Friday, 27/07/2018 - 12:20:50

Vùng quê biến phế thải rơm rạ thành tiềnNgười dân xã Bình Trị thu mua rơm đưa về sản xuất nấm. (VNE)
 

QUẢNG NAM - Trong khi nhiều miền quê đốt rơm rạ, người dân xã Bình Trị đi thu mua về làm nấm, mỗi tháng một gia đình có thể lời tới $650.
Gắn bó với nghề làm nấm rơm bốn năm nay, mỗi năm ông Dũng cần 35 mẫu (17.5 hécta) rơm. Vào mùa gặt, ông đến các xã ở huyện Thăng Bình và Quế Sơn gặp chủ ruộng thương lượng giá cả mua rơm. Trung bình một mẫu lúa giá $85, thêm $80 thuê nhân công phơi khô và xe vận chuyển về nhà.
 


Ông Trần Tứ trồng nấm rơm mỗi tháng lời $650. (VNE)

Số rơm đưa về, ông chất thành đống cao như quả núi trong vườn nhà, dùng làm nấm cho cả năm. Mỗi tháng, hai trại nấm của ông đóng 3,000 bịch, hết ba mẫu rơm. Từ lúc cho vào bịch cấy meo, 15 ngày sau lứa nấm đầu tiên được thu hoạch, tiếp đến khoảng 10 ngày nữa thì hết chu kỳ trồng nấm rơm.
Trung bình mỗi đợt ông thu khoảng hai tạ nấm, giá bán từ $3 đến $10 một kg. Trừ chí phí tiền rơm hết $350, tiền meo $45, tiền công đóng bịch hết $87 và một số khoản khác, ông lời $650.

Theo ông Dũng, chi phí làm trại nấm khoảng $435, sử dụng trong vài năm. Vật liệu làm trại gồm ít cây tre, gỗ, ống nhựa và dùng bạt phủ lên mái. Vào mùa nắng, người trồng nấm dùng máy bơm nước tưới lên mái để hạn chế nắng nóng. Mùa mưa lạnh, họ thắp bóng điện tăng nhiệt độ cho nấm sinh trưởng.
Cũng trồng nấm nhiều năm, ông Trần Tứ, xã Bình Trị mỗi năm đi thu mua 20 mẫu (10 hécta) rơm. Đầu mùa gặt lúa, ông đến các xã lân cận mua rơm. Nếu số lượng chưa đủ, ông ra huyện Quế Sơn, Duy Xuyên cách nhà 20 km.

Máy gặt xong ông phải đến tận ruộng trả tiền lấy rơm phơi khô, sau đó thuê xe chở về nhà. Trước đây ít người làm nấm, nguồn rơm dễ mua, giá rẻ nhưng nay nhiều người trồng nên giá đắt hơn và ông phải đi xa mới có.

Ông Tứ khẳng định quê ông không nghề nào thu nhập cao như trồng nấm rơm.
Nhưng làm nấm rơm rất vất vả, để có được cây nấm trải qua nhiều giai đoạn. Có những đợt nấm ra không nhiều hoặc gặp thị trường bán giá thấp thì không có lời lớn.

Vào ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng, người dân mua nhiều nấm nấu các món ăn chay, người dân xã Bình Trị sản xuất đúng dịp để bán. Hoặc dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu người dùng nấm nhiều, giá cao nên bà con chọn đúng thời điểm, lời cao.

Sản phẩm ông Tứ làm ra cung cấp cho thị trường trong tỉnh và Đà Nẵng, nấm hái xong thương lái về tận nhà thu mua và giá cả do họ quyết định.

Các trang trại trồng nấm tạo việc làm cho nhiều người địa phương. Ông Trần Bảy, người làm công cho chủ trại nấm cho biết, vào vụ thu hoạch lúa ông đi gom rơm thuê thu hơn $10 một ngày. Hết vụ rơm, ông về giúp các cơ sở nấm mỗi ngày kiếm $9 tiền công. Từ ngày nghề trồng nấm ở địa phương nhân rộng, ông Bảy có việc làm thường xuyên hơn.
(VNE)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising