Sunday, 06/01/2019 - 09:58:52

Vườn dâu cho cả tạ trái mỗi cây


Ngoài dâu bòn bon Cường còn trồng dâu xanh Gia Bảo mỗi cây cho cả trăm trái mỗi mùa. (Dân Việt)

HẬU GIANG - Đổi ngành sản xuất nông nghiệp được thực hiện ở thị xã Ngã Bảy, và một trong những người thành công là ông Nguyễn Chí Cường, 35 tuổi, cư ngụ ấp Đông An, xã Đại Thành.
Năm 2015 ông phá bỏ vườn cam sành chuyển sang trồng hai loại dâu ăn trái là dâu xanh Gia Bảo và dâu vàng bòn bon. Với diện tích 1.2 mẫu ông đầu tư trồng 600 cây dâu.

Vườn dâu vàng bòn bon của gia đình ông Cường năm nào tới vụ cũng cho rất nhiều trái. Khách tới thăm vườn không chỉ thích ăn trái dâu mà còn mong được chụp hình lưu niệm bên những gốc dâu toàn trái là trái.
 

Ông Cường bên gốc dâu bòn bon chi chít trái. (Dân Việt)

Qua nhiều năm được đầu tư và chăm sóc, vườn dâu cho lời cao. Theo ước tính của gia đình vụ thu hoạch năm nay đạt năng suất bình quân 100 kg/ cây, sản lượng vườn dâu đạt khoảng 50 tấn, hiện giá thương lái hợp đồng thu mua chỉ $0.40/ kg, ông vẫn có tổng thu nhập $21,000 mỗi vụ.

Vào năm 2011, diện tích trồng cam sành tại xã Đại Thành nói riêng và thị xã Ngã Bảy nói chung bắt đầu phát triển. Nông dân chuyển đổi dần dần đất trồng lúa gạo sang trồng cây cam sành trong đó có gia đình em ông Cường. Cây cam sành đã giúp cho rất nhiều hộ nông dân trở nên khá giả.

Gia đình ông Cường cũng đầu tư trồng cam sành nhưng không mấy thành công, có lẽ vì thiếu vốn sản xuất, phân bón, thuốc đề phòng dịch bệnh gây hại.

Ông Cường cho biết trồng dâu ăn trái rất nhẹ công chăm sóc, cây dâu ít dịch bệnh gây hại, chi phí đầu tư rất thấp khoảng $2,500 / vụ cho 600 gốc dâu. Năm nay sau vụ thu hoạch trừ chi phí đầu tư gia đình em Cường đạt lợi nhuận gần 500 triệu đồng. Trồng dâu công chăm sóc nhẹ hơn trồng cam sành rất nhiều, tuy cây dâu  mỗi năm cho thu hoạch một vụ nhưng tính về hiệu quả kinh tế không thua trồng cây cam sành.

Đối với cây dâu thì dịch bệnh gây hại chủ yếu là rệp sáp, hai đối tượng này dễ phòng trị, khi phát hiện có rệp sáp đeo bám trên trái dâu thì phun thuốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising