Sunday, 20/01/2019 - 08:45:39

Vườn đào bị phá hoại trước tết


Ông Hào rầu rĩ nhìn vườn đào bị phá hoại. (Thanh Niên)

BẮC NINH - Sáng sớm thứ Bảy, khi ra thăm vườn đào, nhiều gia đình trồng đào tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn bàng hoàng khi phát giác hàng trăm gốc đào thế và đào rừng to đẹp đang vụ thu hoạch bị kẻ gian chặt phá tan hoang.

Có khoảng gần 150 gốc đào của 11 hộ dân bị kẻ xấu phá hoại. Những cây đào bị phá hoại đều có tuổi đời từ 3 đến 5 năm. Có những gốc có tuổi thọ lên đến cả chục năm.

Lợi dụng lúc trời tối, kẻ gian đột nhập vào khu vực trồng đào của người dân, phá hoại những cây đào tết đang được chuẩn bị bán ra thị trường, khiến các chủ vườn thiệt hại cả chục ngàn đô.

Hầu hết các chủ ruộng đào ở đây đều không thể trở tay vớt vát được, bởi những gốc đào to và hình dạng đẹp bị kẻ gian phá hoại có chủ ý, gây thiệt hại nặng.

Ông Đỗ Vĩnh Niêm bị chặt phá đào, cho biết, "Có gia đình bị chặt phá cả trăm cây, nhà ít hơn thì vài chục cây. Những cành đào to nhất, thế đẹp nhất thì bị chặt phá nham nhở. Nhiều gốc đào người dân phải mất cả chục năm chăm sóc bỗng dưng mất trắng trong một đêm."

Được biết, kẻ gian đã dùng vật sắc để chặt hoặc dùng sức bẻ các cành và ngọn đào. Hành động này khiến những cây đào bị phá hoại sẽ không thể bán ra ngoài thị trường. Trường hợp có bán được thì giá cả cũng rất rẻ.

Ông Nguyễn Huy Thành, 59 tuổi, người bị thiệt hại nặng nhất trong vụ phá hoại vườn đào, cho biết tại đây an ninh rất bảo đảm, trước đây chưa hề xảy ra sự việc tương tự, nên việc trông coi cũng không chặt chẽ. Có khoảng 11 gia đình bị kẻ gian phá hoại, chặt cành rồi bẻ toạc, làm hỏng thế đào, mất hết giá trị, chỉ có thể làm củi.

Theo ông Thành, những gốc đào bị phá đa phần có giá khoảng $200 Mỹ kim, có những gốc to đẹp, lâu năm giá lên tới $800.

“Nhà tôi bị kẻ gian phá khoảng 50 gốc, toàn đào thế ngũ phúc trồng bốn, năm năm nay, thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng ($8,600). Từ hôm xảy ra sự việc, gia đình tôi mất ăn mất ngủ vì tiếc của, chỉ còn mấy ngày nữa là tết mà bị phá hoại,” ông Thành nói.

Riêng khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng có khoảng 13 hộ trồng đào thì có tới 11 hộ bị kẻ gian phá hoại.
"Những năm trước cũng đã có gia đình bị trộm đào hoặc bị phá một vài cây chứ chưa từng có hiện tượng chặt phá đào hàng loạt như thế này," anh Nguyễn Văn Hào bức xúc chia sẻ với phóng viên.

"Đêm hôm đó mọi người rủ nhau về nhà xem bóng đá, cổ vũ đội tuyển Việt Nam đá với đội Yemen, sau đó đi ngủ luôn, không ra đồng trông. Khoảng 4 giờ sáng, mọi người gọi nhau báo động sự việc khiến ai cũng bàng hoàng," anh Hào cho biết.
(Nguồn Thanh Niên, Dân Việt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising