Saturday, 24/12/2016 - 08:59:18

Vườn nho của Trump đang thuê công nhân ngoại quốc

Eric Trump tại vườn nho đang thuê công nhân ngoại quốc. (Washington Post)


Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã và đang rêu rao chính sách tạo việc làm cho người Mỹ và chỉ thuê người Mỹ. Nhưng một vườn nho của ông đã đăng rao vặt thuê các công nhân ngoại quốc. Công việc của những người này sẽ để bắt đầu chỉ vài ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong tháng Giêng tới đây.

Trong một hồ sơ nộp tại Bộ Lao Động Hoa Kỳ, vườn sản xuất rượu vang ở Charlottesville, Virginia, nói rằng họ sẽ cần sáu công nhân làm việc sáu ngày mỗi tuần, với công việc lao động tay chân và trồng trọt. Tiền công là $10.72 một giờ, và các việc làm tạm thời sẽ kéo dài từ ngày 31 tháng Giêng tới ngày 30 tháng Sáu.

Vườn nho ấy là một phần thuộc công ty Trump Winery. Nhà máy rượu vang này có một khách sạn và một phòng nếm rượu được mở cửa cho công chúng. Vườn rượu được điều hành bởi Eric con trai của ông Trump. Ông Eric không trả lời báo chí về việc thuê công nhân ngoại quốc. Nhóm chuyển tiếp chính quyền của ông Trump cũng tránh có ý kiến.

Ông Trump đã nhiều lần cam kết kiểm soát chặt chẽ việc nhập cư, và tạo công ăn việc làm có sẵn cho dân Mỹ. Nhưng các cơ sở kinh doanh khác nhau của ông Trump đã được chấp thuận để thuê ít nhất 1,256 công nhân ngoại quốc trong 15 năm qua, theo một bản phân tích của đài CNN về các hồ sơ nộp tại Bộ Lao Động. Từ khi bắt đầu cuộc vận động tranh cử của ông Trump trong tháng 6 năm 2015, các công ty mà ông làm chủ đã xin thuê ít nhất 190 người ngoại quốc có visa làm việc, theo dữ liệu Bộ Lao Động cho biết. Các công nhân được thuê theo nhiều chương trình visa Mỹ khác nhau.

Hầu hết những đơn xin thuê công nhân ngoại quốc đều là cho Lago-a-Mar Club. Đây là một tài sản độc quyền quý giá của ông Trump, vừa là một khu du lịch, vừa là câu lạc bộ thể thao, trên bờ biển Palm Beach. Trong 10 năm qua, 849 công nhân ngoại quốc tạm thời đã được chấp thuận cho làm việc tại khu du lịch ấy. Họ hầu hết làm người phục vụ, đầu bếp, quản gia, hoặc làm những công việc tương tự.

Ông Trump đã nói công khai rằng ông đã quay sang những người lao động ngoại quốc, khi các cơ sở kinh doanh của ông không thể tìm được những người Mỹ nhận những công việc, mà ông đang tìm kiếm người vào làm. Thật vậy, Bộ Lao Động đòi phải có bằng chứng cho thấy rằng một chủ nhân tìm cách nhập cảng công nhân đã cố gắng nhưng thất bại, trong việc thu hút những công nhân Mỹ có đủ trình độ.

Trong cuộc vận động tranh cử, khi được hỏi tại sao Mar-a-Lago thuê các nhân viên ngoại quốc, ông Trump nói, “Người ta không thể có được sự giúp đỡ trong mùa kinh doanh. Mùa ấy kéo dài chẳng hạn từ tháng Mười cho tới tháng Ba. Hầu như không thể nào kiếm được sự giúp đỡ. Và một phần của lý do khiến cho người ta không thể có được những người Mỹ là họ muốn làm việc toàn thời gian.”

Các hồ sơ cho thấy Mar-a-Lago dường như đã thực hiện điều tối thiểu mà pháp luật đòi hỏi, để quảng cáo các việc làm cho những người Mỹ lao động. Theo một cuộc phân tích của CNN về hàng trăm trang tài liệu của Bộ Lao Động, Mar-a-Lago đã không đăng quảng cáo trên những tờ nhật báo lớn nhất của khu vực ấy. Thay vì vậy, các mục quảng cáo đã được đăng trên trong một tờ báo địa phương với số lượng lưu hành nhỏ. Ngoài ra, những mục quảng cáo cũng thường được đăng chỉ trong hai ngày, mức tối thiểu mà pháp luật đòi hỏi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp