Tuesday, 20/08/2019 - 07:27:33

Walmart kiện Tesla sau khi pin mặt trời liên tục gây cháy


NEW YORK – Hãng Walmart ngày thứ Ba đã kiện hãng Tesla, cáo buộc “sự bất cẩn trên diện rộng” của Tesla đã gây ra các vụ cháy liên tục liên quan đến hệ thống pin mặt trời của hãng này, và yêu cầu tòa án ra lệnh buộc Tesla phải tháo dỡ các tấm pin mặt trời đang được gắn tại hơn 240 cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ.
Hệ thống năng lượng mặt trời, được gắn và bảo trì bởi hãng Tesla, là nguyên nhân của các đám cháy tại 7 cửa hàng Walmart, và hàng chục hệ thống khác đang có nhiều trục trặc nguy hiểm, như bị sút dây điện và có những “điểm nóng” trên bề mặt tấm pin, theo hồ sơ nộp tại Tòa thượng thẩm New York.
Đơn kiện cáo buộc Tesla đã để các công nhân không có kinh nghiệm lắp đặt các tấm pin kém phẩm chất, và cho thấy “sự bất tài hoặc vô lương tâm, hoặc cả hai,” của ban quản lý. Đơn kiện của Walmart là cú đánh mới nhất vào ngành kinh doanh pin mặt trời của Tesla, sau khi hãng này mua lại hãng năng lượng SolarCity vào năm 2016 với giá $2.6 tỷ Mỹ kim.
Walmart cho biết các vụ cháy đã khiến hãng tổn thất một lượng hàng hóa lớn, đồng thời phải sửa chữa cửa hàng, gây ra tổng thiệt hại nhiều triệu Mỹ kim. Hệ thống pin mặt trời tại các cửa hàng khác của Walmart cũng có nhiều vấn đề nghiêm trọng, là “bằng chứng của cách làm việc hết sức ẩu tả.”
Vào tháng 7, Walmart đã cho Tesla 30 ngày để trả tiền bồi thường và sửa đổi cách làm việc. Tuy nhiên, cho đến ngày 15 tháng 8, Tesla vẫn không có hành động gì để giải quyết các sai sót của hãng này. Thay vào đó, vào ngày 18 tháng 8, Tổng Giám Đốc Tesla, ông Elon Musk, tái khởi động ngành kinh doanh pin mặt trời của hãng, quảng cáo giúp gắn pin mặt trời cho khách hàng, nhưng không có hợp đồng bảo trì dài hạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp