khuyến khích hai nước hãy tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn, để làm giảm bớt căng thẳng thương mại, sẽ cho phép nhiều cơ hội hơn cho hàng xuất cảng của Hoa Kỳ, và mang lại lợi ích cho các gia đình ở cả hai quốc gia.”

Walmart thường bị chỉ trích vì chất đầy kệ cửa hàng bằng những thứ hàng hóa được sản xuất ở ngoại quốc, đặc biệt là từ Trung Quốc, trong nỗ lực nhằm giữ giá cả ở mức thấp. Nhưng hãng bán lẻ này nói rằng trong tổng số chi tiêu của hãng dành cho hàng hóa được bán ở Mỹ, có hai phần ba được dành cho những mặt hàng được trồng, được chế tạo, hoặc bao gồm các bộ phận được sản xuất tại Mỹ.

Walmart cũng cam kết chi ra thêm $250 tỷ cho những món đồ “hỗ trợ cho công ăn việc làm của người Mỹ” vào năm 2023. Hiện giờ, đại công ty bán lẻ này nói rằng lời cam kết đang lâm nguy.

Walmart nói, “Rủi thay, các mức thuế được đề nghị có thể làm suy yếu những kế hoạch này. Nhiều nhà sản xuất cậy dựa vào các linh kiện phụ tùng từ Trung Quốc, để lắp ráp và hoàn thành việc sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho Le đã nói: Thuế tariff đương nhiên là hàng hóa tăng giá ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng đó là kết quả của chiến tranh thương mại trong những ngày đầu của nó.
HaHa đã nói: tommy hhahahahaahah….Look at your laptop and tell me where it made from.....you dumb head
Henry đã nói: Walmart là nơi đang trục lợi , rút tiềm bạc của dân Mỹ làm giầu cho chính bản thân Cty này, để rồi cty này nuôi lại Tầu Cộng...Tẩy chay Walmart..Walmart có xập tiệm, thì sẽ có Cty khác lên thay..chuy6n bán sản phẩn làm từ Mỹ..nhờ vậy người dân Mỹ mới có công ăn việc làm..hãy nhớ trước đây 50 năm, Mỹ chưa giao tiếp với Tầu Cộng, thì Mỹ làm trùm thế giới về mọi sản phẩm có chất lượng cực cao, và đời sống người dân Mỹ thật tuyệt vời..Nhung sau khi Mỹ đầu tư ồ ạt vào Tầu Cộng.. Thì các Ông chử này hưởng lợi nhuận rất cao , cùng chính thể Tầu Cộng phát triển mạnh, ngược lại người dân Mỹ ngày càng trở nên cơ cực hơn. Tóm lại ngưòi Mỹ dùng hàng sản xuất từ Mỹ, mới cứu đưọc chính mình..
tommy đã nói: Ngừoi Mỹ dùng hàng Mỹ..Tẩy chay Walmart.. một nơi chuyên bán hàng của Trung Cộng.. Giúp cho khối cộng thêm giầu..để diệt nưóc Mỹ