advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:01:03

Vườn trái cây, hoa kiểng VN điêu đứng vì nước mặn xâm nhập. Sầu riêng, bưởi... ế ẩm


Cây chôm chôm khô héo vì đất bị nhiễm nước mặn, không còn lớn nổi nên bị chặt mang ra đường bán tại nhà vườn xứ Cái Mơn, huyện Chợ Lách. (Thanh Niên)


TIỀN GIANG - Thông thường, những ngày sau Tết, hàng trăm ngàn gia đình ở Tiền Giang, Bến Tre sẽ thu hái đợt trái cây cuối cùng và chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới vào tháng 5, nhưng năm nay, trước việc xâm nhập mặn, hai thủ phủ được mệnh danh là vương quốc hoa kiểng, cây giống này đang điêu đứng. Hiện tại, có hơn 100,000 hecta cây ăn trái và hơn 40 triệu cây giống, hoa kiểng các loại ở hai tỉnh này đang héo hắt, có nguy cơ chết vì hạn mặn đã bao trùm trên các sông, rạch.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, từ sau Tết Canh Tý 2020, xâm nhập mặn đã lấn quá sâu vào các kênh nội đồng ở khu vực phía trung tâm và phía Tây của tỉnh Tiền Giang như thị xã Mỹ Tho, thị xã Cai Lậy, các huyện Chợ Gạo, Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước... Những nơi này được xem là vườn trái cây của Việt Nam với tổng diện tích hơn 80,000 hecta các loại trái cây trứ danh như thanh long ruột đỏ Chợ Gạo, sầu riêng Cai Lậy.

Trong khi đó, độ mặn lên hơn cấp 2 đã bao trùm toàn bộ diện tích các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và thành phố Bến Tre của tỉnh Bến Tre.
Bến Tre được mệnh danh “vương quốc hoa kiểng, cây giống” với sản lượng hàng năm trên 30 triệu cây giống, hơn 12 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại và hơn 10,000 hecta cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng của Cái Mơn; bưởi da xanh Bến Tre, dừa xiêm xanh Bến Tre…
Từ nhiều năm qua, sản lượng trái cây của Tiền Giang và Bến Tre luôn chiếm giữ thị phần lớn tại thị trường trong nước cũng như trong tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây hàng năm. Thế nhưng hiện tại, sầu riêng, bưởi da xanh được chủ vườn vớt vát từ khu vườn bị nhiễm mặn mang ra chợ Lộ Đất, xã Vĩnh Thành, huyện chợ Lách bán chẳng mấy người mua bởi chất lượng không có.
Nhiều nhà vườn xứ Cái Mơn, huyện Chợ Lách cũng đốn hạ chôm chôm mang ra đường bán củi do cây nhiễm mặn không còn cải tạo, phục hồi được.

Thông thường, những ngày sau Tết, nếu chủ vườn nào chọn cho trái theo chu kỳ tự nhiên của cây vùng nhiệt đới gió mùa thì dọn vườn, vô phân, tưới nước cho cây để ra hoa, đậu trái để kịp thu hoạch trong dịp Tết Đoan Ngọ tức Mùng 5 Tháng 5, âm lịch. Nhưng hiện tại, từ sau Tết Canh Tý 2020, nước ngọt dự trữ trên các tuyến kênh, mương nội đồng ở các vùng này đã kiệt quệ, trong khi đó các hệ thống cống điều tiết nước cũng đã được đóng kín từ lâu nên mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp hầu như ngưng trệ.
Nhiều người đành phải nhổ bỏ những cây giống bị khô vì tưới phải nước mặn. Cũng không ít người ngậm ngùi khi nhìn vườn cây trái, hoa kiểng, cây giống của mình ngày càng khô héo vì thiếu nước, nhiễm nước mặn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements